Trung Quốc 'quay lưng' dừng nhập khẩu một mặt hàng quan trọng, đối thủ của Mỹ lập tức bội thu đơn hàng: Nhập khẩu tăng 73% chỉ trong một tháng, sắp đón vụ mùa bội thu

10/06/2025 07:02
Lượng đậu tương đổ về Trung Quốc đã tăng mạnh 73% chỉ trong 1 tháng nhờ vị cứu tinh này.
Trung Quốc 'quay lưng' dừng nhập khẩu một mặt hàng quan trọng, đối thủ của Mỹ lập tức bội thu đơn hàng: Nhập khẩu tăng 73% chỉ trong một tháng, sắp đón vụ mùa bội thu - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Reuters, lượng đậu tương nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng trước khi quốc gia mua nhiều nhất thế giới này chuyển sang nhập khẩu từ Brazil. Những lo ngại về thuế quan đối với Mỹ có thể thúc đẩy giá toàn cầu đã thôi thúc láng giềng Việt Nam nhập khẩu mặt hàng này.

Cụ thể, theo số liệu Hải quan Trung Quốc, lượng đậu tương mà quốc gia châu Á mua trong tháng 5 đã tăng gấp đôi so với tháng trước đó, lên 13,92 triệu tấn, tương ứng mức tăng trưởng 73%.

Các nhà máy đậu tương Trung Quốc đã nhanh chóng tìm kiếm nguồn đậu tương giá rẻ từ Nam Mỹ , với ít nhất 40 chuyến hàng từ Brazil trong một tuần vào hồi đầu tháng 4. Họ lo ngại rằng căng thẳng thương mại có thể làm phức tạp thêm việc mua các loại cây trồng từ phía Mỹ.

Trong khi Bắc Kinh đang đa dạng hóa hoạt động mua nông sản - bao gồm cả việc mua nhiều hơn từ Brazil, quốc gia hiện là nhà cung cấp đậu nành lớn nhất - thì loại cây trồng này vẫn là mặt hàng nông sản xuất khẩu hàng đầu của Mỹ sang Trung Quốc. Bắc Kinh đã hạ thuế đối với tất cả các sản phẩm của Mỹ sau khi hai nước đạt được thỏa thuận đình chiến thương mại tại Geneva vào tháng 5. Tuy nhiên các mức thuế bổ sung được áp dụng trước đó đối với một loạt hàng hóa nông sản của Mỹ, bao gồm cả đậu tương vẫn được giữ nguyên.

Một quan chức cấp cao của cơ quan hoạch định nhà nước Trung Quốc cho biết vào tháng 4 rằng nguồn cung ngũ cốc trong nước sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc mất nguồn nhập khẩu ngũ cốc và hạt có dầu làm thức ăn chăn nuôi từ Mỹ, nhờ nguồn cung thay thế dồi dào trên thị trường toàn cầu và lượng dự trữ đủ lớn trong nước.

Brazil sẽ xuất khẩu nhiều đậu tương hơn sang Trung Quốc và các khách hàng chính ở châu Âu, Trung Đông và Đông Nam Á vào năm 2025 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra, một giám đốc của tập đoàn công nghiệp Abiove cho biết.

Daniel Amaral, giám đốc kinh tế và các vấn đề pháp lý tại Abiove, cho biết vụ thu hoạch đậu nành kỷ lục gần 170 triệu tấn ở Brazil cũng sẽ góp phần thúc đẩy lượng hàng xuất khẩu.

"Hy vọng là Brazil cùng mới mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác thương mại... và với tư cách là một nhà cung cấp thực phẩm lớn, có thể giúp ngành nông nghiệp của chúng ta phát triển hơn nữa", Amaral cho biết.

Ông cho biết, hiện rất khó để đo lường kết quả của cuộc chiến thương mại vì vấn đề thuế quan đang dao động rất nhiều.

Nhưng giám đốc Abiove cho biết Brazil, quốc gia sản xuất và xuất khẩu đậu nành số 1 thế giới, sẽ là nhà cung cấp đáng tin cậy với vụ thu hoạch này và sản lượng ngày càng tăng.

Tin mới

Thái Lan: Cầu đi bộ bất ngờ sập kinh hoàng, đè bẹp nhiều ô tô
4 giờ trước
Một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra vào sáng ngày 18/12, khi cầu vượt dành cho người đi bộ bất ngờ sập xuống, đè lên nhiều phương tiện đang lưu thông trên đường Bang Na-Trat (tỉnh Samut Prakan, Thái Lan).
Ngày mai, chính thức khánh thành sân vận động trị giá hơn 500 tỷ đồng, 22.000 chỗ ngồi lớn nhất miền núi phía Bắc
4 giờ trước
Sau khi hoàn thành, sân vận động Thái Nguyên sẽ là sân vận động lớn nhất các tỉnh Trung du, Miền núi phía Bắc
Lạm phát Mỹ bất ngờ giảm mạnh: Giới chuyên gia đồng loạt cảnh báo 'đây không phải tín hiệu đáng mừng'
4 giờ trước
Chỉ số lạm phát của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 11, mang đến một tia hy vọng về xu hướng hạ nhiệt giá cả. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế khuyến cáo không nên quá lạc quan với số liệu này.
Nam shipper mang con gái nhỏ đi giao 43 đơn/ngày: Sự thật phía sau khiến dân mạng phẫn nộ
3 giờ trước
Một người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội tại Trung Quốc sở hữu hơn 400.000 người theo dõi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi bị phát hiện bịa đặt câu chuyện đời tư nhằm tạo hình ảnh người cha đơn thân nghèo khó, qua đó kiếm tiền từ mạng xã hội.
Ngày mai, Hà Nội sẽ khởi công tuyến metro dài gần 40km, hơn 72.000 tỷ đồng kết nối ngoại ô đến trung tâm Thành phố
3 giờ trước
Dự kiến sáng 19/12, TP Hà Nội sẽ khởi công Tuyến đường sắt đô thị số 5, Văn Cao - Ngọc Khánh - Láng - Hòa Lạc với tổng mức đầu tư trên 72.000 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.405.564 VNĐ / tấn

14.48 UScents / lb

1.90 %

- 0.28

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.774.179 VNĐ / tấn

302.30 USD / ust

0.07 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một thế hệ vô hình
3 giờ trước
Bên dưới bề mặt trấn an đó là một sự xói mòn lặng lẽ.
Trung Quốc cử đặc phái viên hòa giải xung đột Campuchia - Thái Lan
2 giờ trước
Đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề châu Á sẽ tới Campuchia và Thái Lan để làm trung gian hòa giải cuộc xung đột đang diễn ra tại biên giới hai nước.
Dòng chữ cuối hồ sơ làm lộ cú lật kèo: Đối tác Trung Quốc thành chủ nợ rồi "thâu tóm" gã khổng lồ của Mỹ
2 giờ trước
Khi iRobot – công ty tiên phong về máy hút bụi robot tại Mỹ – nộp đơn xin bảo hộ phá sản, ít người chú ý đến chữ ký của bên nhận chuyển nhượng ở cuối hồ sơ.
Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
43 phút trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”