Tỷ phú Sam Bankman-Fried: Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã âm thầm vỡ nợ

04/07/2022 15:17
Theo Sam Bankman-Fried, một số công ty tiền điện tử "đã đi quá xa" hoặc "không còn nhiều hoạt động kinh doanh để cứu vãn". Tài sản của CEO FTX cũng giảm mạnh khi thị trường tiền số lao dốc.

Hôm 28/6, tỷ phú kiêm nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried nhận định mùa đông tiền điện tử vẫn chưa kết thúc - và một số sàn giao dịch đã cạn kiệt tiền mặt.

“Một số sàn giao dịch cấp ba đã âm thầm vỡ nợ”, Bankman-Fried chia sẻ với Forbes. Tài sản của vị tỷ phú 30 tuổi này đã giảm đáng kể trong năm nay khi thị trường tiền số lao dốc, tuy nhiên vẫn ở mức 8,1 tỷ USD, theo Bloomberg.

Bitcoin, đồng tiền điện tử lớn nhất tính theo giá trị thị trường, đã mất 58% giá trị trong quý II. Đây là mức hiệu suất hàng quý tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Giá trị bitcoin đã giảm xuống dưới 19.000 USD hôm 30/6 – mức sụt giảm lớn so với thời điểm giá cao nhất là gần 69.000 USD. Đồng tiền số này cũng dẫn đầu sự trượt dốc của toàn bộ thị trường tiền điện tử. Định giá thị trường tiền số hiện nằm dưới 1.000 tỷ USD, giảm mạnh so với mức cao nhất vào tháng 11/2021 là hơn 3.000 tỷ USD.

Tỷ phú Sam Bankman-Fried: Một số sàn giao dịch tiền điện tử đã âm thầm vỡ nợ - Ảnh 1.

Sam Bankman-Fried – CEO sàn giao dịch FTX. Ảnh: SBF_FTX

FTX của Bankman-Fried đã được coi là "cứu cánh" khi  Hôm 30/6, theo nguồn tin từ CNBC, FTX gần đạt được thỏa thuận mua sàn cho vay tiền điện tử BlockFi với giá trị khoảng 25 triệu USD. Tuy nhiên, Bankman-Fried cho biết, có nhiều công ty tiền điện tử có thể không còn hoạt động nữa.

“Có những công ty về cơ bản đã đi quá xa. Việc hỗ trợ họ không khả thi vì những lý do như lỗ hổng đáng kể trong bảng cân đối kế toán, các vấn đề pháp lý hoặc không còn nhiều hoạt động kinh doanh để cứu vãn”, theo Bankman-Fried. Vị tỷ phú tiền điện tử không đưa ra một cái tên cụ thể nào.

Mark Cuban - tỷ phú đồng thời là chủ sở hữu của Dallas Mavericks trước đây đã nhắc đến sự thoái trào của tiền điện tử hiện tại giống như bong bóng dotcom đầu những năm 2000, khi việc đầu cơ làm tăng giá trị của các công ty dựa trên internet trong khoảng thời gian 5 năm trước khi sụp đổ vào năm 2001 và 2002.

“Tiền điện tử đang trải qua giai đoạn tạm lắng giống như thời kỳ sơ khai của Internet”, Cuban nói. Thị trường hiện đang bị bão hoà khi có quá nhiều công ty với quá ít tiện ích mới. Giống như Bankman-Fried, ông dự đoán rằng sẽ ngày càng có nhiều công ty thất bại hơn.

“Các chuỗi sao chép sẽ thất bại”, Cuban nói.

Tin mới

Sun Phuquoc Airways hé lộ thời điểm mở bán vé và lịch cất cánh chuyến bay đầu tiên
17 phút trước
Chỉ còn hơn nửa tháng nữa Sun PhuQuoc Airways sẽ chính thức mở bán đợt vé đầu tiên.
Anh, Pháp cùng loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Mở cánh cửa hòa bình?
33 phút trước
9 nước công nhận Nhà nước Palestine, tạo nên bước ngoặt trong lịch sử chính sách đối ngoại của phương Tây.
Ấn Độ chi 18 tỷ USD cho tham vọng trở thành cường quốc chip toàn cầu
2 giờ trước
Với Ấn Độ, đây là cơ hội để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, đảm bảo nguồn chip cho các lĩnh vực chiến lược và chiếm thêm thị phần trong ngành điện tử toàn cầu.
Cảnh tượng ở siêu thị Hong Kong (Trung Quốc) hiện tại: Người dân đổ xô mua sắm, chuẩn bị trước bão Ragasa, duy nhất mặt hàng này bị “ghẻ lạnh"
2 giờ trước
"Cảnh tượng này thật khó tin, giống như trong phim thảm họa vậy".
V Fest tưng bừng, giới trẻ check-in tại ‘góc sống ảo’ của SHB
2 giờ trước
Những ngày cuối tháng 9, tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia, V Fest - Vietnam Today bùng nổ như một bữa tiệc âm nhạc dành cho giới trẻ. Bên cạnh những màn trình diễn 'cháy' nhất, điểm thu hút không kém chính là photobooth của SHB. Hàng dài bạn trẻ đã hào hứng tới check-in tại 'tọa độ sống ảo' cực chất này, biến nó thành một phần không thể thiếu của trải nghiệm V FEST.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
2 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.
Người Mỹ phát minh ra robot hút bụi - vì sao giờ đây Trung Quốc 'đè bẹp' hết mọi đối thủ?
2 ngày trước
Giống nhiều ngành điện tử tiêu dùng khác, các thương hiệu Trung Quốc đang có lợi thế vượt trội về thị phần robot hút bụi trên toàn cầu.