Từ 1 giò giả hạc, cử nhân bị thương tật gây vườn lan bạc tỷ

02/12/2017 14:19
Chỉ từ 1 giò lan giả hạc Pháp người anh tặng và từ 1 triệu đồng vốn ban đầu, anh Nguyễn Phương Đông đã gây dựng được vườn lan rừng quý hiếm cho thu nhập 1,8 tỷ đồngnăm. Vườn lan đã giúp anh Đông từ một cử nhân bị thương tật vì tai nạn giờ thành ông chủ có vườn lan bạc tỷ. Sưu tập, lai tạo được 360 giống hoa lan quý hiếm"Soái ca" Đà Lạt trồng hoa lan và bí quyết kiếm 10 tỷ đồng/nămNgắm khu bán hoa lan độc đáo ở chợ phiên Bắc Hà

Sự liều lĩnh của anh Nguyễn Phương Đông (thôn Tân Tiến, xã Tân Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng) trong việc gây dựng vườn lan bạc tỷ thì không ai chơi lan ở địa phương này không biết. Anh bắt đầu sự nghiệp chỉ với 1 triệu đồng, rồi liều lĩnh thế chấp cả 3 "sổ đỏ" để đầu tư vào lan khi mới bước chân vào nghề. 

Tốt nghiệp Đại học Ngoại thương, làm quản lý, kiểm tra xuất nhập hàng hóa cho một công ty của Thái Lan ở TP Hồ Chí Minh với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Công việc đang ổn định thì một tai nạn xảy ra khiến chân anh đi bị khập khiễng nên anh quyết định về Lâm Đồng định cư.

tu 1 gio gia hac, cu nhan bi thuong tat gay vuon lan bac ty hinh anh 1

Một giò lan quý của anh Đông đang được trưng bày.

Cái cách anh Đông "bén duyên" với lan cũng rất tình cờ. Từ giò lan giả hạc Pháp do một người anh tặng, anh Đông mua thêm vài chậu lan về cho chúng "có đôi có bạn", rồi tìm hiểu cách chăm sóc. Sau một thời gian chăm chút, anh dần dần nắm được kỹ thuật chơi lan, lại thấy đầu ra ổn định nên quyết định chuyển qua sưu tầm, kinh doanh phong lan.

“Ban đầu mới bắt tay vào chơi lan, trong tay tôi chỉ có một triệu đồng, chủ yếu là mua đi bán lại. Sau ba năm tài sản của tôi là khu đất rộng 300 m2 đầy ắp phong lan này", anh Đông tự hào nói.

tu 1 gio gia hac, cu nhan bi thuong tat gay vuon lan bac ty hinh anh 2

Một góc vườn lan bạc tỷ của anh Nguyễn Phương Đông.

Sau một thời gian mua đi bán lại, anh Đông quyết định làm lớn, nhưng lại không có vốn. Chị Ngọc Anh, vợ anh Đông, chia sẻ: “Mới đầu tôi cũng ngăn cản anh ấy nhiều, nhưng về sau thấy anh làm ăn thuận lợi, tôi đồng ý để anh mang ba cuốn sổ đỏ đi thế chấp vay ngân hàng đầu tư kinh doanh lan”.

Sau ba năm tìm hiểu trên internet, học hỏi từ bạn bè, đến các vườn lan học tập, anh Đông đã thành công với mô hình nuôi lan của mình. Hiện bình quân mỗi ngày anh Đông bán ra từ 3-5 triệu đồng tiền lan, mỗi năm thu về khoảng 1,8 tỷ đồng, trừ hết chi phí còn gần 600 triệu đồng.

tu 1 gio gia hac, cu nhan bi thuong tat gay vuon lan bac ty hinh anh 3

Giò lan Giả Hạc Xuân Di Linh có giá bán 40 triệu đồng của anh Đông sẽ nở hoa vào dịp tết Nguyên Đán này 

Với diện tích 300m2, chủ nhân vườn lan đã chia làm hai khu riêng biệt. Khu thứ nhất gồm các loại lan cao cấp như Giả Hạc Di Linh Xuân, Giả Hạc Dinh Linh đột biến trắng với giá bán khủng dành cho những đại gia và người hiểu được giá trị của lan quý. Khu này có giò lên tới 50 triệu đồng, hoặc bán từng đoạn với giá 300 - 600 nghìn đồng/cm. Khu thứ hai trưng bày các loại lan bình dân như lan tu, thủy tiên, da báo, tai trâu...

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
10 phút trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
27 phút trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
55 phút trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
3 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.834.631 VNĐ / tấn

17.16 UScents / lb

1.72 %

- 0.30

Cacao

COCOA

227.283.028 VNĐ / tấn

8,743.00 USD / mt

1.62 %

- 144.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.560.357 VNĐ / tấn

393.57 UScents / lb

3.26 %

- 13.26

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.989.369 VNĐ / tấn

1,045.80 UScents / bu

0.53 %

+ 5.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.451.995 VNĐ / tấn

294.95 USD / ust

0.19 %

+ 0.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
4 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
8 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng