Từ đầu năm, mặt hàng này đang giảm mạnh hơn cả cổ phiếu FPT - chính là loại nguyên liệu Việt Nam được đánh giá có chất lượng cao nhất thế giới

20/03/2025 10:07
Giá mặt hàng này vừa chạm đáy trong vòng 4 tháng vừa qua.

Trong phiên giao dịch ngày 15/3, giá ca cao đã chính thức chạm đáy trong vòng 4 tháng khi giao dịch dưới ngưỡng 8.000 USD/tấn. Tổ chức Ca cao Quốc tế (ICCO) đã dự báo thặng dư ca cao toàn cầu là 142.000 tấn trong năm 2024/25, mức thặng dư đầu tiên trong vòng 4 năm gần đây. ICCO cũng dự báo sản lượng ca cao toàn cầu năm 2024/25 sẽ tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước lên 4,84 triệu tấn.

Từ đầu năm, mặt hàng này đang giảm mạnh hơn cả cổ phiếu FPT - chính là loại nguyên liệu Việt Nam được đánh giá có chất lượng cao nhất thế giới - Ảnh 1

DIễn biến giá ca cao trong vòng 1 năm trở lại đây.

Các giám đốc điều hành của các nhà sản xuất sô cô la Hershey và Mondelez gần đây đã cảnh báo rằng giá tăng cao của loại hạt này trước đó gây ra hậu quả làm tổn hại đến nhu cầu. Vào ngày 4/2, các giám đốc điều hành của Mondelez đã cảnh báo về khả năng nhu cầu sô cô la chậm lại khi CFO Zarmella cho biết, "Chúng tôi đang thấy những dấu hiệu, đặc biệt là ở những nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, nơi lượng tiêu thụ ca cao đang giảm xuống".

Ngoài ra, vào ngày 18/2, công ty đã cảnh báo rằng giá sô cô la có thể tăng tới 50% do giá ca cao tăng đột biến, điều này sẽ hạn chế nhu cầu sô cô la.

Giá ca cao cao đã làm giảm nhu cầu ca cao trong quý 4 vừa qua. Vào ngày 9/1, Hiệp hội Ca cao Châu Âu đã báo cáo rằng sản lượng nghiền ca cao của Châu Âu trong quý 4 đã giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 331.853 tấn, mức thấp nhất trong hơn 4 năm. Ngoài ra, Hiệp hội Ca cao Châu Á đã báo cáo rằng sản lượng nghiền ca cao của Châu Á trong quý 4 đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 210.111 tấn, cũng là mức thấp nhất trong 4 năm. Bên cạnh đó Hiệp hội Bánh kẹo Quốc gia đã báo cáo rằng sản lượng nghiền hạt ca cao của Bắc Mỹ trong quý 4 đã giảm -1,2% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 102.761 tấn.

Theo thống kê của Reuters, niên vụ 2023-2024, sản lượng ca cao tại Việt Nam ước đạt khoảng 1.500 tấn, giảm 25% so với vụ trước. Ở niên vụ trước, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1.700 tấn, trong số khoảng 2.000 tấn sản lượng, chiếm khoảng 85%. Sản lượng 2.000 tấn chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 0,04% sản lượng toàn cầu. Mặc dù vậy nhưng giống ca cao được trồng ở Việt Nam - giống lai Trinitario là giống có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới.

Hạt ca cao của Việt Nam lại được thế giới đánh giá cao bởi hương vị độc đáo, nó rất khác biệt với hạt ca cao được trồng ở châu Phi.

Tháng 10/2013 tại cuộc thi Salon du Chocolat tổ chức tại thủ đô Pari của Pháp , hạt ca cao Việt Nam đã được bầu chọn là hạt cacao tốt nhất Châu Á -Thái Bình Dương . Tổ chức cacao thế giới ( ICCO ) đã đưa Việt Nam vào danh sách những nước sản xuất cacao hương vị tốt hàng đầu thế giới.

Tin mới

Hạ tầng GELEX khởi công khu đô thị nhà ở thấp tầng ANmaison tại Hải Phòng
10 giờ trước
Đây là một trong 13 công trình, dự án trọng điểm của thành phố chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc Kháng chiến và hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Chính thức khởi công dự án Lynn Times Onsen Retreat Nam Hà Nội
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12, tại xã Liêm Hà, tỉnh Ninh Bình, đại diện Onsen Fuji Hà Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức thành công lễ khởi công xây dựng dự án Lynn Times Onsen Retreat Nam Hà Nội.
Chuyển khoản phổ cập, định danh không còn nằm ở dãy số tài khoản
9 giờ trước
Khi việc chuyển khoản ngân hàng diễn ra hằng ngày, hằng giờ trong đời sống, thì việc định danh người dùng bằng số điện thoại, dù chỉ là một thay đổi nhỏ về thao tác, lại có thể tạo ra khác biệt rõ rệt về trải nghiệm.
HĐQT LPBank thông qua nghị quyết chuyển trụ sở chính về Ninh Bình
9 giờ trước
Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa thông qua nghị quyết quan trọng về việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng.
Bất ngờ: FLC của cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký sản xuất pin mặt trời, biến tần quang điện
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hủy tư cách công ty đại chúng kể từ ngày 18/12/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.504.248 VNĐ / tấn

14.65 UScents / lb

1.17 %

+ 0.17

Cacao

COCOA

154.706.615 VNĐ / tấn

5,875.50 USD / mt

0.99 %

- 58.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.761.118 VNĐ / tấn

301.85 USD / ust

0.15 %

- 0.45

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ ký gói chi tiêu gần 1 nghìn tỷ USD cho quốc phòng
9 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói chi tiêu quốc phòng lên đến gần 1 nghìn tỷ USD với nhiều điều khoản, quy định từ số lượng tàu chiến, máy bay và hệ thống tên lửa được mua, đến việc tăng lương cho binh lính và cách giải quyết các mối đe dọa địa chính trị.
Thổ Nhĩ Kỳ mọc lên 648 "hố tử thần" chỉ sau một đêm: Thiên nhiên trừng phạt hay nhân tai?
9 giờ trước
Hình ảnh mặt đất tại đồng bằng Konya, Thổ Nhĩ Kỳ lỗ chỗ như tổ ong với 648 hố sụt khổng lồ đang gây chấn động toàn cầu. Đây không phải là kịch bản ngày tận thế trong kinh thánh, mà là hồi chuông cảnh báo tàn khốc về hệ quả của việc khai thác nước ngầm vô độ.
Robot hình người Trung Quốc giá ngang iPhone 17 Pro Max: Chưa phải cú nổ lớn nhưng thế giới vẫn dõi theo
8 giờ trước
Giá ngang một chiếc iPhone cao cấp, robot hình người Bumi chưa tạo địa chấn công nghệ, nhưng đủ khiến giới công nghệ toàn cầu phải ngoái nhìn.
Chờ 30 năm, người tiết kiệm Nhật Bản mới có ngày ăn mừng
8 giờ trước
Phải mất 30 năm, những người tiết kiệm tại Nhật Bản cuối cùng mới có thể nhận mức lãi suất 0,75% cho số tiền gửi của mình.