Trước khi muốn bán khách sạn dát vàng, công ty của ông Đường "bia" bị đánh giá không đủ năng lực thực hiện một dự án Nhà ở xã hội ở tỉnh Ninh Bình

06/03/2023 11:19
Là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án nhưng Hoà Bình Group lại không đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực kinh nghiệm.

Theo thông tin từ Báo Đấu thầu, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở xã hội phục vụ Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động khu vực lân cận với tổng chi phí thực hiện dự kiến là 2.342,059 tỷ đồng.

Nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án nhưng không đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực kinh nghiệm là Công ty TNHH Hòa Bình (có địa chỉ tại số 84, phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội).

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình cho biết, nhà đầu tư thực hiện Dự án phải đáp ứng thu xếp được vốn chủ sở hữu tối thiểu là 468,4 tỷ đồng (tương đương 20% tổng mức đầu tư của Dự án). Về kinh nghiệm thực hiện dự án tương tự, nhà đầu tư đã từng tham gia với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu hoặc nhà thầu chính tối thiểu 1 dự án trong lĩnh vực tương tự (dự án đầu tư xây dựng khu đô thị; xây dựng công trình dân dụng có một hoặc nhiều công năng) đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 7 năm trở lại đây; tổng mức đầu tư tối thiểu của công trình tương tự là 1.171 tỷ đồng (tương đương 50% tổng mức đầu tư của Dự án đang xét). Trong đó, nhà đầu tư đã góp vốn chủ sở hữu với giá trị tối thiểu là 234,2 tỷ đồng (tương đương 50% yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Dự án đang xét).

Mục tiêu của dự án này là đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ, hiện đại, đảm bảo khớp nối hài hòa giữa các quy hoạch và các dự án đã, đang triển khai trong khu vực, góp phần phát triển không gian đô thị Gián Khẩu. Dự án được kỳ vọng đáp ứng nhu cầu về nhà ở phù hợp với số lượng công nhân theo sự phát triển của Khu công nghiệp Gián Khẩu và người lao động có thu nhập thấp khu vực lân cận. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mang lại hiệu quả tài chính cho nhà nước và nhà đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Dự án được xây dựng trên khu đất 49.622 m2 thuộc địa bàn xã Gia Tân và xã Gia Trấn, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện từ 2022 - 2027.

Công ty TNHH Hòa Bình (hay còn gọi là Tập đoàn Hòa Bình Group) do đại gia Nguyễn Hữu Đường (hay còn gọi là Đường ''bia'') sáng lập. Công ty đã từng thi công nhiều công trình lớn tại Hà Nội như: Tháp đôi Hòa Bình tại 106 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội; Tòa nhà căn hộ cao cấp (4 sao) Hòa Bình Green tại 376, đường Bưởi – Hà Nội; Chung cư cao cấp (6 sao) Hoa Binh Green City.

Ngày 2/3 mới đây, đại gia Đường bia cho biết sẽ chào bán cạnh tranh khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake trong tháng 3 với giá khởi điểm 250 triệu USD và có “các tỷ phú Trung Quốc, Ấn Độ và UAE đang xếp hàng chờ mua”.

Đây là khách sạn đầu tiên tại Hà Nội không chỉ dát vàng nội thất và ngoại thất cũng được phủ kín bằng những viên gạch vàng từ chân đế tới tận nóc nhà. Đây cũng là một trong những “niềm tự hào” của đại gia “Đường bia” với sở thích dát vàng các tòa nhà, chung cư, khách sạn.

Nguyên nhân rao bán khách sạn này là do dự án nhà ở xã hội của doanh nghiệp chưa được UBND TP Hà Nội cấp giấy phép xây dựng, dẫn đến doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn về dòng tiền phải bán tài sản để giải quyết thanh khoản.

Tin mới

Khởi tố nữ chủ xưởng sản xuất hàng loạt đồ ăn vặt "sạch, ngon" giả
6 giờ trước
Lương Thị Hằng bị cáo buộc đã mua máy móc, thiết bị, sản xuất, đóng gói nhiều sản phẩm là đồ ăn vặt để bán ra thị trường kiếm lời.
The Coffee House "lấy làm tiếc" về chuyện bịt ổ điện
5 giờ trước
Sau ồn ào bịt ổ điện khiến mạng xã hội tranh cãi, The Coffee House đã chính thức lên tiếng giải thích lý do về những bất tiện xảy ra trong quá trình thay đổi không gian.
Robot hút bụi Ecovacs 2-trong-1, giá 11,9 triệu ra mắt thị trường Việt Nam
5 giờ trước
Ecovacs Deebot X5 hybrid có thiết kết hợp giữa máy hút bụi cầm tay và robot tự động trong cùng một sản phẩm.
Chợ mạng rao bán vải u hồng chín sớm, giá rẻ bất ngờ
3 giờ trước
Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài viết rao bán quả vải u hồng chín sớm với giá chỉ từ 20.000 - 70.000 đồng/kg, rẻ hơn rất nhiều so với năm ngoái.
Xe máy số lịch lãm như Future nhưng cụm đèn cực ấn tượng: Trang bị sẵn Bi-LED như ô tô, giá bán thế nào?
2 giờ trước
Dòng xe máy mới với thiết kế đẳng cấp và công nghệ tiên tiến lại sở hữu một mức giá cực kỳ hợp lý.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.