Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng vượt mức 2%

24/12/2020 17:42
Dịch bệnh là nguyên nhân khách quan dẫn đến việc doanh nghiệp và người dân không trả nợ được ngân hàng...

Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của hệ thống các tổ chức tín dụng trong giai đoạn từ cuối năm 2017 đến tháng 7/2020 được duy trì dưới 2%. Tuy nhiên, từ tháng 8/2020 bắt đầu có xu hướng tăng nhẹ trên mức 2%.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trọng Du, Phó Chánh Thanh tra, Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết tại buổi Họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021.

Thông tin thêm về tỷ lệ nợ xấu có xu hướng tăng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, hiện nay, mục tiêu tỷ lệ nợ xấu dưới 3% theo Nghị quyết Quốc hội đầu năm hoàn toàn trong tầm tay. Tuy nhiên, dịch bệnh tác động ghê gớm đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu là nguyên nhân khách quan dẫn đến việc doanh nghiệp và người dân không trả nợ được ngân hàng. 

"Đây là việc khách quan, không phải do doanh nghiệp cũng không phải do ngân hàng yếu kém. Hiện, nguy cơ nợ xấu cuối năm nay cũng như trong năm 2021 là vấn đề đặc biệt cần phải quan tâm", ông Tú nhấn mạnh.

Liên quan đến giải pháp cho vấn đề trên, ông Du cho biết, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động của tổ chức tín dụng, đặc biệt là đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao.

Bên cạnh đó, theo dõi, nắm bắt kịp thời các diễn biến bất thường có nguy cơ rủi ro để kiến nghị, khuyến nghị, cảnh báo tổ chức tín dụng xử lý kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro trong hoạt động.

"Tiếp tục giám sát chặt chẽ và chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đã được phê duyệt", ông Du thông tin.

Chia sẻ bên lề, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, Nghị quyết 42 đang có một hiệu quả hết sức to lớn trong việc giúp các tổ chức tín dụng tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. 

Trong đó, tính bình quân từ 2012 đến 2017, thời điểm chưa có Nghị quyết 42, tỷ lệ nợ xấu các tổ chức tín dụng thu hồi được từ việc khách hàng tự giác trả khoảng 3,5 nghìn tỷ đồng. Thế nhưng sau khi có 42, khách hàng tự nguyện trả nợ 6,5 nghìn tỷ đồng/tháng.

Ngoài ra, nếu như trước đây, các tổ chức tín dụng tự thu hồi nợ đạt khoảng đạt trên 20%, nhưng khi có nghị quyết 42, thu hồi nợ được hơn 40%, tức gấp đôi.

Mặt khác, Nghị quyết 42 cũng khiến các ngân hàng phải nâng khả năng tài chính lên bằng cách nâng vốn điều lệ. Cụ thể, từ khi Nghị quyết 42 có hiệu lực, các tổ chức tín dụng đã nâng vốn điều lệ từ 488.000 tỷ đồng lên 655.000 tỷ đồng; Tổng tài sản 8,5 triệu tỷ đồng lên 13 triệu tỷ đồng. "Đây là bước tiến vượt bậc", ông Hùng đánh giá.

Do đó, ông Hùng cho rằng, việc kéo dài Nghị quyết 42 là rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa dứt điểm hẳn, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng có động lực duy trì tỷ lệ nợ xấu ở mức cho phép.

Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
37 phút trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
40 phút trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Hé lộ việc kinh doanh của nhóm Big4
51 phút trước
Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2026, lãnh đạo các ngân hàng quốc doanh đã hé lộ sơ bộ về kết quả kinh doanh năm 2025. Theo đó, nhóm Big4 có mức tăng trưởng tín dụng cao so với năm 2024...
Doanh nghiệp liên quan Tập đoàn Karofi huy động 300 tỷ đồng trái phiếu
52 phút trước
Tecomen Holding đã phát hành 3.000 trái phiếu mã KRF12501, mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành 300 tỷ đồng.
BIC: Khẳng định vị thế bảo hiểm Việt Nam trên bản đồ khu vực
10 phút trước
Không chỉ khẳng định vị thế tại thị trường bảo hiểm trong nước, ngay từ những năm 2000, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã mở rộng hoạt động ra toàn bán đảo Đông Dương với sự hiện diện của Công ty Liên doanh Bảo hiểm Lào – Việt và Công ty Bảo hiểm Campuchia – Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.