Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ thông tin về thuế đối ứng, cảnh báo nguy cơ mới với thủy sản

10/09/2025 03:30
Hiện nay, mức thuế đối ứng mà Mỹ áp với hàng hóa của Việt Nam là 20% và mức thuế chuyển tải là 40%.

Sáng 9-9, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 8 nhằm bàn giải pháp đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Mỹ thông tin về thuế đối ứng, cảnh báo nguy cơ mới với thủy sản - Ảnh 1

Ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ

Theo ông Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, trong thời gian qua, với sự biến động chính sách của Mỹ về thuế quan, các doanh nghiệp đều tìm cách tăng tốc tận dụng cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu cũng như thu mua dự trữ hàng hóa.

Do vậy, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong thời gian vừa qua rất cao. Tuy nhiên, nhiều báo cáo đánh giá nhận định sau các kỳ nghỉ lễ tháng 11, Lễ Giáng sinh tháng 12 tới, tốc độ thu mua của các nhà phân phối Mỹ sẽ giảm.

Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ nêu ra một số thách thức về thuế quan, thuế đối ứng.

Hiện nay, mức thuế đối ứng mà Mỹ áp với hàng hóa của Việt Nam là 20% và mức thuế chuyển tải là 40%. Tuy vậy, ông Hưng thông tin Mỹ vẫn đang xem xét và chưa đưa ra khái niệm cũng như định nghĩa rõ ràng về cách thức xác định các mặt hàng chuyển tải cũng như các quy định, cách tính về quy tắc xuất xứ.

Cùng với đó, thách thức mà hàng hóa Việt Nam đối mặt là các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại về chống bán phá giá, chống trợ cấp. Tính đến tháng 9-2025, Mỹ đã điều tra 77 vụ việc. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2025, Mỹ đã điều tra 7 vụ việc, trung bình 1 tháng một vụ.

Bên cạnh đó, Bộ Thương mại cũng đã khởi xướng điều tra theo mục 232 với một loạt các mặt hàng như xe tải, mặt hàng khoáng sản, máy bay dân dụng.

Nguy cơ một số sản phẩm hải sản Việt Nam bị cấm, hạn chế xuất khẩu

Bên cạnh đó, các rào cản kỹ thuật cũng được dựng lên ở thị trường Mỹ. Vừa qua, Cục Quản lý đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) cũng đã triển khai Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú Biển năm 2025 trên Công báo Liên bang, theo đó không công nhận tính tương đương, tương đồng của các biện pháp bảo tồn thú biển Việt Nam với 12 nghề cá; khai thác hải sản. Theo đó, sản phẩm hải sản từ các ngành có nguy cơ bị cấm xuất khẩu sang Mỹ hoặc là bị hạn chế xuất khẩu từ ngày 1-1-2026.

Trước thực tế trên, Trưởng Cơ quan thương vụ Việt Nam tại Mỹ khuyến nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường xem xét sớm trao đổi với Mỹ về kết luận của NOAA để làm rõ phạm vi ảnh hưởng của kết luận nêu trên đến cái ngành hàng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam để nghiên cứu các biện pháp ứng phó rà soát.

Việt Nam tiếp tục xem xét thúc đẩy trao đổi, đàm phán để ký kết thỏa thuận với Mỹ, tạo được tâm lý ổn định, cơ sở tăng tính dự báo cho thị trường, góp phần vững đà tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền về thỏa thuận để cộng đồng doanh nghiệp nắm rõ, hiểu đúng các quy định.

Thông tin tin vui, ông Hưng chia sẻ qua tiếp xúc làm việc với các Nghị sĩ, giới chính trị của Mỹ trong Thượng viện và Hạ viện, hàng loạt hiệp hội ngành hàng, các cơ quan của Mỹ đều đánh giá cao Việt Nam với vai trò là một quốc gia thân thiện và có tính bổ trợ cho nền kinh tế của Mỹ.

Tin mới

WHO đánh giá về rủi ro bùng phát dịch Nipah từ Ấn Độ
11 giờ trước
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá nguy cơ lây lan virus Nipah từ Ấn Độ ở mức thấp, song nguồn lây chưa được xác định rõ.
Phi hành gia robot đầu tiên trên thế giới: Trung Quốc lên kế hoạch đưa người máy PM01 vào vũ trụ
10 giờ trước
Với khả năng vượt trội về độ bền và trí tuệ nhân tạo, cỗ máy này được kỳ vọng sẽ đảm nhận các nhiệm vụ rủi ro cao thay cho con người.
Ồ ạt phân lô bán nền, 'thổi giá' đất vùng ven Hà Nội 'ăn theo' thông tin quy hoạch
10 giờ trước
Trước thông tin Hà Nội dự kiến phát triển 5 khu đô thị mới hơn 4 triệu tỷ đồng cùng với kỳ vọng về làn sóng dịch chuyển dân cư quy mô lớn ra khỏi nội đô, đất nền vùng ven khu vực phía Tây - đặc biệt Hoà Lạc đang được môi giới chào bán rầm rộ, đẩy giá "ăn theo" thông tin quy hoạch và hạ tầng.
TPHCM: Tiếp tục gỡ vướng tiến tới cấp sổ hồng cho hàng ngàn căn hộ
10 giờ trước
Chiều 28-1, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở NN-MT TPHCM chủ trì cuộc họp với Tổ công tác 1645 cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) cho các dự án phát triển nhà ở thương mại.
Di dời hơn 860.000 dân Hà Nội: Bài học, kinh nghiệm từ Bắc Kinh, Seoul, Tokyo
9 giờ trước
Định hướng di dời 860.000 dân trong khu vực vành đai 3 đặt Hà Nội trước bài toán tái cấu trúc đô thị chưa từng có tiền lệ. Kinh nghiệm từ Bắc Kinh - Trung Quốc với Tân khu Hùng An, cùng những thành công và vấp váp của Seoul, Tokyo cho thấy giãn dân chỉ hiệu quả khi đi kèm tái phân bố chức năng và bảo đảm sinh kế cho người dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.334.829.492 VNĐ / tấn

323.10 BRL / kg

0.12 %

+ 0.40

Thịt gà

CHICKEN

29.580.251 VNĐ / tấn

7.16 BRL / kg

1.10 %

- 0.08

Thịt heo

LEAN HOGS

5.083.415 VNĐ / tấn

88.05 USD / lbs

1.12 %

- 1.00

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Khởi công 2 dự án gần 70.000 tỷ đồng tại đặc khu lớn nhất Việt Nam, Thủ tướng vừa yêu cầu gì?
9 giờ trước
Hai dự án này tại đặc khu lớn nhất Việt Nam sẽ phục vụ cho sự kiện APEC 2027.
Sau gần 1 tháng 'đổi chủ', tiến độ dự án mở rộng sân bay 22.000 tỷ đồng của Việt Nam đang được triển khai đến đâu?
5 giờ trước
Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư 22.000 tỷ đồng.
Chi tiết các khu vực ở Hà Nội sẽ di dân để tái cấu trúc đô thị
5 giờ trước
Theo Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, giai đoạn 2026-2045, Hà Nội sẽ di dời hơn 860.000 người dân nội đô để thực hiện tái cấu trúc đô thị, giải quyết điểm nghẽn. Tuy nhiên, nếu triển khai cần tính toán kỹ, bởi có nhiều vấn đề phải giải quyết như việc làm, giáo dục, y tế và các vấn đề dân sinh khác.
Lỡ ăn ốc bươu bị ngâm "thuỷ tinh lỏng", người tiêu dùng đòi bồi thường được không?
5 giờ trước
Đối tượng Huỳnh Văn Trường bị Công an TPHCM cáo buộc đã ngâm tổng cộng 4,6 tấn ốc bươu vào "thuỷ tinh lỏng".