UBS dự báo: Sức mạnh của vàng chỉ là ngắn hạn, giá sẽ giảm xuống 1.600 USD vào cuối năm

22/02/2022 17:07
Thị trường vàng trong tương lai sẽ quay trở lại với những động lực vĩ mô như tỷ giá thực, chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng như triển vọng tăng trưởng.

Trong những tuần gần đây, giá vàng đã tăng mạnh khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn, trước lo ngại về khả năng Nga xâm lược Ukraine. Theo Joni Teves của Ngân hàng Đầu tư UBS, về lâu dài, sức mạnh gần đây của giá vàng sẽ chỉ "tồn tại ngắn hạn".

Bà đã trao đổi với CNBC ngày 21/2, trước khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các lực lượng tiến vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine. Động thái này diễn ra sau khi ông tuyên bố Điện Kremlin sẽ công nhận nền độc lập của hai khu vực này.

Giá vàng giao ngay gần đây đã vượt qua mức 1.900 USD. Trong giờ giao dịch sáng ngày 22/2 tại thị trường châu Á, giá vàng đứng mức 1.908,13 USD/ounce. Đây là mức tăng đáng kể so với con số 1.800 USD ghi nhận hồi đầu tháng 2.

Căng thẳng leo thang ở Ukraine đã làm dấy lên nghi ngờ về khả năng có một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay sau đó đã ban bố lệnh trừng phạt các khu vực ly khai của Ukraine. Liên minh châu Âu cũng cam kết có các biện pháp bổ sung.

Từ trước đến nay, vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn.

Trong tương lai, Teves cho biết thị trường vàng dự kiến ​​sẽ quay trở lại tập trung vào các động lực vĩ ​​mô như tỷ giá thực, chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng như triển vọng tăng trưởng. Trên thực tế, UBS nhận định giá vàng sẽ giảm xuống 1.600 USD/ounce vào cuối năm nay.

Bà Teves nói: "Môi trường tỷ giá thực đang tăng và việc FED đang thắt chặt chính sách tạo ra một bối cảnh tiêu cực cho vàng. Sức mạnh của vàng cuối cùng sẽ …tồn tại trong thời gian ngắn".

Khi quý một sắp kết thúc, FED có khả năng sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 3 để hạ nhiệt áp lực lạm phát. Teves nói rằng điều này cũng sẽ gây áp lực lên vàng.

Kỳ vọng về việc lãi suất tăng có xu hướng đẩy lợi suất của các tài sản trong Kho bạc Mỹ cao hơn. Điều này có khả năng làm giảm sức hấp dẫn của loại tài sản không sinh lãi như vàng.

Tuy nhiên, bà thừa nhận rủi ro vàng tăng giá đang tăng lên.

Nhà chiến lược gia nói: "Tôi nghĩ rủi ro chính ở đây là nếu chúng ta bắt đầu thấy sự phân bổ lại vào vàng, với kỳ vọng rằng mặc dù tỷ giá thực tế đang tăng cao hơn nhưng chúng vẫn có khả năng nằm trong vùng âm. Do đó, sự phân bổ cho vàng vẫn hấp dẫn".

Hơn nữa, sự phân bổ cho vàng có thể bắt đầu được tái thiết khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại tăng trưởng kinh tế chậm lại sau khi FED thắt chặt chính sách.

Tham khảo CNBC

https://cafef.vn/ubs-du-bao-suc-manh-cua-vang-chi-la-ngan-han-gia-se-giam-xuong-1600-usd-vao-cuoi-nam-20220222141134733.chn

Tin mới

Mỗi ngày thêm một tỷ phú: Điều gì đã biến năm 2025 thành năm “đẻ tiền” nhanh nhất lịch sử?
11 giờ trước
Tốc độ sinh sôi tài sản của năm 2025 thực sự khiến thế giới choáng váng. Chỉ trong 12 tháng, hành tinh này có thêm hơn 340 tỷ phú mới, trung bình gần một người mỗi ngày.
Saigontel dừng kế hoạch chào bán 148 triệu cổ phiếu cho cổ đông
11 giờ trước
Saigontel thông báo tạm dừng triển khai và rút hồ sơ đăng ký chào bán 148 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.
Thêm 2 dự án được giao đất xây dựng nhà ở tại xã Hồng Vân
11 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành các quyết định giao đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Hồng Vân để đầu tư xây dựng nhà ở.
Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội Đặng Xuân Huấn: “Các dự án đều đang bám sát tiến độ theo kế hoạch”
11 giờ trước
“7 công trình cầu vượt sông Hồng được khởi công trong năm 2025 đều là những “mảnh ghép” đặc biệt, vừa thúc đẩy đô thị hóa, phân bổ lại mật độ dân cư, giảm áp lực giao thông khu vực trung tâm, vừa giảm tải cho các cầu hiện hữu.
Triển khai dự án bồi thường ở TPHCM: Phân vai, rõ việc
10 giờ trước
Cơ quan tham mưu kiến nghị ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tin cùng chuyên mục

Thêm một biểu tượng được người Việt yêu thích "bán linh hồn" cho Trung Quốc: Cứ đà này rồi sẽ chẳng còn gì
8 giờ trước
Trong tương lai gần, có lẽ mọi món đồ sẽ đều đến từ Trung Quốc. Nhiều người e ngại sẽ không còn được dùng các sản phẩm bền, chất lượng như trước đây.
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng
11 giờ trước
Generali Việt Nam ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị VITA – Đầu Tư Thịnh Vượng, kết hợp hài hòa giữa bảo vệ, đầu tư và tích lũy, giúp xây dựng nền tảng tài chính bền vững và chủ động gửi trao di sản cho thế hệ tiếp nối.
Từng vang danh 'nét như Sony', nhưng ông lớn Nhật Bản vừa đưa ra quyết định đau lòng: Bán 51% mảng tivi cho đối thủ Trung Quốc
15 giờ trước
Kỷ nguyên sản xuất giá rẻ của Trung Quốc đã "bóp nghẹt" hàng Nhật như thế nào?
Mức giá không tưởng của iPhone 18 Pro Max
1 ngày trước
Giá bán của iPhone 18 Pro Max được dự đoán cao hơn so với phiên bản iPhone 17 tương ứng ra mắt năm vừa rồi.