Từ năm 2022, người lao động không nghỉ hết ngày phép có được thanh toán tiền?

10/10/2022 10:23
Theo quy định tại khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, chỉ có 2 trường hợp luật định về thanh toán tiền đối với phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết cho người lao động.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

- 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.

Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hàng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hàng năm thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hàng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Khi nghỉ hàng năm mà chưa đến kỳ trả lương, người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

Khi nghỉ hàng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hàng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm.

Theo đó, tại khoản 3 nêu trên chỉ có 2 trường hợp luật định về thanh toán tiền đối với phép năm chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết cho người lao động là khi người lao động thôi việc, mất việc. Nếu người lao động còn làm việc tại công ty hoặc vì lý do khác thì không được thanh toán khoản này.

Tuy nhiên, Bộ luật Lao động 2019 vẫn khuyến khích doanh nghiệp thực hiện chính sách có lợi hơn quy định tại Bộ luật này cho người lao động, do đó nếu doanh nghiệp muốn thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ hoặc chưa nghỉ hết đối với người lao động còn làm việc tại công ty hoặc vì lý do khác thì vẫn được.

Tin mới

Chủ tịch AgriS tham gia Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo ĐHQG – HCM
10 giờ trước
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, chính thức gia nhập Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo (SACSTI) của Đại học Quốc gia TP.HCM, khẳng định việc hiện thực hóa mô hình hợp tác "3 nhà": Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp.
Zeekr 7X đang tăng giá tại Đông Nam Á, kịch bản nào khi xe sắp về Việt Nam?
9 giờ trước
Giá bán của Zeekr 7X tại Malaysia đã tăng nhẹ so với năm 2025, mức khởi điểm sau quy đổi từ 1,2 tỷ đồng.
Ngân hàng dồn dập rao bán nợ trước Tết
9 giờ trước
Cận kề Tết Nguyên đán nhiều ngân hàng tăng tốc rao bán các khoản nợ xấu có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng. Động thái này cho thấy áp lực thu hồi nợ, làm sạch bảng cân đối và cải thiện chất lượng tài sản vẫn là ưu tiên lớn của hệ thống ngân hàng...
Tỷ phú Elon Musk tiên đoán thế giới cũ sắp khép lại, một 'cơn sóng thần siêu nhanh' có thể thay đổi tương lai nhân loại
8 giờ trước
Elon Musk cho rằng giá trị truyền thống của giáo dục đại học có thể giảm dần khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển quá nhanh, đến mức nhiều kỹ năng của con người sẽ không còn cần thiết.
Việt Nam sắp có thêm cáp treo lên đỉnh núi, dự kiến rót hơn 7.300 tỷ
8 giờ trước
Dự án này sẽ sớm khởi công.

Tin cùng chuyên mục

Người vận chuyển đào quất 'hái ra tiền' dịp Tết
7 giờ trước
Cận Tết, khi chợ hoa đông nghẹt người mua cũng là lúc những “người vận chuyển” đào, quất thuê bước vào mùa kiếm tiền lớn nhất năm. Từ sáng sớm đến nửa đêm, họ bám theo từng chậu cây, có ngày bỏ túi 2-3 triệu đồng nhưng đổi lại là những đêm trắng và cơ thể rã rời.
Mazda CX-3 dừng sản xuất tại quê nhà: Số phận xe lắp ở Việt Nam là ẩn số?
2 giờ trước
Hãng xe Nhật xác nhận Mazda CX-3 sẽ sớm ngừng sản xuất tại quê nhà, nhưng để ngỏ việc tương tự ở một số thị trường khác.
Cận Tết, giá dịch vụ dọn nhà theo giờ tăng gấp 3 vẫn khó tìm
12 giờ trước
Những ngày cận Tết, giá dịch vụ dọn nhà theo giờ tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với ngày thường nhưng vẫn khó tìm.
Độc lạ cặp đào thất thốn leo gỗ hoàng đàn giá gần 1 tỷ đồng
13 giờ trước
Cặp đào thất thốn trồng trên gỗ hoàng đàn quý hiếm được đưa từ Mộc Châu về Hà Nội, khiến giới chơi cây cảnh trầm trồ trước thế độc lạ và mức giá khủng gần 1 tỷ đồng.