Trung Quốc ‘khát’ dầu thô trở lại - đây chính là công việc 'bơi trong núi tiền': Thu phí 'sương sương' 2,5 tỷ đồng/ngày khách vẫn phải xếp hàng dài để thuê

20/03/2023 10:05
Trong 1 tháng qua, chi phí cho việc vận chuyển dầu trên các tàu VLCC đã tăng gấp đôi, lên gần 100.000 USD/ngày.
Trung Quốc ‘khát’ dầu thô trở lại - đây chính là công việc bơi trong núi tiền: Thu phí sương sương 2,5 tỷ đồng/ngày khách vẫn phải xếp hàng dài để thuê - Ảnh 1.

Trung Quốc đang “khát” dầu thô

Trung Quốc đang ráo riết tìm thuê các siêu tàu chở dầu, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng của nước này tăng cao sau khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới mở cửa trở lại.

Các thương nhân đang ào ạt vận chuyển dầu thô đến Trung Quốc trên những chiếc tàu có kích thước tương đương với thấp Eiffel được gọi là VLCC (Very Large Crude Carriers). Mỗi chiếc có thể chở khoảng 2 triệu thùng dầu.

Các nhà môi giới tàu cho biết chi phí thuê loại tàu chở dầu được thèm muốn nhất, với hệ thống ống xả hiện đại này đã lên đến gần 100.000 USD/ngày (2,35 tỷ đồng). Mức phí này đã tăng gấp đôi so với tháng trước. Đằng sau sự tăng chi phí phi mã này chính là sự bùng nổ nhu cầu dầu thô của ngành lọc dầu Trung Quốc.

Trung Quốc ‘khát’ dầu thô trở lại - đây chính là công việc bơi trong núi tiền: Thu phí sương sương 2,5 tỷ đồng/ngày khách vẫn phải xếp hàng dài để thuê - Ảnh 2.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

Theo công ty theo dõi hàng hóa Kpler, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đang trên đà đạt hoặc vượt qua mức kỷ lục từ tháng 6/2020. Đây được xem là tin không thể vui hơn cho các công ty cho thuê tàu chở dầu gồm Frontline LPC, Euronav NV hay Teekay Tankers…

Không chỉ giá thuê tàu chở dầu, nhu cầu năng lượng gia tăng mạnh và bền vững của Trung Quốc có thể đẩy giá xăng và khí tự nhiên toàn cầu. Điều này có thể làm phức tạp thêm nhiệm vụ của các ngân hàng trung ương, vốn đang cố gắng kìm chế lạm phát.

Cho đến nay, giá dầu vẫn chưa tăng. Ngược lại, dầu thô Brent đã giảm 13% trong tháng này xuống còn 72,97 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2021. Tình trạng hỗn loạn trong hệ thống ngân hàng Mỹ và châu Âu làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế, khiến tiêu thụ năng lượng giảm xuống.

Tuy nhiên, một số giám đốc điều hành và thương nhân năng lượng nói rằng cơn khát dầu của Trung Quốc có thể đẩy giá dầu vào cuối năm nay.

“Người khổng lồ đã trở lại”, Hugo De Stoop – CEO của Euronav, công ty sở hữu hơn 40 chiếc VLCC, nói. Các chủ tàu và nhà môi giới cho biết các tàu chở dầu được định vị để vận chuyển dầu thô của Mỹ đến Trung Quốc là những tàu hot nhất trên thị trường.

Ngay cả trước đợt bán tháo trong tuần trước, nhu cầu thấp của Mỹ đã kéo giá dầu thô WTI xuống thấp so với dầu Trung Đông. Theo các thương nhân, Trung Quốc cũng đang tăng mua dầu của Nga sau một vài do dự ban đầu khi lệnh trừng phạt có hiệu lực vào tháng 12/2022.

Các tàu được thuê sẽ vận chuyển dầu của Mỹ đến các cảng của Trung Quốc vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, phục vụ cho mùa hè khi nhu cầu di chuyển lên cao nhất. Các nhà phân tích của HSBC cho biết có 41 lượt đặt tàu chở dầu trong 10 ngày đầu tiên của tháng 3, so với 62 lượt trong cả tháng 2.

Trung Quốc ‘khát’ dầu thô trở lại - đây chính là công việc bơi trong núi tiền: Thu phí sương sương 2,5 tỷ đồng/ngày khách vẫn phải xếp hàng dài để thuê - Ảnh 3.

Diễn biến giá dầu thô Brent và dầu WTI trong năm 2023.

 Unipec, công ty thương mại sở hữu bởi nhà máy lọc dầu China Petroleum & Chemical Corp dẫn đầu các đơn đặt hàng này kể từ đầu tháng 2, theo dữ liệu của Refinitiv. Một nhà môi giới tàu chở dầu cao cấp ở Singapore cho biết hơn 20 chuyến hàng đến Unipec đang mang theo khoảng 8,5 triệu tùng và hoạt động này sẽ tiếp tục trong tháng 3.

Công ty cho thuê tàu kiếm đủ nhưng vẫn thận trọng

Giá cước tàu chở dầu tăng cao, trái ngược với một số lĩnh vực vận chuyển đường biến khác. Chẳng hạn, giá cước vận tải container đang giảm và các chủ hàng phải chủ động cắt giảm 1/3 các chuyến đi qua Thái Bình Dương sau khi nhu cầu hàng hóa chậm lại.

Các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga đang siết chặt nguồn cung cấp tàu – một yếu tố có lợi cho các chủ tàu chở dầu. Thay vì nhập khẩu dầu thô của Nga từ các cảng Baltic và Biển Đen gần đó, châu Âu đang mua dầu từ Tây Phi, Mỹ và vịnh Ba Tư. Dầu của Nga lúc này hướng đến Ấn Độ hoặc Trung Quốc, đôi khi hoán đổi từ các tàu chở dầu nhỏ sang tàu lớn trên đường đến Địa Trung Hải, theo Richard Matthews, giám đốc nghiên cứu tại công ty môi giới tàu biển E.A. Gibson. Thêm vào đó, một phần ngày càng tăng của đội tàu được dành riêng để vận chuyển dầu bị trừng phạt của Nga, Venezuela và Iran khiến nhiều công ty không có tàu để sử dụng.

Trung Quốc ‘khát’ dầu thô trở lại - đây chính là công việc bơi trong núi tiền: Thu phí sương sương 2,5 tỷ đồng/ngày khách vẫn phải xếp hàng dài để thuê - Ảnh 4.

Diễn biến tăng/giảm giá cổ phiếu các công ty cho thuê tàu chở dầu trong năm nay.

“Tàu tồn kho ít hơn, di chuyển quãng đường dài hơn. Tôi nghĩ tình trạng này sẽ duy trì ở mức cao trong 2 năm tới”, CEO Lars Barstad của Frontline cho hay.

Hoạt động vận chuyển dầu đang bùng nổ nhưng lần này, các hãng cho thuê tàu không vội vã bổ sung tàu chở dầu mới để giảm bớt nguồn cung. Crarkson PLC, một công ty môi giới tàu, ước tính công suất tàu chở dầu sẽ chỉ tăng 2,9% từ các tàu mới. Ngược lại, đội tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) lại tăng đến 50%, dựa trên số đặt hàng từ các công ty đóng tàu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu hàng ngày của thế giới tăng thêm 2 triệu thùng/ngày trong năm nay, lên mức kỷ lục 102 triệu thùng dầu/ngày.

Một câu hỏi được đặt ra là Trung Quốc sẽ tiêu thụ bao nhiêu dầu trong nước và bao nhiêu sẽ được dùng để tinh chế và xuất khẩu sang châu Âu để thay thế dầu diesel của Nga bị trừng phạt. “Trung Quốc trở lại sau Covid nhưng mọi chuyện sẽ không thay đổi ngay trong một sớm một chiều”, Andrew Wilson – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của BRS Shipbrokers cho biết. “Việc này luôn mất 1 chút thời gian”.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
8 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

109.284.000 VNĐ / tấn

4,200.00 USD / mt

0.55 %

+ 23.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.160.729 VNĐ / tấn

333.24 UScents / lb

3.38 %

- 11.66

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.170.684 VNĐ / tấn

1,063.80 UScents / bu

0.79 %

- 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.413.906 VNĐ / tấn

293.35 USD / ust

0.90 %

- 2.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
6 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
5 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.