Trung Quốc hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu

09/11/2022 11:02
Phó thống đốc NHTW Trung Quốc Pan Gongsheng kêu gọi cần thêm trợ giúp để các doanh nghiệp bất động sản tư nhân phát hành trái phiếu bởi căng thẳng leo thang liên quan đến các đợt vỡ nợ trái phiếu.

Giới chức Trung Quốc mở rộng kênh hỗ trợ tài chính quan trọng nhằm hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp tư nhân trong đó có các doanh nghiệp bất động sản. Động thái mới nhất giúp cho các doanh nghiệp bất động sản bán thêm được trái phiếu, đồng thời căng thẳng thanh khoản của họ hạ nhiệt đáng kể.

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính tổ chức (NAFM) đã mở rộng chương trình từng được đưa ra vào năm 2018 nhằm hỗ trợ cho các đợt phát hành nợ ước tính khoảng 250 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 34,5 tỷ USD của một số doanh nghiệp tư nhân trong đó có doanh nghiệp bất động sản nhằm giải quyết tình hình thiếu thanh khoản hiện tại.

Cách giúp đỡ cho các đợt phát hành trái phiếu này bao gồm đảm bảo trái phiếu, tín dụng cũng như mua trái phiếu. Động thái này được tính toán để góp phần ổn định cho nền kinh tế và sẽ có thể được mở rộng nếu cần thiết.

Chương trình hỗ trợ bổ sung này được đưa ra sau khi phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Pan Gongsheng kêu gọi cần thêm trợ giúp để các doanh nghiệp bất động sản tư nhân phát hành trái phiếu bởi căng thẳng leo thang liên quan đến các đợt vỡ nợ trái phiếu. Cuộc khủng hoảng bất động sản quy mô lớn đã khiến cho nhiều doanh nghiệp bất động sản tư nhân không thể phát hành được trái phiếu cả tại nội địa và nước ngoài.

Tuyên bố mới nhất của giới chức Trung Quốc không cho biết các đợt phát hành trái phiếu quy mô thế nào đã nhận được hỗ trợ, và điều đó có ý nghĩa thế nào với các doanh nghiệp bất động sản, tuy nhiên vào năm 2018, ông Pan từng cho biết chương trình có thể hỗ trợ với khoảng 160 tỷ nhân dân tệ trái phiếu phát hành. Đồng thời ông cũng cho biết công cụ tài chính không được tính toán để dành cho những doanh nghiệp bất động sản tư nhân hoặc doanh nghiệp trong những ngành có công suất sản xuất thừa.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, giới chức Trung Quốc vẫn mạnh tay xử lý các dự án bất động sản treo. Chính quyền thành phố đã đề xuất các giải pháp đối với một số công ty bất động sản để giải quyết các dự án treo, thông qua các khoản vay, hoạt động sáp nhập và thâu tóm, cũng như chuyển thành nhà ở cho thuê được trợ giá. Trịnh Châu cũng yêu cầu các công ty bất động sản hoàn lại số vốn đã bị biển thủ và khuyến khích một số công ty xin phá sản.

Quan chức Bộ Nhà ở Phát triển Đô thị và Nông thôn Trung Quốc, ông Wang Shengjun, cho biết các nhà chức trách Trung Quốc đang đẩy mạnh các nỗ lực để hoàn thành các dự án bất động sản treo và đảm bảo bàn giao nhà cho người mua, trong lúc chính phủ đang kiểm soát các rủi ro của thị trường.

Bộ trên cùng với Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC tức ngân hàng trung ương), đã khởi động các biện pháp đặc biệt để hỗ trợ các thành phố thúc đẩy tiến độ xây dựng và bàn giao các dự án nhà ở đang treo với các khoản vay đặc biệt từ các ngân hàng chính sách.

Giám đốc Viện Nghiên cứu và Phát triển Trung Quốc E-house tại Thượng Hải, ông Yan Yuejin, cho rằng, các khoản vay đặc biệt từ các ngân hàng chính sách hỗ trợ tất cả các công ty bất động sản và có tác động tích cực đến việc giải quyết các dự án nhà ở treo hiện nay và ngăn chặn các rủi ro tài chính liên quan đến thị trường bất động sản.

Ông Xu Jiayin, chủ tịch tập đoàn bất động sản vốn đang có quán nhiều bê bối China Evergrande Group, cho biết tập đoàn này có 706 dự án xây dựng tại Trung Quốc, trong đó 668 đã tiếp tục xây dựng và 38 dự án vẫn treo. Những dự án chưa xây dựng trở lại buộc phải khôi phục hoàn toàn hoạt động.

Tin mới

Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
11 giờ trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
10 giờ trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Đức đang đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp
10 giờ trước
Theo bà Andrea Nahles, người đứng đầu Cơ quan Việc làm Liên bang về Lao động, cơ hội tìm việc làm ở Đức giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.
Chứng khoán Vietcombank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 12.500 tỷ đồng
10 giờ trước
Vietcombank vừa phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ của Chứng khoán Vietcombank từ 2.500 tỷ đồng lên 12.500 tỷ đồng, tương đương tăng thêm 10.000 tỷ đồng.
Vì sao Cienco1 bị xử phạt?
10 giờ trước
Cienco1 bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Tin cùng chuyên mục

CEO Ford thừa nhận không thể cạnh tranh với Toyota và Hyundai ở phân khúc xe cỡ nhỏ
1 ngày trước
Ford đang dần chuyển hướng sang các mẫu xe cỡ lớn và biểu tượng thay vì tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ bởi không cạnh tranh được với Toyota và Hyundai.
Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam thắt chặt hợp tác, tập trung vào 3 trụ cột năm 2026
1 ngày trước
Bước vào giai đoạn phát triển mới năm 2026, Thế Giới Di Động và HONOR Việt Nam tái ký kết hợp tác chiến lược, hướng đến việc mang đến nhiều lựa chọn sản phẩm công nghệ cùng các chính sách mua sắm hấp dẫn cho người tiêu dùng.
Cảnh báo nóng khi đặt phòng khách sạn dịp Tết
1 ngày trước
Cao điểm du lịch Tết cũng là lúc du khách nên cảnh giác hơn với các hình thức lừa đảo đặt phòng trực tuyến.
Hết cho robot đấm bốc, người Trung Quốc giờ lại 'hô biến' đưa AI vào gấu bông để tạo ra ngành công nghiệp tỷ USD
1 ngày trước
Thị trường đồ chơi Trung Quốc bùng nổ với thú bông tích hợp AI, hứa hẹn doanh thu tỷ đô nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật và đạo đức trẻ em.