Trước thềm EVFTA: 'Cơ hội thì nhiều nhưng nắm bắt cơ hội cũng là thách thức rất lớn'

31/07/2020 15:37
Sáng 31/7, tại Diễn đàn Hợp tác thương mại và công nghiệp với các đối tác EU 2020, đại diện Phái đoàn EU tại Việt Nam cho biết: Hiệp định này không chỉ thu hút đầu tư các nước đối tác, mà còn thu hút các làn sóng đầu tư từ các nước nằm ngoài Hiệp định.

Về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu âu (EVFTA), ông Lê Kỳ Anh, cán bộ phụ trách Kinh tế và Thương mại - Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho biết, sau Singapore, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trong ASEAN ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. 

Ông cho rằng điều này có ý nghĩa rất quan trọng vì trước đó, Singapore thông qua Hiệp định thương mại tự do chỉ với mục đích giao thương hàng hoá. Còn Việt Nam từ năm 2017 đã lọt vào top 10 quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào thị trường châu Âu. 

Ông Kỳ Anh nói thêm: "Chỉ còn mười mấy tiếng nữa là Hiệp định có hiệu lực. Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế trong việc trở thành quốc gia đi đầu trong ASEAN khi so với các nước cạnh tranh trực diện".

Ông Lê Kỳ Anh cũng đề cập sự thay đổi này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với nguồn lao động của Việt Nam. Hiện nay, mỗi năm Việt Nam cần tạo thêm 1,5 triệu công ăn việc làm tham gia vào lực lượng lao động. 

Khi các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam, sẽ có sự chuyển giao công nghệ, nâng cao chất lượng quản lý đồng thời tăng tính cạnh tranh trong nguồn nhân lực.

Thêm vào đó, ông Kỳ Anh cũng nhấn mạnh rằng EVFTA không chỉ thu hút đầu tư từ các nước châu Âu, mà sẽ thu hút đầu tư từ các quốc gia nằm ngoài Hiệp định. Điển hình như làn sóng đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, và nhiều quốc gia khác vào Việt Nam, thậm chí trước khi Hiệp định được ký kết và có hiệu lực. 

Ông Kỳ Anh chia sẻ: "Để đảm bảo chương về thuận lợi hoá thương mại sẽ được thực thi một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất cũng như đảm bảo thực thi các chương quan trọng khác trong FTA ví dụ như chương An toàn vệ sinh thực phẩm, Việt Nam đã phải bàn thảo hàng năm trước đây với các cơ quan liên quan của bên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn".

Cuối cùng, ông kết luận rằng Hiệp định này mang lại một triển vọng vô cùng lớn. Đúng như những gì Thứ trưởng Trần Quốc Khánh của Bộ Công thương đã từng phát biểu: "Cơ hội thì nhiều nhưng mà nắm bắt cơ hội đó cũng là một thách thức rất lớn".

Trước thềm EVFTA: Cơ hội thì nhiều nhưng nắm bắt cơ hội cũng là thách thức rất lớn - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ Tạ Hoàng Linh

Cũng tại diễn đàn, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, ông Tạ Hoàng Linh cho biết, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực chắc chắn sẽ mang lại ý nghĩa rất to lớn đối với doanh nghiệp của cả hai bên, đặc biệt là trong bối cảnh khi các nền kinh tế đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19.

Vụ trưởng này nhấn mạnh rằng đây là một thời điểm hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa để phục hồi kinh tế. 

Các số liệu thống kê gần đây của Uỷ ban châu Âu cho đến nay đều đang tiêu cực. Dự báo, tăng trưởng GDP của 27 nước châu Âu sẽ -8,3% trong năm 2020, phải sang đến 2021 thì mới phục hồi lại mức 5,8%.

Tuy nhiên, ông Tạ Hoàng Linh cũng khẳng định rằng, vẫn có những dấu hiệu tích cực, điển hình như thị trường bán lẻ đã bắt đầu tăng trở lại. 

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê EU, tăng trưởng thị trường bán lẻ của tháng 5 so với tháng 4 đạt 16,4%, đây là dấu hiệu tích cực trong sự phục hồi trở lại ở những bước đầu.

Ông Tạ Hoàng Linh chia sẽ thêm: "Tuần trước, lãnh đạo của 27 nước châu Âu đã thống nhất các gói hỗ trợ để phục hồi kinh tế hậu Covid-19 trị giá khoảng 750 tỷ euro bao gồm các khoảng vay hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Việt Nam hy vọng rằng thời gian tới, Liên minh châu Âu sẽ có những tín hiệu tích cực".

Tin mới

Thủ tướng: Nghiên cứu giải pháp huy động nguồn ngoại tệ, vàng miếng trong dân
4 giờ trước
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hồ sơ đề xuất thành lập sàn/sở giao dịch vàng quốc gia, không để chậm trễ hơn nữa; đồng thời khẩn trương nghiên cứu các giải pháp huy động, thu hút nguồn ngoại tệ và vàng miếng trong dân.
Cán bộ địa chính xã lừa đảo tiền tỉ của nhiều người ở Lâm Đồng
3 giờ trước
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tìm bị hại có liên quan đến vụ án Nguyễn Văn Khánh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tỷ phú Ray Dalio: “Vàng vẫn là đồng tiền an toàn nhất”, cảnh báo thế giới tiến gần một “cuộc chiến vốn”
3 giờ trước
Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới (World Governments Summit) ở Dubai, tỷ phú Ray Dalio – nhà sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates – đưa ra thông điệp thẳng thắn về vàng: bất chấp những đợt điều chỉnh gần đây, kim loại quý này vẫn là “nơi trú ẩn an toàn nhất cho tiền”.
Điều chỉnh giờ chạy tàu Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy từ ngày mai
3 giờ trước
Ngày 8/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, bắt đầu từ ngày 9/2, hai tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông và Nhổn - Cầu Giấy sẽ hoạt động theo biểu đồ chạy tàu mới.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-2: Thêm tài liệu về blockchain cho người dân trong nước
3 giờ trước
Cuốn sách “Cẩm nang ứng dụng Công nghệ Blockchain” vừa được ra mắt với mục tiêu góp phần đưa công nghệ này đến gần hơn với đông đảo người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.256 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.640.931 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.689.826 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nga bắt được nghi phạm ám sát hụt tướng tình báo, áp giải từ Dubai
2 giờ trước
Nhà chức trách Nga khởi tố hình sự đối với các đối tượng liên quan đến vụ ám sát hụt Phó Chỉ huy Cơ quan Tình báo Quân sự Nga ngay tại thủ đô Moscow.
Hàng Việt tăng tốc vào thị trường Mỹ
2 giờ trước
Trong tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã khởi động mạnh mẽ, thể hiện rõ sức bật ngay từ những ngày đầu của năm mới.
Trung Quốc tiếp tục phóng tàu vũ trụ bí ẩn
47 phút trước
Trung Quốc vừa phóng thử nghiệm tàu vũ trụ tái sử dụng lần thứ tư. Mẫu tàu này được coi là đối thủ tiềm năng của X-37B thuộc Lực lượng Không gian Mỹ.
Phát minh của Trung Quốc gây chấn động ngành năng lượng: Dùng chiêu quang hợp như lá cây, biến CO2 và nước thành hoá chất sản xuất xăng, mở ra kỷ nguyên bền vững
20 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một phương pháp lấy cảm hứng từ thực vật để chuyển đổi carbon dioxide (CO2) và nước thành các hóa chất có giá trị, chẳng hạn như các thành phần cơ bản để sản xuất xăng, bằng cách sử dụng năng lượng mặt trời.