Trung Quốc - thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông, lâm, thủy sản Việt

06/01/2024 04:58
Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2023, thị trường Trung Quốc là địa bàn Việt Nam xuất sang nhiều nhất, chiếm 23%, ở vị trí dẫn đầu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu rau quả 2023 đạt 5,69 tỷ USD, tăng 69,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó quả sầu riêng đóng góp tỷ trọng lớn cho kết quả này. Trong cơ cấu thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2023, thị trường Trung Quốc là địa bàn Việt Nam xuất sang nhiều nhất, chiếm 23%, ở vị trí dẫn đầu, tiếp theo là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đến nay, Việt Nam có 14 mặt hàng nông sản xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, gồm: tổ yến và sản phẩm từ tổ yến, khoai lang, thanh long, nhãn, chôm chôm, xoài, mít, dưa hấu, chuối, măng cụt, thạch đen, vải, chanh dây và sầu riêng.

Hiện các cơ quan chuyên môn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) gấp rút hoàn thiện hồ sơ mở cửa thị trường đối với 6 sản phẩm là trái cây có múi (bưởi, cam, quýt…), dừa, sầu riêng cấp đông, ớt, dược liệu và thủy sản đánh bắt tự nhiên. Khi 6 mặt hàng này được xuất khẩu chính ngạch, sẽ tạo dư địa tăng trưởng doanh thu hàng tỷ USD cho ngành nông nghiệp.

Mặc dù Trung Quốc đã và sắp ký thêm Nghị định thư cho nhiều mặt hàng nông sản Việt, nhưng thách thức đặt ra cho doanh nghiệp, nông dân trong nước là phải tuân thủ về vùng trồng, cơ sở đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, đáp ứng toàn bộ hàng rào kỹ thuật… Chỉ một trong những tiêu chuẩn này chưa đạt, hàng hóa sẽ không được thông quan, khi đó sẽ là điểm trừ cho hàng Việt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng cho biết, với các giải pháp về hạ tầng được giải quyết, đó là cửa khẩu thông minh, đường sắt, đường bộ kết nối với Trung Quốc, các biện pháp về kiểm dịch được thống nhất giữa Việt Nam và Trung Quốc, cắt giảm được thủ tục hành chính, làm rõ được mã số vùng trồng, mã số đóng gói, sản lượng xuất khẩu rau quả sang thị trường tỷ dân này sẽ còn lợi thế tăng trưởng hơn nữa trong năm 2024.

Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo "đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế"
4 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án, góp phần đưa nguồn lực hàng triệu tỉ đồng vào nền kinh tế.
Chứng khoán ngày mai, 23-9: Cung cổ phiếu còn gây sức ép?
3 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 22-9 chứng kiến áp lực bán mạnh mẽ. Liệu nguồn cung cổ phiếu có tiếp tục tạo sức ép trong phiên giao dịch ngày mai?
Fed giảm lãi suất - cú hích cần thiết cho thị trường nhà ở Mỹ
3 giờ trước
Giá nhà tại Mỹ hầu như không biến động trong tuần qua, khi tốc độ tăng nguồn cung chững lại do nhu cầu mua yếu.
Lần đầu tiên trong lịch sử, một chỉ số của Việt Nam lọt top 10 thế giới, là gì vậy?
2 giờ trước
Có được kết quả này là nhờ những nỗ lực không ngừng của Chính phủ và doanh nghiệp.
Siêu bão Ragasa quần thảo Philippines, toàn khu vực báo động
2 giờ trước
Siêu bão Ragasa quét qua miền Bắc Philippines vào chiều 22-9 và dự báo gây ảnh hưởng tới một số khu vực khác tại châu Á trong những ngày tới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.268.452 VNĐ / tấn

170.30 JPY / kg

0.18 %

- 0.30

Đường

SUGAR

8.839.840 VNĐ / tấn

15.20 UScents / lb

1.68 %

- 0.26

Cacao

COCOA

183.917.874 VNĐ / tấn

6,972.00 USD / mt

3.74 %

- 271.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.180.019 VNĐ / tấn

368.28 UScents / lb

0.49 %

+ 1.78

Gạo

RICE

13.767 VNĐ / tấn

11.47 USD / CWT

0.26 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

9.802.333 VNĐ / tấn

1,011.30 UScents / bu

1.39 %

- 14.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.144.866 VNĐ / tấn

280.10 USD / ust

0.04 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

"Vận đen" chưa buông tha Elon Musk: Số lượng khách quay lại mua xe điện tụt dốc, một xu hướng cũ lên ngôi
53 phút trước
Lợi thế của Tesla so với các hãng xe khác cũng bị thu hẹp.
Philippines và Hong Kong (Trung Quốc) khẩn cấp ứng phó siêu bão Ragasa
8 phút trước
Ngày 22/9, chính quyền Philippines cho biết hơn 10.000 người đã được sơ tán tới trường học và trung tâm lánh nạn khi siêu bão Ragasa tiến sát miền Bắc nước này.
26 con vẹt gây tranh cãi toàn cầu
2 phút trước
Trong hơn hai năm, các quan chức ở ba châu lục đã phải vào cuộc.
H-1B là gì mà ông Trump “ra giá” tới giá gần 3 tỷ đồng?
24 phút trước
Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố nâng phí xin thị thực H-1B lên 100.000 USD (khoảng gần 3 tỷ đồng), cả thế giới công nghệ và hàng trăm nghìn lao động nước ngoài lập tức “ngồi không cũng toát mồ hôi”. Vậy rốt cuộc H-1B là gì, vì sao lại quan trọng đến mức gây chấn động toàn cầu?