Từng 'vượt mặt' Coteccons và Xây dựng Hoà Bình, DN xây dựng có tiếng bị huỷ niêm yết cổ phiếu, ngân hàng rao bán món nợ 500 tỷ

09/07/2022 08:53
Từng là tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí có thời kỳ 'vượt mặt' hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng...

VietinBank CN Bắc Sài Gòn vừa thông báo bán khoản nợ có tài sản đảm bảo của của khách hàng là Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) để xử lý thu hồi nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 6/7/2022 là 508,725 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 328,465 tỷ đồng, dư nợ lãi và lãi phạt là hơn 180 tỷ đồng.

Toàn bộ dư nợ của Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp tại VietinBank Bắc Sài Gòn được đảm bảo bằng 23 hợp đồng bảo đảm được ký trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

VietinBank đã khởi kiện tranh chấp hợp đồng tín dụng đối với Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp. Hiện Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã có bản án phúc thẩm ngày 18/5/2022, theo đó tuyên buộc Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp phải thanh toán toàn bộ gốc, lãi, lãi phạt quá hạn cho VietinBank.

Tuy nhiên, xác định không còn khả năng thu hồi nợ từ khách hàng nên VietinBank thông báo bán khoản nợ trên theo nguyên tắc người có giá chào mua cao nhất và có đủ khả năng tài chính để thanh toán theo giá mua nợ.

Công ty Cổ phần Xây dựng Công nghiệp (Descon) có trụ sở tại 146 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM. Từng là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp, thậm chí từng có thời kỳ vượt mặt hai đối thủ Coteccons và Xây dựng Hoà Bình trong mảng thầu xây dựng. Thế nhưng Descon dần rơi vào khủng hoảng kể từ sau màn đổi chủ diễn ra vào năm 2010, khi nhóm cổ đông của ông Trịnh Thanh Huy (Tổng Giám đốc Kusto Real Estate Capital) nắm quyền kiểm soát.

Vào tháng 10/2011, cổ phiếu DCC của Descon đột ngột bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do vi phạm nghiêm trọng quy định về công bố thông tin. Từ đó không còn ai nhắc đến DCC.

Từng vượt mặt Coteccons và Xây dựng Hoà Bình, DN xây dựng có tiếng bị huỷ niêm yết cổ phiếu, ngân hàng rao bán món nợ 500 tỷ - Ảnh 1.

Descon đã đi xuống và khiến cổ đông không được chia cổ tức nhiều năm liền. Lỗ luỹ kế đến cuối năm 2019 gần 380 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu chỉ còn 70 tỷ đồng. Nợ phải trả xấp xỉ 1.570 tỷ đồng, trong đó phần lớn là các khoản phải trả người bán và vay ngắn hạn. Báo cáo tài chính các năm gần đây cũng bị phía kiểm toán từ chối nêu ý kiến vì không thu thập được bằng chứng thích hợp, đồng thời không thể giám sát quá trình kiểm kê tài sản cố định và hàng tồn kho.

Thậm chí, tháng 8/2020 cổ đông tổ chức của công ty là CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco - Mã: SAS) từng bày tỏ thất vọng khi nhiều lần yêu cầu nhưng không được Descon cung cấp báo cáo tài chính năm 2018 và 2019.

Đỉnh điểm của sự bất đồng giữa các nhóm cổ đông là một cuộc chuyển giao quyền lực mới diễn ra vào tháng 11/2020. Toàn bộ nhân sự HĐQT và BKS được thay mới, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Châu Anh Tuấn (sinh năm 1978) phải ra đi, vị trí Chủ tịch HĐQT được tiếp quản bởi ông Nguyễn Quang Minh (sinh năm 1977).

Bên cạnh chức vụ tại Descon, ông Nguyễn Quang Minh còn giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên của Công ty TNHH Thu hồi nợ Quang Minh, đồng thời là Tổng giám đốc của nhiều đơn vị như: CTCP Đầu tư Phát triển Năng lượng mới Phú Quang, CTCP Đầu tư Dịch vụ Thương mại Thành An, CTCP Kinh doanh Bất động sản Phước Long, Công ty TNHH Nam Kinh.

Nói thêm về ông Châu Anh Tuấn, cựu Chủ tịch HĐQT và cựu Tổng Giám đốc Descon. Ông Tuấn là kỹ sư xây dựng, từng kinh qua các vị trí như: Trợ lý Giám đốc xây dựng Công ty Đầu Tư Vietnam Land SSG; kỹ sư công trình Công ty Quản lý Dự án AIC của Úc; kỹ sư công trình Công Ty INVESTCO; kỹ sư công trình Công ty COFICO; trưởng phòng TVGS và Project Coordiantor Cty QLDA Delta của Mỹ; Project Manager Clifton Coney Group (CCG) của Úc; Giám Đốc dự án Công ty CP Bất Động Sản Bình Thiên An (BTA); Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu Tư PROMANA (thuộc tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Từ năm 2015 đến nay ông Châu Anh Tuấn là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Beton 6 (mã chứng khoán BT6). Ông Tuấn trở thành Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Công nghiệp kể từ năm 2013 đến 2020.

Đáng chú ý, vị doanh nhân này còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Socon Vietnam, một doanh nghiệp chuyên thi công trong lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Tổng Giám đốc hiện nay của Socon là ông Nguyễn Văn Bé, người từng là Phó Tổng Giám đốc tại Descon.

Trước đó, ông Châu Anh Tuấn từng là thành viên HĐQT Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã chứng khoán KSB) nhưng đã từ nhiệm vào tháng 11/2018.

Tuy nhiên, cuộc “thay máu” ban lãnh đạo không khiến cho tình hình tài chính của Desco sáng sủa hơn. Tháng 7/2021, Cục Hải quan TP.HCM ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK với Descon do công ty không thanh toán khoản nợ thuế gần 261 tỷ đồng. Quyết định này có hiệu lực thi hành trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 15/7/2021 đến ngày 14/7/2022.


Tin mới

Hai “trùm” đứng sau hệ thống lừa đảo Vietnam Capital đổ tội cho nhau trước tòa
8 giờ trước
Liên quan vụ án lừa đảo quy mô lớn tại công ty Vietnam Capital, TAND thành phố Đà Nẵng vừa tuyên án đối với hai bị cáo là lãnh đạo công ty.
Những lý do khiến Alaska trở thành nơi gặp gỡ của Tổng thống Trump và Tổng thống Putin
6 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 tại Alaska, nhằm đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.
Chứng khoán ngày mai, 12-8: Không nên mua đuổi cổ phiếu ở vùng giá cao
6 giờ trước
Dù nhiều cổ phiếu đang tăng giá mạnh, các công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi ở vùng giá cao để hạn chế rủi ro
Tăng thuế chuyển nhượng bất động sản: Chặn dòng tiền, người mua nhà ở thực chịu ảnh hưởng nặng
6 giờ trước
Theo các chuyên gia, nếu áp thuế thu nhập cá nhân lên chuyển nhượng bất động sản theo thời gian nắm giữ, ngoài việc thị trường dễ rơi vào trạng thái đóng băng trong ngắn hạn thì người mua nhà ở thực cũng chịu ảnh hưởng lớn.
Người dân Gia Lai sắp có nhà ở xã hội ven biển hơn 3ha
6 giờ trước
Liên danh CTCP THC Land và CTCP Xây dựng C BHI vừa đăng ký đầu tư dự án Nhà ở xã hội Nhơn Phú 1 tại Gia Lai, với tổng vốn hơn 1.958 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Apple ra mắt iPhone mới 2 lần 1 năm, có mẫu iPhone lần đầu xuất hiện?
4 giờ trước
Apple được cho là chuẩn bị thực hiện một thay đổi lớn trong lịch trình ra mắt iPhone.
Conviction 2025: 20.000 người tham dự, 40 bài tham luận mang Blockchain đến gần hơn với người Việt
2 phút trước
Ngày hội Công nghệ TP.HCM Conviction 2025 chính thức khai mạc hôm 9/8 với hơn 40 bài nghiên cứu chuyên sâu, tham luận và tọa đàm, mang tri thức Blockchain đến gần hơn với người dân.
Mitsubishi Xforce rẻ kỷ lục sau khi áp khuyến mãi này: ‘Trừ sạch’ còn từ 539 triệu đồng, tạo áp lực lớn cho Yaris Cross, Creta
3 ngày trước
Lần đầu tiên Mitsubishi áp dụng chính sách hỗ trợ 100% trước bạ chính hãng cho Xforce. Các mẫu xe khác cũng được tặng 50-100% trước bạ tùy bản.
TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.