“Vay nóng” hậu quả khó lường

05/10/2018 11:08
Hôm 4.10 TAND Cấp cao tại TPHCM cho biết vừa có quyết định giám đốc thẩm, hủy hai bản án sơ và phúc thẩm vụ án “vay nóng”...

Diễn biến vụ án cũng là lời cảnh giác cho mọi người và đặc biệt là những doanh nghiệp khi “vay nóng” ngoài xã hội.

Bà Ngô Yến Anh (SN 1969, ngụ quận 5, TPHCM, là người đại diện pháp luật Cty TNHH Thương mại Tiền Tấn, có địa chỉ trụ sở tại số 76/14 đường 18, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM) ngày 26.9.2014 có vay tiền của một nhóm người do ông H.T.C (ngụ quận 12, TPHCM) đại diện, để đáo hạn khoản vay tại ngân hàng.

Nhóm ông C yêu cầu bà Yến Anh viết giấy bán nhà cho nhóm ông C theo mẫu có sẵn. Bà Yến Anh nhận đủ số tiền đặt cọc bán nhà bằng với khoản tiền vay, kèm theo CMND, Giấy chứng nhận ĐKKD của Cty Tiền Tấn, con dấu, séc rút tiền mặt ghi sẵn số tiền (tất cả đều phải bản chính), đưa cho nhóm ông C giữ, lãi suất 0,5%/ ngày. Phải trả tối thiểu 1 lần là 0,5%/ngày x 3 ngày = 1,5% trên tổng số tiền mượn dù thời gian đáo hạn là 2 hay 3 ngày, hơn 3 ngày thì sẽ tính mỗi ngày thêm 0,5%.

Khi ngân hàng giải ngân, tiền vào tài khoản Cty Tiền Tấn thì ông C dùng séc tự đi rút tiền, sau khi nhận đủ số tiền gốc, lãi, ông C trả lại giấy bán nhà, CMND, con dấu, giấy phép kinh doanh Cty, giấy nhận nợ.

Sau một thời gian làm việc với nhau, bà Yến Anh và nhóm ông C thân quen và tin tưởng, nên mỗi lần bà Yến Anh cần vay tiền thì chỉ cần ký khống các mẫu “Giấy nhận nợ” mà không cần phải điền bất cứ thông tin nào trong phần nội dung giấy nhận nợ, rồi giao giấy ĐKKD Cty, con dấu...

Ngày 13.10.2016, Cty Tiền Tấn bất ngờ nhận được quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, phong tỏa tài khoản của Cty tại ngân hàng với lý do có đơn khởi kiện của ông C kiện Cty đang nợ 2 khoản tiền gồm: Giấy nhận tiền và cam kết ngày 24.10.2015. Giấy nhận nợ ngày 14.12.2015. Với số tiền là 4.372.241.000 đồng, trong đó tiền nợ gốc 3.700.000.000 đồng, tiền lãi 672.241.000 đồng.

Sự việc quá bất ngờ, bà Yến Anh cho rằng từ lâu đã không còn vay mượn tiền bên ngoài hay của nhóm ông C nữa. Trong 2 ngày 24.10.2015 và 14.12.2015, bà không mượn tiền của ông C.

Theo bà Yến Anh trình bày với toà án, toàn bộ chữ viết và nội dung ghi trong giấy nhận nợ là giả mạo, không phải chữ viết của bà. Cty của bà hiện vẫn hoạt động bình thường.

Một bất thường là “Giấy nhận tiền và cam kết ngày 24.10.2015 ghi thời hạn mượn là đến 31.12.2016”. Trong khi đó, ông C lại đề đơn khởi kiện lên TAND quận 2 lại là ngày 13.10.2016. Nghĩa là vào thời điểm ông C nộp đơn khởi kiện ra toà án thì vẫn chưa đến hạn phải trả.

Kết quả giám định số 2300/C54B ngày 18.8.2017 của Viện khoa học hình sự tại TPHCM thuộc Bộ Công an đã xác định “chữ viết phần nội dung giấy nhận nợ không phải chữ viết của bà Ngô Yến Anh”.

Tuy nhiên, bản án sơ thẩm số 45/2017/DS-ST ngày 20.9.2017 của TAND quận 2 và bản án Phúc thẩm số 99/2018/DS-PT, ngày 22.1.2018 của TAND TPHCM đều tuyên Cty Tiền Tấn phải hoàn trả cho ông C với số tiền nêu trên.

Ngày 24.7.2018, TAND Cấp cao tại TPHCM đã ra quyết định kháng nghị Giám đốc thẩm số 208/2018/KN – DS quyết định: “Tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự phúc thẩm số 99/2018/DS-PT, Yêu cầu hủy bản án sơ thẩm số 45/2017/DS-ST ngày 20.9.2017 của TAND quận 2 và bản án Phúc thẩm số 99/2018/DS-PT, ngày 22.1.2018 của TAND TPHCM chờ Quyết định Giám đốc thẩm”.

Và mới đây, Quyết định Giám đốc thẩm số 246/2018/DS-GĐT, ngày 23.8.2018: Hủy toàn bộ bản án dân sự sơ và phúc thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND quận 2 xét xử sơ thẩm lại đúng quy định pháp luật.


Tin mới

Đảm bảo các điều kiện an ninh, an toàn phục vụ lễ khánh thành Cảng hàng không quốc tế Long Thành
10 giờ trước
Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 699/TB-VPCP ngày 17/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và các tuyến đường giao thông kết nối.
Cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc) giữa đêm, có người bị thương, hơn 100 người tháo chạy trong đêm
8 giờ trước
Vụ cháy được báo cáo vào khoảng 2 giờ 30 phút sáng.
Hà Nội khởi công, khánh thành 6 dự án hạ tầng dịp 19/12
8 giờ trước
Sáng 17/12, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết, dịp 19/12 tới trên địa bàn thành phố sẽ khởi công, khánh thành 6 dự án đầu tư hạ tầng.
An cư xứng tầm tại Masteri Park Place: Một vị trí – vạn giá trị
8 giờ trước
Với bất động sản cao cấp, vị trí luôn được xem là “chìa khóa vàng” quyết định giá trị của một nơi an cư. Một tọa độ đắt giá không chỉ khẳng định tiềm năng tăng trưởng bền vững mà còn trao cho chủ nhân đặc quyền tận hưởng mọi tiện nghi trong tầm tay.
IPO rầm rộ, tưởng toàn 'bom tấn' lên sàn hóa ra... 'bom xịt'
8 giờ trước
Sau nhiều năm trầm lắng, thị trường chứng khoán vừa qua chứng kiến sự khởi động mạnh mẽ của các thương vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), xuất hiện nhiều cái tên được coi là “bom tấn”. Tuy nhiên, lên sàn giao dịch sau IPO, những "bom tấn" này đang khiến nhà đầu tư thất vọng.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
15 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.