Vàng biến động mạnh sau quyết định hạ lãi suất xuống gần 0 của Fed

16/03/2020 09:03
Sau quyết định của Fed, giá vàng giao ngay trên thế giới lập tức tăng vọt gần 50 USD/ounce lên 1.576 USD/ounce và rất nhanh quay đầu hạ nhiệt. Giá vàng trong nước mở cửa ngày 16/3 cũng bật tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng, chênh lệch mua - bán tiếp tục duy trì trên 1 triệu đồng/lượng.

Mở cửa sáng nay (16/3), giá vàng trong nước bật tăng khoảng 200 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước. Chênh lệch giá mua - bán hiện khá lớn, lên tới 1-1,6 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) điều chỉnh tăng 200 nghìn đồng/lượng so với cuối tuần trước, hiện niêm yết ở mức 45,2-46,8 triệu đồng/lượng.

Tại vàng bạc đá quý Sài Gòn, lúc 8h30, giá vàng SJC loại 5 chỉ đứng ở mức 45,8-46,82 triệu đồng/lượng, tăng 200 nghìn đồng/lượng chiều mua và gần như giữ nguyên chiều bán.

Trên thế giới, đóng cửa phiên giao dịch tuần trước, giá vàng trên Comex New York đứng ở mức 1.529,9 USD/ounce. Trong phiên giao dịch 15/3 (giờ New York), giá vàng giao tăng vọt, có lúc đạt 1.576 USD/ounce và sau đó dần hạ nhiệt, đến thời điểm hiện tại (8h50 sáng 16/3 giờ Việt Nam), giá vàng thế giới hạ nhiệt về còn 1.534,28 USD/ounce. Quy đổi theo tỷ giá bán tại Vietcombank, giá vàng thế giới hiện tương đương với khoảng 43 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí).

Trong khi đó, đầu phiên giao dịch trên thị trường châu Á, vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 2,8% lên 1.559,5 USD/ounce.

Vàng biến động mạnh sau quyết định hạ lãi suất xuống gần 0 của Fed - Ảnh 1.

Vàng bất ngờ tăng vọt sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) gây ngạc nhiên cho thị trường với việc cắt giảm lãi suất khẩn cấp lần 2, đưa lãi suất về gần 0%.

Adam Button, giám đốc điều hành lại Forexlive.com nói rằng: "Tôi nghĩ thứ duy nhất bạn nên sở hữu lúc này vàng". Ông bổ sung, trong cuộc khủng hoảng tài chính, chính phủ sẽ phải cứu trợ các ngân hàng, nhưng bây giờ, vì ảnh hưởng của virus, họ sẽ phải cứu trợ tất cả mọi người.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng của Blue Line Futures cho biết ông cũng kỳ vọng giá vàng sẽ được đẩy cao hơn. Tuy nhiên, sự biến động sẽ trở nên khó đoán trong vài ngày tới.

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá vàng tăng ngay 80 USD/ounce vào sáng thứ Hai. Nhưng tôi cũng không ngạc nhiên nếu giá vàng không thay đổi trong ngày và giảm nhẹ", ông nói.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, vàng sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn khi thị trường chứng khoán sụp đổ và tạo nên cuộc khủng hoảng thanh khoản với nhà đầu tư. Nhà đầu tư buộc phải bán vàng để đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ.

Steve Dunn, Giám đốc của ETFS tại Aberdeen Standard Investments cho rằng: "Các ngân hàng trung ương có thể sẽ tiếp tục hạ lãi suất và đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng định lượng. Vàng sẽ phục hồi trở lại sau khi nhà đầu tư thấy tiền được in ra. Tình hình nợ nần sẽ càng trở nên tồi tệ hơn và điều đó sẽ làm mất giá các loại tiền tệ".

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
31 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
2 giờ trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
2 giờ trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
2 giờ trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.