Vay 90 triệu đồng, "con nợ" bị ép trả 10 tỷ đồng

18/11/2022 19:03
Ban đầu chị T. vay của Thụy số tiền 90 triệu đồng nhưng do không trả lãi kịp nên bị cộng dồn tiền lãi thành tiền vay lên tới hơn 10 tỷ đồng.

Chiều 18/11, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Ban Chỉ đạo 138) tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị thông tin tuyên truyền phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại hội nghị, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Hình sự (PC02, Công an tỉnh Bình Dương) thông tin về các vụ việc xảy ra trên địa bàn được phát hiện, xử lý. Đại diện PC02 cho biết, một thủ đoạn tinh vi, biến tướng nguy hiểm của "tín dụng đen" hiện nay là lập các hợp đồng "giả cách" với người vay tín chấp, thế chấp. Các hợp đồng được xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu đi một giao dịch dân sự khác thường.

Vay 90 triệu đồng, con nợ bị ép trả 10 tỷ đồng - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Bình Dương triệt xóa nhiều vụ “tín dụng đen” quy mô lớn. Đơn cử, cuối tháng 6/2022, PC02 phối hợp với Công an thị xã Bến Cát bắt giữ đối tượng Phạm Bá Thụy (1982, ngụ Bình Dương) về hành vi cho vay lãi nặng.

Vay 90 triệu đồng, con nợ bị ép trả 10 tỷ đồng - Ảnh 2.

Phạm Bá Thụy tại cơ quan công an

Theo hồ sơ, từ tháng 9/2020, Thụy nhiều lần cho chị Phạm Ngọc T. (SN 1985) vay tiền với lãi suất từ 6% - 24% một ngày, tương đương 2.160% đến 8.640% một năm. Chu kỳ lấy lãi là từ 5 ngày, 10 ngày hoặc 1 tháng. Ban đầu chị T. vay của Thụy số tiền 90 triệu đồng nhưng do không trả lãi kịp nên Thụy cộng dồn tiền lãi thành tiền vay. Tính đến ngày Thụy bị bắt, chị T. nợ cả tiền lãi và tiền vay hơn 10 tỷ đồng.

Tổng số tiền lãi Thụy đã thu của chị T. hơn 4 tỷ đồng. Khám xét nơi ở của Thụy, cơ quan điều tra thu giữ 2 lượng vàng, tiền mặt 1,75 tỷ đồng (trong đó có 500 triệu đồng Thụy mới thu lãi của chị T) cùng nhiều giấy tờ liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Cũng tại hội nghị, PC02 cho biết đã phối hợp các đơn vị thực hiện Chuyên án, bắt giữ băng nhóm 6 đối tượng do Trịnh Văn Giàu (SN 1993, ngụ Bình Dương) cầm đầu. Đây là nhóm chuyên đột nhập nhà ở để trộm tài sản lớn, hoạt động tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Trước đó, ngày 31/3/2022, Công an tỉnh Bình Dương nhận tin báo về việc đối tượng bẻ khóa đột nhập vào cửa hàng điện thoại trên địa bàn huyện Phú Giáo lấy trộm 145 điện thoại di động các loại trị giá khoảng 900.000.000 đồng và số tiền 50.000.000 đồng. Nhận định kẻ trộm tài sản hoạt động chuyên nghiệp nên Công an Bình Dương lập chuyên án, sau đó bắt giữ các đối tượng trong băng nhóm do Giàu cầm đầu.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
8 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
8 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
8 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
2 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
16 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
21 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?