Trung Quốc đột ngột mua lượng lớn một loại thủy sản của Việt Nam

03/04/2022 11:23
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 3/2022 ước đạt 920 triệu USD, tăng trưởng đạt 25% nhờ sức mua tăng từ thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Tính đến hết tháng 3/2022, tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của cả nước ước đạt 2,4 tỷ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng 42%, sang EU tăng 37%, Hàn Quốc tăng 23%. Đặc biệt, xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc tăng tới 77% so với cùng kỳ năm trước.

Theo bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO (VASEP), xuất khẩu thủy sản khả quan chủ yếu nhờ cá tra trên đà hồi phục mạnh. Xuất khẩu cá tra đạt 261 triệu USD, tăng 80% trong tháng 3 do nhu cầu ở các thị trường chính như Trung Quốc tăng mạnh.

Trong ba tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra ước đạt 646 triệu USD, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2021. Cá tra đang lấy lại vị thế trong cơ cấu sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu, tính đến nay xuất khẩu cá tra chiếm 27% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam. Bên cạnh đó, tôm vẫn giữ tỷ trọng cao nhất với 37%, giá trị xuất khẩu đạt 345 triệu USD trong tháng 3, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 1/2022, tổng giá trị xuất khẩu tôm đạt trên 900 triệu USD, cao hơn 37% so với quý 1/2021. Kim ngạch xuất khẩu tăng cao nhờ vào nhu cầu tôm ở các thị trường chính đều cao cùng với giá xuất khẩu trung bình tăng.

Theo VASEP, chiến sự Nga - Ukraine ảnh hưởng trực tiếp đến ngành khai thác thuỷ sản vì giá xăng dầu tăng quá cao. Trên thực tế, nhiều ngư dân cho tàu nằm bờ, do đó ngành chế biến thuỷ, hải sản gặp khó khăn về nguyên liệu đầu vào.

Xét về kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam với Nga và Ukraine, Nga chỉ chiếm chưa tới 2% xuất khẩu thuỷ sản và Ukraine chiếm 0,3%. Do đó, sụt giảm về doanh thu ở 2 thị trường này sẽ không đáng kể. Nhưng vì giá xăng dầu tăng do ảnh hưởng từ chiến sự sẽ ảnh hưởng đến cả sản xuất, xuất khẩu của ngành thuỷ sản.

Ngoài ra, VASEP dự báo, xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 4 sẽ tiếp tục bị tác động bởi chiến sự Nga – Ukraine. Tuy vậy, xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU vẫn sẽ tiếp tục tăng khi hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại đã trở lại trạng thái bình thường. Hiện nay, các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam rất tích cực tham gia các hội chợ thuỷ sản quốc tế để kết nối và mở rộng khách hàng.

VASEP dự báo xuất khẩu thuỷ sản trong tháng 4 vẫn duy trì tăng trưởng 25% và đạt 934 triệu USD. Trong đó, xuất khẩu các loại cá biển có thể giảm 15%, nhưng xuất khẩu cá tra vẫn tăng 80% và tôm sẽ tăng 20%, cá ngừ tăng 18%, mực, bạch tuộc tăng 25%.

https://cafef.vn/trung-quoc-dot-ngot-mua-luong-lon-mot-loai-thuy-san-cua-viet-nam-20220403093117845.chn

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
29 phút trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
40 phút trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
54 phút trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
16 phút trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
18 phút trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.296.614.782 VNĐ / tấn

313.85 BRL / kg

0.16 %

- 0.50

Thịt gà

CHICKEN

30.695.708 VNĐ / tấn

7.43 BRL / kg

0.14 %

+ 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

6.414.937 VNĐ / tấn

111.65 USD / lbs

0.13 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
4 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.
1 tháng ra quân, lực lượng quản lý thị trường đã truy quét hơn 3.100 vụ vi phạm
23 giờ trước
Từ 15/5 đến 15/6, lực lượng quản lý thị trường đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý nhiều vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
1 ngày trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...