Vàng vừa trải qua tuần giảm mạnh nhất 37 năm, nhưng đây là 3 lý do sẽ kéo tài sản này sớm tăng giá trở lại

15/03/2020 10:13
Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vàng đã giảm từ hơn 1.030 USD xuống còn 681 USD/ounce rồi sau đó đảo chiều leo dốc liên tục cho đến năm 2011 và chạm đỉnh lịch sử hơn 1.900 USD/ounce.

Vàng đã không thể thoát khỏi đợt bán tháo ồ ạt trong tuần vừa qua, thị trường vàng ghi nhận tuần giảm sâu nhất kể từ năm 1983 với mức giá giao ngay trong phiên cuối cùng của tuần chỉ còn 1.513,11 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 đóng cửa ở mức 1.516,7 USD/ounce, giảm 73,6 USD tương đương 4,6% so với phiên liền trước. Sự sụt giảm này xảy ra sau khi giá vàng bắt đầu tuần mới ở mức trên 1.700 USD/ounce lần đầu tiên sau 7 năm.

Chiến lược gia thương mại của RBC Capital Market, Christopher Louney cho rằng các cuộc gọi ký quỹ và thua lỗ ở các thị trường khác đang thúc đẩy các nhà đầu tư tăng nhu cầu tiền mặt và vàng có thể là tài sản có tính thanh khoản cao mà họ lựa chọn để rút tiền mặt.

Tuy nhiên, trong một bài bình luận được công bố hôm 12/3, Russ Koesterich, giám đốc danh mục đầu tư của Quỹ phân bổ toàn cầu BlackRock, nói rằng ông vẫn nhận thấy tiềm năng tăng giá của vàng mặc dù kim loại quý này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực kéo vì sự hoảng loạn trong giới đầu tư đang kìm hãm thị trường. Đồng USD suy yếu, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm và lợi suất trái phiếu ở mức thấp được cho là 3 yếu tố chính giúp đẩy giá vàng lên cao hơn trong năm 2020.

Với thị trường tiền tệ, đồng USD đang giảm khoảng 3% so với mức đỉnh của gần 3 năm mà nó đạt được vào tháng trước. "Dữ liệu lịch sử cho thấy, sự vượt trội của vàng sẽ mạnh nhất khi đồng USD giảm giá", ông Koesterich nhận định.

"Ngoài sức khỏe của con người, mối đe dọa lớn nhất bắt nguồn từ Covid-19 là tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh đó, vàng vẫn nên là một hàng rào đặc biệt hiệu quả". Một sự kết hợp của chuỗi cung ứng bị gián đoạn, các lệnh cấm hoặc hạn chế đi lại, và đặc biệt, niềm tin của giới đầu tư bị sứt mẻ thể hiện một mối đe dọa, có khả năng là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tăng trưởng kinh tế. Trong những trường hợp như thế này, các nhà đầu tư có thể mong muốn nắm giữ vàng nhiều hơn.

Yếu tố thứ ba sẽ hỗ trợ giá vàng là lợi suất trái phiếu ở mức thấp. Hôm 12/3, khi thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn nhất kể từ vụ sụp đổ năm 1987, lợi suất của kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử, ở mức 39 ​​điểm cơ bản (0,39%). Lợi suất đã tăng lên sau ngày 12/3 nhưng vẫn dưới 1% vào cuối tuần này.

Ông Koesterich còn lưu ý rằng lãi suất thực của Mỹ ở thời điểm hiện tại, đã trừ đi lạm phát, là 45 điểm cơ bản. "Trong suốt thập kỷ qua, những thay đổi về lãi suất thực đã giải thích hơn 30% sự thay đổi của giá vàng. Như một quy luật tất yếu, cứ giảm 10 điểm cơ bản lãi suất thực sẽ tương đương với mức tăng khoảng 1,25% của vàng’, ông Koesterich nhận định.

Giống như ông Koesterich, nhiều nhà phân tích cũng cho rằng các thị trường bắt đầu lo ngại hơn về sự bùng phát của Covid-19 có thể gây tổn hại đến Mỹ và Châu Âu - hai khu vực tiếp theo sẽ bị virus tấn công mạnh nhất. Và khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhiều khả năng sẽ sẵn sàng giảm lãi suất xuống 0% trong tuần tới, đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để mua vàng.

Triển vọng dài hạn của vàng sẽ vững chắc hơn khi Fed sẵn sàng cắt giảm lãi suất và nới lỏng định lượng (bơm thanh khoản) khẩn cấp.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là vàng đang ở một vị thế rất tốt tại thời điểm này vì các nguyên tắc cơ bản cho kim loại quý đều vững chắc hơn trong dài hạn, các nhà phân tích nói thêm.

Đó là một cơ hội mua tuyệt vời cho các nhà đầu tư trong tương lai, Louney chỉ ra. "Chúng tôi coi sự sụt giảm này là một cơ hội mua vì các điều kiện tích cực sắp tới sẽ dẫn đến sự tăng giá của vàng".

Sự kiện chính trong tuần tới là cuộc họp của Fed vào ngày 18/3, nhiều khả năng cơ quan này sẽ sẵn sàng cắt giảm lãi suất xuống 0 và tung thêm các gói nới lỏng định lượng (QE).

"TD Securities dự đoán Fed sẽ cắt giảm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp tới. Trên hết, có một sự thúc đẩy để kích thích nhiều hơn, cả về chính sách tiền tệ và tài khóa, trên phạm vi toàn cầu, đây là nền tảng cho sức mạnh của vàng", McKay nhận định. "Điều đó sẽ đẩy giá vàng lên cao hơn và cao hơn nữa."

"Công cụ FedWatch CME hiện đang cho thấy các thị trường đang định giá 80% cơ hội rằng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm 100 điểm cơ bản. Đây là một tín hiệu khá tích cực đối với vàng", nhà kinh tế hàng hóa hàng đầu của Kinh tế Thủ đô Caroline Bain cho biết. "Ngoài ra, chúng tôi lạc quan hơn một chút về triển vọng của giá vàng trong một vài tháng tới khi thị trường có mức lãi suất cực thấp".

Hôm 13/3, Fed thông báo rằng họ sẽ mở rộng đáng kể các hoạt động repo và tăng tốc độ mua các tài sản đó từ 60 tỷ USD ở hiện tại nhằm tăng thanh khoản cho thị trường. Theo nhận định của Peter Schiff, CEO của Euro Pacific Capital, các động thái kích thích tiền tệ như vậy sẽ xuất hiện nhiều hơn để ngăn chặn suy thoái sắp xảy ra và nguồn cung tiền lớn hơn sẽ giúp tăng giá vàng.

Andrew Hecht, chuyên gia kim loại quý tại Seeking Alpha, nhắc lại diễn biến giá trong quá khứ của vàng. Trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, vàng đã giảm từ hơn 1.030 USD xuống còn 681 USD/ounce, sau đó đã tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2011. Và chính sách của ngân hàng trung ương các nước là nguyên nhân chính khiến vàng tăng giá.

Tham khảo: Kitco

Tin mới

ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
10 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
10 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.
Công ty chứng khoán đồng loạt cắt margin, hạ giá trần cho vay đối với cổ phiếu nhóm Hóa chất Đức Giang (DGC)
9 giờ trước
Động thái của các CTCK diễn ra trong bối cảnh thị giá các mã nhóm DGC lao dốc mạnh vài phiên gần đây.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.515.840 VNĐ / tấn

176.00 JPY / kg

0.80 %

+ 1.40

Đường

SUGAR

8.477.863 VNĐ / tấn

14.60 UScents / lb

1.08 %

- 0.16

Cacao

COCOA

156.295.626 VNĐ / tấn

5,934.00 USD / mt

0.74 %

- 44.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.015.786 VNĐ / tấn

349.62 UScents / lb

0.70 %

+ 2.42

Gạo

RICE

11.241 VNĐ / tấn

9.38 USD / CWT

1.21 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

10.239.243 VNĐ / tấn

1,058.00 UScents / bu

0.03 %

- 0.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.792.880 VNĐ / tấn

302.85 USD / ust

0.28 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cạm bẫy tiền số tại Circle K: Khi các cửa hàng tiện lợi trở thành điểm nóng lừa đảo với tổng thiệt hại hơn 330 triệu USD năm 2025 tại Mỹ
8 giờ trước
Hơn 12.000 đơn khiếu nại lừa đảo đã được gửi nhưng Cicrle K vẫn đồng ý lắp đặt các máy ATM tiền số, qua đó hưởng lợi hàng triệu USD.
Tổng tư lệnh Ukraine “báo tin vui” với các đồng minh
8 giờ trước
Tướng Oleksandr Syrskyi tuyên bố Ukraine giành lại gần 90% lãnh thổ Kupiansk giữa lúc Nga duy trì khoảng 710.000 quân nhưng "không đạt được đột phá".
Mang tiếng "tháo ra nhưng không thể lắp lại", Trung Quốc khiến phương Tây bàng hoàng với nguyên mẫu máy quang khắc tối tân có thể sản xuất chip AI
7 giờ trước
Quá trình phát triển này được truyền thông phương Tây gọi là “Dự án Manhattan” của Trung Quốc, gợi nhắc công trình nghiên cứu tạo ra bom nguyên tử của người Mỹ nhiều thập niên trước.
Khó cạnh tranh, doanh nghiệp từ bỏ sản xuất, nhập hàng Trung Quốc giá rẻ về bán vừa nhanh vừa tiện: 'Dấu hiệu đỏ' với nền kinh tế 270 triệu dân ở Đông Nam Á
6 giờ trước
Sự chuyển dịch cơ cấu từ sản xuất sang tái phân phối tại Indonesia được thúc đẩy bởi cỗ máy sản xuất khổng lồ của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh hạn chế của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.