TS. Huỳnh Thế Du: Nền kinh tế sẽ tốt lên khi Nhà nước ít làm kinh tế

02/01/2018 12:19
Theo nhìn nhận của TS. Huỳnh Thế Du - giảng viên chính sách công tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, Nhà nước nên ít, thậm chí đừng tham gia vào hoạt động kinh tế mà chỉ cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh và đảm bảo ổn định vĩ mô thì nền kinh tế sẽ tốt lên.

ts. huynh the du: nen kinh te se tot len khi nha nuoc it lam kinh te hinh anh 1

TS. Huỳnh Thế Du - giảng viên chính sách công tại Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright

TS Huỳnh Thế Du nêu quan điểm, có thể mỗi người có những đánh giá ở những góc độ khác nhau, và tính chính xác của số liệu thống kê nước ta vẫn là vấn đề muôn thuở. Tuy nhiên, sự ấm lên của nền kinh tế Việt Nam và những tín hiệu tích cực là khó có thể phủ nhận.

“Điều này được thể hiện ở việc tất cả các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm nay đều cán đích; ở sự đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế với sự thăng hạng ngoạn mục của môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh và dự báo tăng trưởng từ nhiều tổ chức quốc tế sự sôi động của thị trường chứng khoán”, ông Du dẫn chứng.

Theo TS Huỳnh Thế Du, điều khá thú vị là các kết quả này ngược chiều với sự năng nổ của khu vực công khi tham gia vào các hoạt động kinh tế.

Thứ nhất chi đầu tư của nhà nước khá thấp do những khó khăn giải ngân từ chính sách đầu tư công trung hạn, ngân sách căng thẳng và tác động của chiến dịch chống tham nhũng.

Thứ hai, chiến dịch chống tham nhũng ắt hẳn làm ảnh hưởng đến sự năng nổ của không ít tổ chức cá nhân trong việc triển khai các nội dung công việc thuộc chức trách của mình.

“Những người muốn tích cực triển khai các dự án để có thể ‘ăn chia’ phải chùn tay hay ít nhất là tạm dừng lại để nghe ngóng. Kết quả là các nguồn lực hay nỗ lực được dành cho những hoạt động hữu ích cho nền kinh tế hơn”, ông Du phân tích.

Thứ ba, theo TS. Huỳnh Thế Du, cải thiện môi trường kinh doanh để cơ chế thị trường phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn là việc làm thường xuyên, dai dẳng và tích cực nhất của khu vực công mà cụ thể là Chính phủ trong thời gian qua. Ông Du nhận định việc này thực ra là không cần nhiều tiền và có thể triển khai mọi lúc mọi nơi.

“Việc nhà nước không làm gì hoặc làm ít thôi thì mọi chuyện sẽ tốt lên đã xảy ra ở nhiều nơi và Việt Nam không phải là ngoại lệ”, chuyên gia Fulbright đánh giá.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội nào cho Ford Territory soán ngôi Mazda CX-5 thành vua doanh số phân khúc trong năm nay?
5 giờ trước
Mặc dù bứt phá trong tháng 5, Ford Territory vẫn khó có thể vượt mặt được Mazda CX-5 trong cuộc đua doanh số. Cơ hội mở ra khi Territory sắp có bản nâng cấp mới, nhưng giá bán vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để chiến thắng được trong cuộc đua này.
The Verge nói đây là những điện thoại giá rẻ đáng mua nhất, có cả iPhone
6 giờ trước
Trang công nghệ uy tín The Verge vừa công bố danh sách những mẫu smartphone giá rẻ đáng mua nhất hiện nay, gồm cả iPhone lẫn Android.
Loại xe VinFast chưa từng xuất khẩu bất ngờ được có mặt tại sự kiện lớn số 1 thế giới
7 giờ trước
VinFast cũng đã bổ nhiệm một tên tuổi lớn trong ngành vào vị trí cấp cao.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
9 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.