Tỷ phú Trung Quốc bị cáo buộc trốn thuế gần 2 tỷ USD tại Mỹ

01/08/2019 11:58
Liu bị cáo buộc với 24 tội danh và đối mặt với tổng án phạt tù tối đa 465 năm...

Tỷ phú Liu Zhongtian - người sáng lập, chủ tịch công ty China Zhongwang Holdings Ltd của Trung Quốc, bị cáo buộc trốn 1,8 tỷ USD tiền thuế khi nhập lậu một lượng lớn sản phẩm nhôm vào Mỹ thông qua nhiều công ty do ông sở hữu, Reuters dẫn tin từ công tố viên liên bang Mỹ cho biết vào ngày 31/7. 

Theo tờ Wall Street Journal, Liu, 55 tuổi, hiện được cho là đang ở Trung Quốc - nước không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. Liu và gia đình hiện sở hữu tài sản 3,2 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết kế hoạch gian lận của ông Liu và các công ty của mình bắt đầu từ năm 2008 và cuối cùng trốn thuế được áp từ năm 2011 lên nhiều loại nhôm đùn ép nhập khẩu từ Trung Quốc. Cáo trạng nói rằng các công ty có liên quan tới ông Liu đã đưa nhôm đùn ép "đã được hàn với nhau" để giả làm "tấm nhôm" thành phẩm qua nhiều cảng ở Los Angeles mà không bị đánh thuế. 

Công tố viên cũng cho biết công ty của ông Liu sau đó lưu trữ nhôm tại 4 nhà kho ở phía nam California và ngụy tạo việc bán hàng cho các công ty do chính ông kiểm soát nhằm thổi phồng báo cáo tài chính của China Zhongwang. Gian lận số liệu tài chính ở Mỹ được cho là đã giúp công ty này huy động được 1,26 tỷ USD khi lên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2009. 

Theo cáo trạng, Liu, còn được biết đến với biệt danh "Ông Lớn", cũng bị cáo buộc điều hành đường dây rửa tiền lớn có liên quan tới việc sử dụng các công ty vỏ bọc để chuyển tiền cho China Zhongwang.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết hành vi gian lận này mang lại cho các công ty của ông Liu lợi thế thiếu công bằng so với các đối thủ Mỹ và cũng gây ra nhiều hệ luỵ khác.

"An ninh quốc gia của chúng ta đang bị đe dọa khi ngành công nghiệp trong nước mất khả năng phát triển và cung cấp sản phẩm các cơ sở hạ tầng quan trọng và hoạt động quốc phòng Mỹ, khiến chúng ta phụ thuộc vào những nguồn nhập khẩu thiếu tin cậy", Joseph Macias, đặc vụ phụ trách điều tra an ninh nội địa tại Los Angeles, cho biết trong một thông cáo.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Liu bị cáo buộc với 24 tội danh, bao gồm lừa đảo có tổ chức, rửa tiền, trốn thuế và gian lận, và đối mặt với tổng án phạt tù tối đa 465 năm. Cáo trạng cũng đồng cáo buộc Xiang Chun Shao, sống tại California, khi điều hành hàng loạt công ty Mỹ liên quan tới một công ty có tên Perfectus của Liu. Bị cáo thứ ba là Zhaohua Chen, bị buộc tội tham gia vào đường dây gian lận này.

Nguồn: VnEconomy

Tin mới

Bác sĩ TQ qua đời vì virus corona chỉ sau 9 ngày mắc bệnh: Diễn biến bệnh cực kỳ nghiêm trọng
35 phút trước
Một bác sĩ Trung Quốc đã tử vong sau 9 ngày bị nhiễm chủng virus chết người corona.
Nhân dân tệ mất giá vì dịch viêm phổi Vũ Hán
2 giờ trước
Khuyến cáo: Người dùng cẩn trọng để tránh bị đánh cắp dữ liệu và mất tiền trong dịp Tết
3 giờ trước
Các hoạt động gian lận, lừa đảo tài chính diễn ra phức tạp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi...
Dự án tỷ đô “xông đất” cho dòng vốn FDI vào Việt Nam năm 2020
3 giờ trước
Với việc nhận được Giấy Chứng nhận đầu tư, dự án điện khí LNG Bạc Liêu của nhà đầu tư Singapore có vốn đăng ký 4 tỷ USD đã “xông đất” cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2020.
Chứng khoán VnDirect (VND) bị phạt ngày cuối năm
4 giờ trước
Chứng khoán VnDirect cũng đã công bố KQKD năm 2019 với số lãi sau thuế 382 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Iran lên kế hoạch xúc tiến thương mại  với Việt Nam
21/01/2020 19:36
Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran (TPO) vừa lên kế hoạch tổ chức hội thảo giới thiệu về thị trường Việt Nam vào đầu tháng 2 tới.
Diễn đàn Davos: Mô hình giáo dục sáng tạo công nghệ của Việt Nam được chọn là mô hình tiêu biểu toàn cầu
21/01/2020 13:24
TEKY lọt top 14 mô hình giáo dục tiêu biểu toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp Việt có 100 đồng đi vay 65 đồng?
17/01/2020 14:43
Ông Nguyễn Quang Thuân cho rằng tỷ lệ này khá an toàn và nó được thống kê từ hơn 1.000 doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam...
Chủ tịch PV Power nói về kế hoạch doanh thu 36.700 tỷ, lợi nhuận giảm 19%
17/01/2020 14:33
Đó chính là chia sẻ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power, mã POW) trong họp báo ngày 17/1...