Tỷ phú công nghệ Thụy Điển: Nên phạt tiền, bỏ tù những người kích động, lôi kéo mua Bitcoin

25/02/2021 16:00
Thêm một tỷ phú dìm hàng Bitcoin.

Mới đây, Sebastian Siemiatkowski - CEO của gã khổng lồ fintech Klarna cho biết anh vô cùng quan ngại về những bài đăng tâng bốc Bitcoin trên Twitter trong thời gian gần đây và cho rằng các cơ quan quản lý nên có hành động can thiệp để bảo vệ mọi người khỏi tổn thất tiềm ẩn.

Sebastian chia sẻ với CNBC rằng dù anh nghĩ Bitcoin có thể là một "công nghệ thú vị" nhưng anh lo ngại các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể bị lôi kéo bởi những dòng tweet thúc giục mọi người mua Bitcoin bất chấp rủi ro liên quan.

CEO tỷ phú cho biết trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/2: "Khi lên Twitter và tìm kiếm từ khóa Bitcoin, tôi có thể thấy không ít người viết: ‘Hãy mua ngay bây giờ, nếu không bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội lớn nhất trong đời’. Nếu cũng quảng cáo cổ phiếu của Klarna theo cách tương tự, tôi sẽ bị phạt tiền hoặc thậm chí bị bỏ tù. Tôi rất ngạc nhiên rằng các cơ quan quản lý chưa có động thái nào đáng kể để kiểm soát việc này.

Thật tuyệt khi có những sản phẩm tài chính mới, tuy nhiên chúng cần tuân theo các quy định mà chúng ta đưa ra. Nếu không, sẽ có rất nhiều người mất rất nhiều tiền. Thật đáng tiếc đó nhiều khả năng là điều sắp xảy ra".

Tỷ phú công nghệ Thụy Điển: Nên phạt tiền, bỏ tù những người kích động, lôi kéo mua Bitcoin - Ảnh 1.

Sebastian Siemiatkowski - CEO của Klarna.

Gần đây, Bitcoin đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đồng tiền số này đã tăng hơn 400% trong 12 tháng qua. Đầu tháng 2, Tesla của tỷ phú Elon Musk tuyên bố đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin sau khi cập nhật chính sách đầu tư cho phép họ đầu tư vào các tài sản kỹ thuật số cũng như vàng và các quỹ giao dịch vàng khác. Vài giờ sau, giá Bitcoin đã tăng dựng đứng, đạt mức 43.725,51 USD.

Trước đó, Musk đã gây chú ý khi thay đổi dòng miêu tả cá nhân trên Twitter thành #bitcoin và công khai nói rằng mình ủng hộ Bitcoin. Ông nói: "Tôi cho rằng Bitcoin sẽ sớm được giới tài chính truyền thống chấp nhận".

Tuy nhiên, ngày 20/2, Musk lại bình luận trên Twitter rằng đồng Bitcoin và Etherreum có vẻ đang quá cao. Sau đó, cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh, thổi bay 15,2 tỷ USD khỏi khối tài sản của vị CEO này.

Tỷ phú công nghệ Thụy Điển: Nên phạt tiền, bỏ tù những người kích động, lôi kéo mua Bitcoin - Ảnh 2.

Tỷ phú Elon Musk.

Ngoài Tesla, công ty dịch vụ thanh toán Square của Jack Dorsey (CEO Twitter) cũng là một ông lớn công nghệ khác đầu tư vào Bitcoin. Trong báo cáo tài chính quý 4/2020, Square tiết lộ đã chị 170 triệu USD để mua 3.318 Bitcoin, thêm vào số lượng 4.709 Bitcoin mà họ đã mua với giá 50 triệu USD từ tháng 10 năm ngoái. Cuối năm 2020, Square cho biết Bitcoin chiếm khoảng 5% tổng tài sản của công ty.

Còn cùng quan điểm với Sebastian là tỷ phú Bill Gates và Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Nhà đồng sáng lập Microsoft cho rằng Bitcoin là một phát minh công nghệ không cần thiết vì không tạo ra bất cứ thứ gì và là một kiểu đầu tư với "lý thuyết đánh lừa" thuần túy. Ông chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC: "Tôi không sở hữu Bitcoin và cũng không có nhu cầu sở hữu. Vì vậy, tôi có một cái nhìn trung lập".

Vài ngày sau, ông đưa ra nhận định: "Elon Musk có rất nhiều tiền và cậu ta rất sành sỏi. Thế nên, nếu không có nhiều tiền như Musk thì bạn nên thận trọng khi đầu tư vào Bitcoin".

Trong khi đó, bà Janet Yellen – Bộ trưởng tài chính Mỹ cũng cảnh báo: "Hãy thận trọng với Bitcoin, tôi e là nhiều người sẽ lỗ nặng". Tuyên bố của bà Janet đã tác động mạnh tới Bitcoin, khiến đồng tiền ảo này mất ngưỡng 53.000 USD vừa lập nên không lâu.

Nguồn: CNBC

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Thuốc lá sẽ bị đánh thuế 10.000 đồng/bao, xì gà chịu mức 100.000 đồng/điếu
12/07/2025 07:08
Từ 2027, các mặt hàng thuốc lá sẽ chịu mức thuế tuyệt đối, trong đó mức thuế với thuốc lá điếu là 2.000 đồng/bao từ năm 2027 và tăng lên 10.000 đồng vào năm 2031.
InnoEx 2025: Bản đồ từ dữ liệu đến tăng trưởng cho doanh nghiệp
12/07/2025 03:30
Cổng đăng ký diễn đàn quốc tế InnoEx 2025, chủ đề "Từ Dữ liệu đến Tài sản số" tháng 8 này đã chính thức mở. Không chỉ giải mã cách chuyển hóa dữ liệu thành tăng trưởng, cơ hội kết nối với hàng nghìn lãnh đạo, chuyên gia, quỹ đầu tư trong nước và quốc tế đang chờ các doanh nghiệp tham gia.
7 tranh cãi điển hình khi Santa Fe giảm dưới 900 triệu: Tự nhiên thấy đẹp nhưng chưa chắc lấy được khách của phân khúc dưới
11/07/2025 08:13
Theo chuyên gia Đoàn Anh Dũng, vấn đề lớn nhất của Hyundai Santa Fe là thiết kế nhưng có thể khỏa lấp bằng giá rẻ.
Đề xuất tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu đến hết năm 2026
11/07/2025 07:36
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục giữ nguyên mức giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu như hiện hành, áp dụng cho đến hết năm 2026.