Ukraine dừng xuất khẩu than đá và khí đốt

09/06/2022 14:35
Các nhiên liệu này sẽ rất cần thiết đối với Ukraine trong “mùa đông khó khăn nhất”, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Ukraine sẽ không xuất khẩu than đá và khí đốt sang các nước khác. Ông cảnh báo, nước này sẽ phải đối mặt với mùa đông “khó khăn nhất” trong 30 năm qua, do cuộc xung đột với Nga vẫn đang tiếp diễn.

“Với tình hình hiện tại do cuộc xung đột với Nga, mùa đông tới thực sự sẽ là mùa đông khó khăn nhất từ trước đến nay. Trong thời điểm này, chúng ta sẽ không xuất khẩu khí đốt và than đá. Tất cả sản lượng trong nước sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu của người dân”, Tổng thống Zelensky cho biết trong video được đăng tải trên trang Telegram cá nhân.

Tổng thống Zelensky đã yêu cầu chính phủ làm mọi cách có thể để đảm bảo giá điện và khí đốt sẽ không tăng trong mùa đông sắp tới.

Trước đó, Thủ tướng Denis Shmygal cho biết, sản xuất than đá ở các mỏ do nhà nước Ukraine quản lý đã giảm hơn 30% kể từ cuối tháng 2.

Theo Cơ quan năng lượng quốc tế, Ukraine có sản xuất than đá và khí đốt tự nhiên, nhưng  nhu cầu năng lượng vượt quá khả năng cung cấp nội địa và Kiev vẫn phải nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch.

Năm 2019, Ukraine đứng thứ sáu trên thế giới về trữ lượng than đá. Tuy nhiên, những năm gần đây nước này ngày càng phải dựa vào nguồn nhập khẩu, trong đó 70% lượng than đá nhập khẩu là từ Nga.

Theo dữ liệu của Trading Economics, than đá, nhiên liệu và các sản phẩm dầu khí mà Ukraine xuất khẩu chủ yếu là sang các nước thuộc Liên Xô trước đây cũng như Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
6 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
4 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
4 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
4 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.301.160 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

0.31 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

259.446.250 VNĐ / tấn

9,950.00 USD / mt

1.86 %

+ 182.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.279.107 VNĐ / tấn

344.92 UScents / lb

1.24 %

- 4.32

Gạo

RICE

15.999 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

2.07 %

- 0.29

Đậu nành

SOYBEANS

10.234.339 VNĐ / tấn

1,068.20 UScents / bu

0.14 %

- 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.213.246 VNĐ / tấn

285.75 USD / ust

2.11 %

- 6.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
4 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
2 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
12 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
14 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.