Tỷ phú Thái có phạm luật khi "núp bóng" DN Việt "ôm" Sabeco?

25/12/2017 16:19
Thương vụ tỷ phú Thái mua Sabeco có cơ chế đấu giá, có chính sách pháp luật cụ thể rồi, nhà đầu tư đảm bảo đúng cơ chế, đúng pháp luật Việt Nam. Các bộ tư pháp, KH&ĐT, Công an đều có ý kiến thẩm tra cho rằng phù hợp với pháp luật Việt Nam” – ông Đặng Quyết Tiến (Bộ Tài chính) nói.

ty phu thai co pham luat khi "nup bong" dn viet "om" sabeco? hinh anh 1

Ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính)  

5 tỷ USD thu từ bán cổ phần Sabeco được dùng làm gì?

Tại cuộc báo chuyên đề tổ chức sáng 25.12, xung quanh vấn đề thoái vốn nhà nước và đấu giá cổ phần tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, ngày 18.12, Bộ Công Thương đã tổ chức bán đấu giá thành công 343.662.587 cổ phần, tương đương 53,59% vốn điều lệ của Sabeco qua Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM với mức giá thành công bình quân được xác định là 320.000 đồng/cổ phần . Nhà nước dự kiến thu về khoảng 109.972 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD

Ông Tiến cho biết: “Ngày 28.12 là hạn thanh toán cuối cùng của nhà đầu tư trúng giá. Số tiền gần 110.000 tỷ đồng thu từ bán cổ phần Sabeco sẽ được chuyển về Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước, có tài khoản mở tại Kho bạc Nhà nước. Điều này có nghĩa số tiền thu được từ bán cổ phần Sabeco nộp về ngân sách Nhà nước”.

Liên quan tới việc sử dụng số tiền gần 5 tỷ USD thu từ bán cổ phần Sabeco, ông Tiến tiếp tục lý giải: “Việc thoái vốn vừa qua ở Sabeco hay Vinamilk và các DN khác trước đó đều là để tạo nguồn cho việc chi đầu tư các dự án theo Nghị quyết của Quốc hội. Danh mục đầu tư cho các dự án trung hạn đều đã có địa chỉ rõ ràng, do Quốc hội quyết định. Việc chi tiêu như thế nào đã có hạch toán rõ ràng và hằng năm được kiểm toán đầy đủ. Số tiền này cũng được Quốc hội giám sát. Việc chi số tiền này như thế nào đều phải có báo cáo rõ ràng

Ngoài ra, tiền lãi thu được từ các thương vụ sẽ được hoàn lại Quỹ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước. Quỹ không chỉ tạo nguồn cân đối ngân sách đầu tư mà còn có nhiệm vụ chi giải quyết vấn đề lao động dôi dư sau cổ phần hoá”.

Tỷ phú Thái “ôm” Sabeco có phạm luật?

Xung quanh những nghi ngờ về của báo chí và các chuyên gia kinh tế việc tỷ phú Thái Lan lách luật trong thương vụ mua bán cổ phần Sabeco thông qua việc để một công ty đại diện ở Việt Nam đứng lên mua bán cổ phần, ông Đặng Quyết Tiến chia sẻ, đối với các lĩnh vực kinh doanh như bia, sữa, Chính phủ không nắm cổ phần, mà sẽ thoái hết vốn.

ty phu thai co pham luat khi "nup bong" dn viet "om" sabeco? hinh anh 2

Tỉ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi  

“Không phân biệt doanh nghiệp thuộc sở hữu trong hay ngoài nước. Trường hợp nhà đầu tư nước ngoài vào thành lập công ty ở Việt Nam, có vốn nước ngoài 49%, thì theo Luật Đầu tư được đối xử như nhà đầu tư Việt Nam.

Một thương vụ đấu giá cổ phần như Sabeco có quy chế đấu giá, cáo bạch, tổ chức roadshow ở nước ngoài… Nhà đầu tư tới đây cũng bảo đảm đúng nguyên tắc đấu giá, đúng pháp luật Việt Nam thì chúng ta phải tôn trọng.

Thương vụ tỷ phú Thái mua Sabeco có cơ chế đấu giá, có chính sách pháp luật cụ thể rồi, nhà đầu tư đảm bảo đúng cơ chế, đúng pháp luật Việt Nam. Các bộ tư pháp, KH&ĐT, Công an đều có ý kiến thẩm tra cho rằng phù hợp với pháp luật Việt Nam” – ông Đặng Quyết Tiến nói

Theo ông Đặng Quyết Tiến cho biết, năm 2018, sẽ thực hiện thoái vốn tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn như PVN, Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, Tổng công ty điện lực dầu khí (PV Power), PVoil, các công ty của Tập đoàn Cao su… Tuy nhiên, năm 2018 sẽ không dồn dập mà làm dần dần, ổn định, chứ không no dồn, đói góp như năm 2017

Về Sabeco, tới thời điểm thích hợp sẽ bán nốt 36% cổ phần còn lại. Sau đó, sẽ tính toán tiếp tục chào bán cổ phần của Habeco.

Tin mới

Vụ án Hoàng Hường: Đã kê biên 2 tài sản hơn 320 tỷ đồng để khắc phục hậu quả
10 giờ trước
Chiều 8/11, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, người phát ngôn Bộ Công an, đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến độ điều tra vụ án Hoàng Thị Hường (tức Hoàng Hường).
Việt Nam xuất khẩu lô hàng cá rô phi đầu tiên sang Brazil
9 giờ trước
Theo kế hoạch, container cá rô phi lần này sẽ tiếp cập cảng Santos, Brazil vào ngày 17/12 tới.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 10, xem xét, thảo luận nhiều nội dung quan trọng
9 giờ trước
Sáng 8/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10/2025 trực tuyến với các địa phương.
Hộ kinh doanh không lấy hóa đơn đầu vào có thể bị nghi trốn thuế
9 giờ trước
Cơ quan Thuế nhấn mạnh nếu hộ kinh doanh không lấy hóa đơn đầu vào khi mua hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro nghiêm trọng cả về pháp lý lẫn tài chính.
Petrovietnam và Vietsovpetro khánh thành giàn đầu giếng BK-24
9 giờ trước
Sáng 8/11, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro tổ chức Lễ khánh thành giàn đầu giếng BK-24, công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.180.469 VNĐ / tấn

14.10 UScents / lb

0.63 %

- 0.09

Cacao

COCOA

158.239.912 VNĐ / tấn

6,013.00 USD / mt

2.78 %

- 172.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.684.037 VNĐ / tấn

411.40 UScents / lb

3.69 %

+ 14.65

Gạo

RICE

11.982 VNĐ / tấn

10.01 USD / CWT

0.08 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.653.946 VNĐ / tấn

1,101.80 UScents / bu

0.92 %

+ 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.198.677 VNĐ / tấn

317.10 USD / ust

1.41 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sắp diễn ra ngày hội cua, cua biển Cà Mau tăng giá mạnh
8 giờ trước
Tuy còn hơn 1 tuần nữa mới diễn ra Ngày hội Cua Cà Mau nhưng đặc sản này đã tăng giá từ 20.000 – 70.000 đồng/kg
Thần tốc xây hơn 32.000 km đường sắt cao tốc trong 10 năm, gấp chục lần Shinkansen của Nhật Bản, Trung Quốc gánh khoản nợ cực 'khủng'
8 giờ trước
Nhiều dự án đường sắt cao tốc tại Trung Quốc không chứng minh được hiệu quả tài chính khi lượng hành khách không theo kịp tốc độ mở rộng mạng lưới.
Chỉ có thể là Trung Quốc: Đường cao tốc tạo ra điện, phương Tây cũng phải thốt lên "đáng kinh ngạc"
7 giờ trước
Các tấm pin quang điện của dự án hấp thụ ánh sáng mặt trời vào ban ngày để tạo ra điện, với sản lượng điện hàng năm khoảng 1 triệu kilowatt-giờ.
Rau xanh tại Đà Nẵng khan hiếm, giá tăng gấp 2–3 lần
6 giờ trước
Mưa lũ khiến nguồn rau xanh ở Đà Nẵng đứt gãy, giá các loại rau ăn lá tăng gấp 2–3 lần. Tiểu thương thiếu hàng, nhiều quầy phải tạm ngừng bán.