Trước thềm huỷ niêm yết, RIC, FTM tiếp tục báo lỗ trong quý 1

25/04/2022 09:23
RIC lỗ vẫn là do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 còn FTM lỗ do gánh nặng chi phí và việc dừng sản xuất.

CTCP Quốc tế Hoàng Gia (mã CK: RIC) đã công bố BCTC quý 1/2022. Theo đó doanh thu thuần trong kỳ chỉ đạt 8,8 tỷ đồng – giảm 67% so với cùng kỳ; Kinh doanh dưới giá vốn khiến RIC lỗ gộp 16,4 tỷ đồng. 

Sau khi trừ các khoản chi phí, RIC chịu lỗ sau thuế 30 tỷ đồng – ghi nhận quý thứ 10 liên tiếp kinh doanh thua lỗ.

Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân thua lỗ là do ngành dịch vụ, du lịch vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid – 19. Mặc dù công ty đã cố gắng cắt giảm nhân công, tiết kiệm chi phí nhưng do doanh thu thấp nên KQKD quý 1/2022 vẫn bị lỗ.

Sau khi lỗ tới 102 tỷ đồng trong năm 2021, RIC dự kiến giảm lỗ xuống còn hơn 36 tỷ đồng trong năm 2022.

Một doanh nghiệp khác là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đức Quân (mã CK: FTM) cũng đã công bố BCTC quý 1/2022. Theo đó doanh thu thuần đạt gần 22 tỷ đồng giảm hơn một nửa so với cùng kỳ. 

Sau khi trừ giá vốn và gánh nặng chi phí lãi vay khiến FTM lỗ sau thuế hơn 47 tỷ đồng – ghi nhận quý thứ 13 liên tiếp kinh doanh thua lỗ.

FTM cho biết, khoản lỗ phát sinh của Công ty chủ yếu là các chi phí cố định như khấu hao, các chi phí trả trước phân bổ nhiều kỳ, lãi vay dài hạn do việc dừng sản xuất.

Hiện FTM vẫn chưa công bố các chỉ tiêu kinh doanh của năm 2022, Công ty đánh giá các dự án liên quan các khoản hợp tác đầu tư là các dự án bất động sản tiềm năng, có quy mô, vẫn đang được triển khai và có diễn biến tích cực, đặc biệt là dự án khu đô thị phía nam thành phố Thái Bình. Đối với các khoản cho vay, các bên cho vay vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường.

Mới đây Sở GDCK Thành phố Hồ Chí Minh đã có thông báo về việc huỷ niêm yết đối với cả 2 cổ phiếu RIC và FTM. Theo đó toàn bộ hơn 28,7 triệu cổ phiếu RIC và 50 triệu cổ phiếu FTM sẽ bị huỷ niêm yết bắt buộc tại HoSE từ 16/5/2022.

Nguyên nhân bị huỷ niêm yết đều là do cả 2 công ty này đã kinh doanh thua lỗ 3 năm liên tiếp (2019, 2020, 2021), thuộc trường hợp chứng khoán bị huỷ niêm yết bắt buộc theo quy định. Bên cạnh đó FTM còn bị tổ chức kiểm toán có ý kiến kiểm toán ngoại trừ đối với báo cáo tài chính năm trong 3 năm liên tiếp.

Trên sàn, sau khi tăng sốc, giá cổ phiếu RIC lại bước vào chuỗi giảm sàn đưa giá cổ phiếu RIC về vùng giá 14.800 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó FTM hậu tăng giá cũng đã có nhiều phiên giảm mạnh về 3.460 đồng/cổ phiếu.

Trước thềm huỷ niêm yết, RIC, FTM tiếp tục báo lỗ trong quý 1 - Ảnh 1.
https://cafef.vn/truoc-them-huy-niem-yet-ric-ftm-tiep-tuc-bao-lo-trong-quy-1-20220425092139637.chn

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
2 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
3 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.