Trung Quốc siết nhập khẩu, giá đồng giảm mạnh

04/08/2021 14:37
Trên sàn Comex, giá đồng giao tháng 9 giảm 1,4% so với hôm thứ hai, chỉ còn 9.619 USD/tấn do chịu sức ép siết nhập khẩu kim loại từ thị trường Trung Quốc.

Trước làn sóng Covid-19 mới, quá trình tái mở rộng hoạt động của các nhà máy tại quốc gia tỷ dân trong tháng 7 ở mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua với chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) chỉ giảm xuống 50,4 điểm từ mốc 50,9 điểm trong tháng 6. Điều này ngay lập tức tác động lên giá nguyên nhiên liệu của Trung Quốc, gây ảnh hưởng trực tiếp tới giá trên các sàn quốc tế.

Theo đó, trên sàn Comex, giá đồng giao tháng 9 giảm 1,4% so với hôm thứ hai, chỉ còn 9.619 USD/tấn.

Sản lượng đồng thô nhập khẩu của Trung Quốc cũng đang trong xu hướng giảm dài hạn từ mốc đỉnh cao 762.211 tấn vào tháng 7/2020. Theo phân tích của Roskill, việc nước này gia tăng nhập khẩu đồng phế liệu lên gấp đôi chỉ trong vòng nửa đầu năm 2021 đã khiến các mặt hàng tinh chế hoặc thô không còn được ưa chuộng trong danh mục.

Hãng đánh giá Fitch Solutions cho hay đơn vị này vẫn tin tưởng vào xu hướng tăng giá của kim loại thế giới, bất chấp biến động bất thường trong những ngày gần đây do biến chủng mới của Covid-19 gây ra. “Các nhà đầu tư sẽ vẫn đặt cược vào lực cầu khi kinh tế thế giới phục hồi bất cứ lúc nào ảnh hưởng của Covid-19 yếu đi”.

Trong một diễn biến khác, giá đồng tương lai có thể chịu áp lực tăng giá khi các nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới tại Chile đối diện với làn sóng đình công mạnh mẽ. Nắm trong tay sản lượng lên tới 1,2 triệu tấn, chiếm 7% lượng cung toàn cầu trong năm 2020, các nhà quản lý khai thác tại mỏ Escondida vẫn chưa thể đạt được thoả thuận về việc tăng lương cho công nhân, bất chấp chính quyền Chile đã có những động thái ban đầu về gói hỗ trợ hàng nghìn tỷ USD với các công ty thuộc ngành sản xuất và khai thác nhiên liệu công nghiệp.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.121.928 VNĐ / tấn

174.20 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

9.237.232 VNĐ / tấn

15.88 UScents / lb

0.75 %

- 0.12

Cacao

COCOA

194.299.140 VNĐ / tấn

7,364.00 USD / mt

3.66 %

- 280.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

240.930.048 VNĐ / tấn

414.19 UScents / lb

3.01 %

- 12.87

Gạo

RICE

14.100 VNĐ / tấn

11.75 USD / CWT

1.86 %

+ 0.22

Đậu nành

SOYBEANS

10.163.085 VNĐ / tấn

1,048.30 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.321.071 VNĐ / tấn

286.10 USD / ust

0.14 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất động cơ của Nga đạt đến 'tốc độ tối đa'
7 giờ trước
Nga đang nỗ lực sản xuất động cơ hàng không với tốc độ cao nhất nhằm sớm thay thế nhập khẩu.
Lần đầu tiên Trung Quốc ‘soán ngôi’ cường quốc công nghiệp Đức, đứng top 10 năng lực đổi mới toàn cầu, khẳng định sức mạnh quốc gia
6 giờ trước
Lần đầu tiên, Trung Quốc thay thế vị trí của Đức, lọt top 10 trong danh sách thường niên của Liên Hợp Quốc về các quốc gia đổi mới sáng tạo nhất.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
6 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
6 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.