Từ câu chuyện bán giày ở Châu Phi đến câu chuyện bán căn hộ hạng sang ở nơi người dân chỉ biết đến biệt thự, nhà vườn

08/05/2019 19:30
Philip Kotler từng nói: “Muốn dẫn đầu thị trường, phải biết tạo ra nhu cầu cho thị trường, đừng chạy theo nhu cầu của thị trường.”

Quan điểm của phù thuỷ Marketing hiện đại được thể hiện rõ qua câu chuyện bán giày ở châu Phi hay câu chuyện bán căn hộ hạng sang ở nơi đất rộng mênh mông, người dân chỉ thích ở nhà phố, biệt thự và chọn đầu tư đất hay gửi tiền nhàn rỗi vào ngân hàng.

Từ bài học kinh doanh của câu chuyện bán giày ở Châu Phi

Câu chuyện về hai hãng sản xuất giày đang cùng cạnh tranh với nhau, hai hãng này cử nhân viên của mình đến Châu Phi để khảo sát thị trường nhằm tìm kiếm cơ hội, đánh giá khả năng mở rộng kinh doanh của mình ở đây.

Một nhân viên sau khi xem xét kỹ tình hình và báo lại về công ty mình rằng: "Người dân ở đây chỉ đi chân đất, nên nếu chúng ta phát triển kinh doanh ở đây sẽ không hiệu quả, không phát triển được".

Trong khi đó, anh nhân viên công ty còn lại thì báo tin về xưởng sản xuất của mình rằng: "Chúng ta cần nhanh chóng phát triển kinh doanh tại đây, nơi này thật lý tưởng để kinh doanh giày bởi người dân ở đây chưa ai có giày dép để mang".

Cuối cùng, công ty thứ nhất cho rằng thị trường Châu Phi không tiềm năng nên dẹp bỏ hoàn toàn kế hoạch kinh doanh giày tại đây. Công ty thứ hai, sau khi thiết lập toàn bộ kế hoạch phát triển thị trường ở Châu Phi thì gặt hái được rất nhiều thành công vang dội. Và trở thành người đi đầu trong thị phần giày tại đây.

Từ câu chuyện ngụ ngôn có thể chỉ ra rằng muốn dẫn đầu thị trường thì hãy phát hiện ra nhu cầu tiềm năng để tìm cách đáp ứng, thậm chí là khám phá và nâng cấp nhu cầu của thị trường và sau đó dẫn dắt khách hàng theo mình. Đây cũng chính là quan điểm chính của cha đẻ Marketing hiện đại - Philip Kotler: "Muốn dẫn đầu thị trường, phải biết tạo ra nhu cầu cho thị trường, đừng chạy theo nhu cầu của thị trường."

Đến sự thành công của công ty nước ngoài khi xâm nhập thị trường người dân chưa biết căn hộ hạng sang là gì bằng một dự án hạng sang

Tương tự như câu chuyện bán giày ở Châu Phi, Berjaya Việt Nam – thành viên của Berjaya Land Berhad một tập đoàn bất động sản lớn của Malaysia cũng đã tạo kỳ tích như vậy với dự án chung cư cao cấp Topaz Twins tại Biên Hoà.

Biên Hoà hiện có hơn 1 triệu dân, tương đương với dân số của các thành phố trực thuộc trung ương như Đà Nẵng, Cần Thơ. Tuy nhiên, đất Biên Hoà rất rộng, thói quen sinh sống và đầu tư của người dân tại đây cũng chỉ tập trung vào nhà phố, đất nền hoặc các khu nhà ở xã hội giá rẻ.

Năm 2017, Tập đoàn Berjaya Việt Nam đã tìm hiểu về tiềm năng thị trường bất động sản Biên Hoà để phát triển một khu phức hợp dân cư ở đây. Ở thời điểm này, Biên Hoà đã có một số dự án chung cư hiện diện, vị trí rất đẹp, giá dao động khoảng 16-18 triệu/m2. Tuy nhiên các dự án này bán rất chậm, vài năm bán không nổi một phần nhỏ dự án, đành bỏ trống.

Nhiều đại diện các sàn phân phối tại Biên Hoà đã quả quyết rằng: Muốn bán hàng được ở Biên Hoà, chỉ có thể bán nhà phố, biệt thự, đừng bao giờ nghĩ đến câu chuyện bán chung cư, đặc biệt là các chung cư hạng sang như các tập đoàn nước ngoài thường phát triển tại Việt Nam, khi thói quen mua nhà của người Biên Hoà chưa thay đổi và diện tích đất nền khu vực trung tâm còn nhiều.

Tuy nhiên, như câu chuyện bán giày ở Châu Phi, tập đoàn Malaysia này vẫn quyết định phát triển dự án căn hộ Topaz Twins hơn 650 căn hộ cao cấp tại Biên Hoà. Điều đáng chú ý, căn hộ cao cấp này có giá cao nhất Biên Hoà, gần như là gấp đôi các dự án lân cận.

Ngay tại thời điểm công bố, rất nhiều khách hàng, sàn phân phối lo ngại về tiềm năng tiêu thụ của dự án. Nhiều người cho rằng khả năng bán dự án này là bất khả thi khi đa số các căn hộ tại đây có giá từ 2-4 tỷ, bằng giá cả một căn nhà phố, biệt thự tại trung tâm của Biên Hoà. Nhưng thực tế, chỉ trong vòng 6 tháng 95% căn hộ đều đã được giao dịch thành công.

Từ câu chuyện bán giày ở Châu Phi đến câu chuyện bán căn hộ hạng sang ở nơi người dân chỉ biết đến biệt thự, nhà vườn - Ảnh 1.

Một chuyên gia marketing trong ngành địa ốc cho rằng, dự án này thành công nhờ 2 nguyên nhân:

Nguyên nhân thứ nhất đến từ cách marketing lạ đời của dự án: Thay vì đi quảng cáo nhà giá rẻ, thanh toán linh hoạt như 95% các dự án trên thị trường, thì hoạt động truyền thông của Topaz Twins luôn lặp đi lặp lại thông điệp ngược đời: Đây là dự án có giá cao nhất tại Biên Hoà, gấp 2-3 lần các dự án xung quanh, thiết kế cảnh quan đẹp nhất khu vực. Thông điệp này đã gieo vào đầu giới nhà giàu và dân đầu tư Biên Hoà suy nghĩ: Topaz Twins chỉ dành cho người biết đầu tư vào giá trị sản phẩm. Cả Biên Hoà chưa có khu dân cư nào nổi bật để giới có điều kiện khẳng định đẳng cấp, nay có Topaz Twins, vậy phải mua Topaz Twins để thể hiện dấu ấn cá nhân.

Nguyên nhân thứ 2: Thay vì quảng cáo về những thư to lớn như siêu dự án 200 triệu USD, khách sạn 5 sao kề bên… Thì dự án này lại chỉ tập trung quảng cáo vào những thứ nhỏ nhất mà hầu hết các dự án thường bỏ qua khi Marketing như: Ban công rộng thoáng, trần nhà cao, khu vườn trong giếng trời giúp mang khí trời trong lành vào từng căn hộ…. Cách thức triển khai tiếp thị này đem đến cảm giác chủ đầu tư chú ý tỉ mỉ đến từng chi tiết để mang đến những trải nghiệm tiện nghi và thoải mái cho cư dân.

Và cuối cùng là dự án này đã được thiết kế với những tiện ích mà Biên Hoà chưa có, và mang đến cuộc sống tiện nghi mà ở nhà phố - biệt thự dù sang trọng đến đâu cũng không thể sánh được.

Từ câu chuyện bán giày ở Châu Phi đến câu chuyện bán căn hộ hạng sang ở nơi người dân chỉ biết đến biệt thự, nhà vườn - Ảnh 2.

Tiến độ thực tế tại dự án

Đó chính là nguyên nhân mặc dù mới được công bố ra thị trường 1 năm, nhưng Topaz Twins đã trở thành dự án dẫn đầu về độ thu hút sự quan tâm nhất của giới đầu tư địa ốc tại Biên Hoà. Hiện tại, dự án đã được xây dựng đến tầng 7, dự kiến sẽ được bàn giao vào quý 3/2020, thị trường thứ cấp đang được giao dịch sang tay rất sôi động.

Ngày 29/03/2019 vừa qua, chủ đầu tư Berjaya D2D đã tổ chức sự kiện tri ân khách hàng chương trình "rút thăm may mắn"với tổng giải thưởng là 30 chỉ vàng, 6 lượng vàng và một chiếc xe SH 150i ABS dành cho khách hàng đã giao dịch thành công dự án Topaz Twins bao gồm cả những khách hàng đã sở hữu tháp A, B trong hai đợt lễ giới thiệu trước đó.

Đại diện chủ đầu tư Berjaya D2D chia sẻ, sự kiện lễ tri ân đã khép lại một năm tuyệt vời của dự án Topaz Twins với nhiều sản phẩm mở bán thành công.

Tin mới

Cổ phiếu bất động sản 'gánh sóng', VN-Index tăng mạnh
11 giờ trước
Phiên giao dịch ngày 4/11 khép lại với dấu hiệu tích cực sau hơn hai tuần điều chỉnh liên tục. VN-Index bật tăng mạnh hơn 34 điểm, tương đương 2,12%, lên gần 1.652 điểm, đánh dấu phiên hồi phục sau chuỗi ngày giảm mạnh.
Phiên 4/11: Tự doanh CTCK thẳng tay bán ròng gần 1.200 tỷ đồng, cổ phiếu nào bị “xả” mạnh nhất?
10 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 1.150 tỷ đồng trên HOSE.
Vì sao Chứng khoán Alpha bị xử phạt?
9 giờ trước
Chứng khoán Alpha bị xử phạt do không đảm bảo đầy đủ các hình thức, phương tiện báo cáo, công bố thông tin.
Dự án IA25 Nam Thăng Long: Kiến tạo “tổ ấm” cho cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân
9 giờ trước
Vừa qua, tại Khu đô thị Nam Thăng Long (phường Phú Thượng, Tp. Hà Nội), Bộ Công an phối hợp với Liên danh CĐT Công ty Cổ phần Thái Nam Land và Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC đã tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại ô đất IA25.
70% doanh nghiệp gặp khó trong vận hành AI: Vấn đề không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng
9 giờ trước
Theo BCG, chỉ có 4% doanh nghiệp thực sự tạo ra giá trị từ AI ở quy mô toàn tổ chức. Phần lớn còn lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt, đang loay hoay với bài toán vận hành. Tại AI Master Talk 2025, VCCorp cùng các chuyên gia đã chỉ ra rào cản không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng.

Tin cùng chuyên mục

Hoán cải xe máy chạy xăng sang xe điện: Chỉ tốn 8 triệu đồng?
6 giờ trước
Công ty Motorcycles TV cho rằng việc hoán cải, chuyển đổi động cơ điện cho xe máy chạy xăng mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể
Thêm hãng xe lắp trạm sạc ô tô điện tại Việt Nam
10 giờ trước
Sau Ford và Geely gần đây, Omoda & Jaecoo là nhà sản xuất ô tô tiếp theo triển khai lắp đặt trạm sạc tại đại lý để phục vụ khách hàng mua xe ô tô điện tại Việt Nam.
Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt SUV nhỏ gọn thế hệ mới: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, 1 lần sạc đi hơn 560km
11 giờ trước
Hãng xe điện Zeekr vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên trước khi ra mắt mẫu SUV vào ngày 5/11 tới đây.
Game do người Việt sản xuất gây bão mạng, dân tình đổ xô tìm một địa chỉ
13 giờ trước
Trò chơi lấy bối cảnh làng quê Bắc Bộ, nơi người chơi hóa thân thành "Anh Hai", chủ quán phở nhỏ ở vùng ngoại ô Đan Phượng, Hà Nội.