TS. Cấn Văn Lực: Nên tiếp cận thận trọng việc mở room ngân hàng

07/11/2018 19:48
Với vấn để mở giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài đối với các tổ chức tín dụng, ông Cấn Văn Lực đồng tình với cách tiếp cận tương đối thận trọng của cơ quan quản lý hiện nay.

Chia sẻ tại hội thảo Đóng góp ý kiến dự thảo Luật chứng khoán sửa đổi, Tiến sỹ Cấn Văn Lực cho rằng vấn đề giới hạn tỷ lệ sở hữu đối với nhà đầu tư nước ngoài đã được mở rộng hơn tại dự thảo lần này. Chính phủ hướng tiếp tục cổ phần hóa, giảm sở hữu nhà nước đối với lĩnh vực không phải thiết yếu, quá nhạy cảm với nền kinh tế, trong khi với Nghị định 60 hiện hành nhấn mạnh một số lĩnh vực Nhà nước nhất thiết phải sở hữu 100%.

Mặc dù vậy, nội dung mở room cho khối tổ chức tín dụng đã không được đề cập tại dự thảo luật lần này. Trao đổi với NDH, ông Cấn Văn Lực đồng tình với cách tiếp cận tương đối thận trọng của cơ quan dự thảo cũng như các cơ quan quản lý hiện nay.

TS. Cấn Văn Lực: Nên tiếp cận thận trọng việc mở room ngân hàng - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực

Thông lệ quốc tế tại một số nước như Hàn Quốc, Thái Lan khá cởi mở với vấn đề này khi mở room nước ngoài cho ngân hàng. Tuy nhiên, theo Ts. Cấn Văn Lực, ngành ngân hàng tại Việt Nam là lĩnh vực tương đối nhạy cảm, giữ vai trò thiết yếu cho nền kinh tế hiện nay.

"Chỉ tính riêng về tổng tài sản, các ngân hàng đang chiếm tỷ trọng tới 68% tài sản của hệ thống tài chính. Ngành ngân hàng vẫn giữ vai trò quan trọng trong kênh dẫn vốn cho nền kinh tế", ông Lực nêu.

Ngoài ra, theo ông Lực, hiện vẫn còn các điều kiện để ngỏ cho phép xin ý kiến phê duyệt của Thủ tướng đề nghị cho sở hữu trên 30% vốn tại một ngân hàng. Thực tế, chưa có nhiều nhà đầu tư phải xin ý kiến Chính phủ trong trường hợp vượt quá 30%. Ông Lực cho rằng điều này chứng tỏ room ngoại tại các ngân hàng đôi khi chưa dùng hết nên chưa nhất thiết phải kiến nghị Chính phủ sở hữu vượt 30%.

NĐTNN và bản thân ngân hàng mong muốn room được nới rộng hơn, như có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên đến 49% từ mức 30% hiện nay. Về lâu dài, Nhà nước có thể sẽ cần tiếp tục cân nhắc để có hướng nới room với nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh Việt Nam tham gia hội nhập FTA thế hệ mới: CPTPP, EVFTA. Ở thời điểm hiện tại ông Lực nhận định Việt Nam đã đáp ứng khá sát với các yêu cầu 2 FTA này.

Ông Lực cũng nhấn mạnh một lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước tại Vietcombank, VietinBank và BIDV đã được vạch ra trong “Chiến lược phát triển ngành Ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng phê duyệt hồi đầu tháng 8. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ sở hữu Nhà nước tại 3 ngân hàng có vốn Nhà nước này đảm bảo mức tối thiểu 51% thay vì 65% như hiện nay.

Tin mới

Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
11 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
11 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
11 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.
Bộ trưởng Nội vụ thông tin về '5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới'
10 giờ trước
Căn cứ vào các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, tài chính 5 năm tới và khả năng của ngân sách Nhà nước, Bộ Nội vụ sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét đề xuất chế độ tiền lương cho phù hợp theo lộ trình tại Kết luận số 83 của Bộ Chính trị về cải cách tiền lương.
Kido tất toán xong lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng trước hạn
10 giờ trước
Với việc mua lại 250 tỷ đồng trái phiếu KDCH2126001, Kido đã tất toán xong lô trái phiếu này trước hạn.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
9 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
9 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.