Vắc xin Covid-19 trở thành “con bò sữa” của giới tỷ phú Ấn Độ

07/08/2021 19:45
Nhu cầu cực lớn với vắc xin Covid-19, cả trong nước và trên toàn cầu, đang biến ngành công nghiệp sản xuất vắc xin của Ấn Độ trở thành con gà đẻ trứng vàng của các tỷ phú nước này.

Sau khi hứng chịu làn sóng Covid-19 thứ hai chết người, Ấn Độ đang tìm cách tiêm chủng cho phần lớn 1,4 tỷ dân của họ trong vài tháng tới. Theo ước tính, để thực hiện được điều đó, quốc gia này sẽ cần hơn 2 tỷ liều vắc-xin vào tháng 12, trở thành thị trường hấp dẫn đối với nhiều ông trùm dược phẩm.

Được biết đến với khả năng cung cấp thuốc generic giá rẻ ra thế giới (kim ngạch xuất khẩu thuốc generic hàng năm lên tới 24 tỷ USD), Ấn Độ cũng là một cường quốc về vắc-xin. Đây là nơi có Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới theo số liều được sản xuất, được thành lập bởi nhà chăn nuôi ngựa Cyrus Poonawalla, người đã trở thành tỷ phú xuất khẩu vắc-xin với giá cả phải chăng.

Trớ trêu thay, đất nước này lại rơi vào tình trạng thiếu vắc-xin phòng Covid-19, dẫn đến việc triển khai vắc-xin chậm chạp. Cho đến nay, chỉ 1/10 dân số Ấn Độ được tiêm chủng đầy đủ và 1/3 đã được tiêm ít nhất một liều. Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO), 5 loại vắc-xin Covid-19 đã được chấp thuận sử dụng và 13 loại vắc-xin khác đang trong các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau ở Ấn Độ.

Vào thời điểm đầu đại dịch, Adar, con trai của Poonawalla, người đứng đầu nỗ lực sản xuất vắc-xin Covid-19 của Viện Huyết thanh, đã cam kết dành 800 triệu USD để xây dựng một nhà máy mới dành riêng cho vắc-xin Covid-19. Công ty có trụ sở tại Pune này hiện đang sản xuất 110 triệu liều mỗi tháng, chủ yếu là Covishield, theo thỏa thuận với Astra-Zeneca. Với giá từ 400 rupee đến 600 rupee mỗi liều, ước tính Covishield sẽ tạo ra doanh thu 600 triệu USD hàng tháng cho Viện.

Ngoài ra, Viện đang phát triển một kho vũ khí thực sự gồm nhiều loại vắc-xin Covid-19 khác như: Novovax (được gọi là Covavax ở Ấn Độ) theo thỏa thuận với Novavax và Covi-Vac, một loại vắc-xin tiêm trong mũi. Hồi tháng 7, Viện còn thông báo rằng họ sẽ sản xuất Sputnik V của Nga, loại vắc-xin đã được cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Ngoài Covishield, người dân Ấn Độ hiện cũng đang tiêm Covaxin, một loại vắc-xin "cây nhà lá vườn" được công ty sản xuất vắc-xin Bharat Biotech International có trụ sở tại Hyderabad, do doanh nhân Krishna Ella thành lập, sản xuất. Công ty này đã phát triển Covaxin cùng với Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ và đang sản xuất 25 triệu liều mỗi tháng. Bharat Biotech cũng đang nghiên cứu một loại vắc-xin tiêm vào mũi, và đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

Thành phố Hyderabad có một nhà sản xuất vắc-xin khác là Biological E, công ty đã được cấp phép sản xuất vắc-xin Janssen của Johnson & Johnson cho Ấn Độ. Họ cũng đang cùng với Dynavax và Đại học Y khoa Baylor phát triển Corbevax, và đang thử nghiệm giai đoạn ba. Biological E cũng đã ký một thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Providence Therapeutics Holdings của Canada để sản xuất vắc-xin mRNA, PTX Covid-19-B. Thỏa thuận này cho phép Providence Therapeutics cung cấp 30 triệu liều cho Biological E và những người mua khác. Kế hoạch là sản xuất 600 triệu liều vào năm 2022 và cuối cùng sẽ nâng công suất lên một tỷ liều.

Một loạt nhà vô địch thuốc generic của Ấn Độ đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội tiêm vắc-xin này. Nổi bật trong số đó là Zydus Cadila của tỷ phú dược phẩm Pankaj Patel. Công ty có trụ sở chính tại thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ này đã phát triển vắc-xin ZyCov-D của riêng mình. Hiện tại họ đã gửi dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 và đang chờ cấp phép sử dụng khẩn cấp từ cơ quan quản lý của Ấn Độ để quản lý dữ liệu này cho người lớn cũng như trẻ em.

Gennova Biopharmaceuticals, một công ty con của Emcure Pharmaceuticals ở Pune, đang hợp tác với HDT Biotech Corporation của Mỹ để phát triển vắc-xin mRNA – HGC019. Emcure, đang chuẩn bị ra mắt trên thị trường chứng khoán, đang thuộc quyền kiểm soát của Satish Mehta, người từng nằm trong nhóm những người giàu nhất Ấn Độ trước đây.

Sau khi Ấn Độ cho phép nhập khẩu vắc-xin nước ngoài vào nước này, phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Reddy (do gia đình tỷ phú Reddy ở Hyderabad kiểm soát) đã đạt được thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga để phân phối vắc-xin Sputnik V. Quỹ đầu tư quốc gia của Nga cũng đã ký các thỏa thuận với nhiều công ty Ấn Độ khác như Hetero Biopharma, Gland Pharma (là một phần của tập đoàn Shanghai Fosun Pharma), Strides Pharma Science, Panacea Biotec, phòng thí nghiệm Virchow và phòng thí nghiệm Morepen.

Giá cổ phiếu của công ty dược phẩm Cipla, do tỷ phú Yusuf Hamied kiểm soát, đã tăng đột biến vào tháng 6 khi họ được phép nhập khẩu vắc-xin của Moderna vào Ấn Độ. Công ty này đang giúp Moderna nhận được sự chấp thuận để tung ra vắc-xin của họ. Cả Moderna và Pfizer đều đang vận động chính phủ Ấn Độ được miễn trách nhiệm pháp lý đối với các tác dụng phụ do vắc-xin của họ gây ra, trước khi họ bắt đầu bán chúng ở Ấn Độ.

Tham khảo: Forbes

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
7 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
7 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
6 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
6 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
14 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
21 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.