Tuyên bố chung của các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế về TPP-11

11/11/2017 12:51
Các Bộ trưởng phụ trách Kinh tế của 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái BÌnh Dương đã làm việc liên tục trong 4 ngày tại Đà Nẵng để sớm đưa TPP vào thực thi.

Diễn ra Bên lề Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, các Bộ trưởng đã làm việc liên tục từ 8 đến 11/11, với những phiên họp kết thúc vào lúc nửa đêm. Trên cơ sở kết quả trao đổi giữa các nước từ sau cuộc họp cấp Bộ trưởng tại Hà Nội vào tháng 5/2017, các Bộ trưởng đã đồng ý với tên gọi mới của TPP là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đồng thời ra tuyên bố chung.

Bản tuyên bố chung khẳng định các nước TPP đã thống nhất được những vấn đề cốt lõi với hiệp định này theo hướng giữ nguyên nội dung của Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên tạm hoãn một số nghĩa vụ để đảm bảo sự cân bằng trong bối cảnh mới. Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng CPTPP là một hiệp định toàn diện, có tiêu chuẩn cao trên cơ sở cân bằng lợi ích của các thành viên, có tính đến trình độ phát triển của các nước.

Dựa vào tuyên bố này, các Bộ trưởng giao các Trưởng đoàn đàm phán tiếp tục xử lý một số vấn đề kỹ thuật hiện chưa đạt được sự đồng thuận cũng như tiến hành việc rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Kết quả đạt được tại Đà Nẵng thể hiện nỗ lực rất lớn của 11 nước TPP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống cho người dân, tạo thuận lợi cho phát triển thương mại và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước trong khu vực.

Việt Nam, trong vai trò nước chủ nhà và giúp Nhật Bản đồng chủ trì cuộc họp cấp Bộ trưởng, đã có những đóng góp thiết thực và xây dựng vào thành công chung của hội nghị.

Tin mới

Đồng Nai phải giải ngân gần 9.000 tỉ đồng vốn đầu tư công trong 2 tháng cuối năm 2025
49 phút trước
Để đạt 100% kế hoạch vốn được giao của năm 2025, trong những tháng còn lại tỉnh Đồng Nai cần phải giải ngân 8.826 tỉ đồng
Hạ thủy tàu ngầm Khabarovsk, Nga khẳng định sức mạnh răn đe hạt nhân toàn cầu
49 phút trước
Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk – phương tiện được thiết kế đặc biệt để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon.
Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
23 phút trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
Cửa hàng gà Hàn Quốc “vỡ trận” sau bữa ăn của các tỷ phú
24 phút trước
Lượng khách đông tới mức cửa hàng này phải đóng cửa trong dịp cuối tuần vừa qua.
Dự án 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam cần hơn 13.700 nhân sự: Tuyển những vị trí nào, yêu cầu ra sao?
27 phút trước
Với quy mô và tiêu chuẩn vận hành cao, nguồn nhân lực chất lượng cao được xác định là yếu tố then chốt đối với dự án này.

Tin cùng chuyên mục

Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
7 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Apple thu hơn 2.500 tỷ đồng trên sàn TMĐT trong quý III/2025
9 giờ trước
Người tiêu dùng đang dần "mở lòng" hơn khi mua sắm các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tỉnh bảng, laptop trên các sàn TMĐT.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
1 ngày trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Honda Wave bản giới hạn được đưa về Việt Nam
1 ngày trước
TPO - Là phiên bản giới hạn được nhập từ Thái Lan, Honda Wave 125 R Special Edition Profender chủ yếu hướng tới khách hàng thích sưu tầm những mẫu xe máy độc lạ.