Nhiều cửa hàng tư nhân đóng cửa, nguồn cung xăng dầu có thiếu?

17/06/2024 04:35
Ngoài lý do kinh doanh thu lỗ, nhiều cây xăng dầu tư nhân đang phải đóng cửa vì lo ngại bất ổn của thị trường.

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, đến hết tháng 3, cả nước còn 15.935 cây xăng, từ ngưỡng 17.000 cây vào cuối năm ngoái, nghĩa là 1.065 cây xăng đã đóng cửa.

3 tháng qua, ông Nguyễn Văn Cường (Lý Nhân, Hà Nam) đã phải làm thủ tục cho thuê lại cả 5 cửa hàng xăng dầu của gia đình vì lý do kinh doanh không mang lại hiệu quả.

Theo ông Cường, việc cho thuê cây xăng giúp nhà đầu tư cũ không phải lo lắng việc kinh doanh mà vẫn có nguồn thu ổn định. Trong khi đó, nhà đầu tư mới không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, không phải lo thủ tục xin giấy phép kinh doanh , đầu mối nhập hàng mà trên cơ sở đầu mối cũ để giảm bớt thời gian, tiết giảm chi phí kinh doanh.

Nhiều cửa hàng tư nhân đóng cửa, nguồn cung xăng dầu có thiếu? - Ảnh 1

Kinh doanh thua lỗ nhiều cây xăng phải đóng cửa. (Ảnh minh hoạ: Minh Đức).

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam lý giải, khi giá dầu thế giới tăng, hàng tồn kho nhiều thì doanh nghiệp xăng dầu có lãi. Nhưng khi giá dầu thế giới xuống, lượng hàng tồn kho nhiều thì càng khiến các doanh nghiệp trong nước thua lỗ.

Tình trạng này đã cả vài năm nay bởi thị trường lên xuống thất thường, gây bất ổn cho doanh nghiệp, khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu lãi không tương xứng, lỗ thì nặng nề, cộng với những quy định ngày càng chặt chẽ hơn như hóa đơn điện tử cũng đều phải có chi phí để đầu tư.

"Lợi nhuận kinh doanh xăng dầu thời gian qua của nhiều doanh nghiệp gần như bằng 0. Ngoài ra, ngân hàng đánh giá rủi ro trong kinh doanh xăng dầu nghiêm ngặt hơn nên các doanh nghiệp rất khó tiếp cận vốn vay nên một số doanh nghiệp tư nhân không gánh nổi chi phí nên rời bỏ thị trường", ông Bảo nói.

Ông Hoàng Trung Dũng Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP) cũng nhận định, chưa bao giờ doanh nghiệp xăng dầu khó khăn như hiện nay. Ông dẫn chứng, một cây xăng mỗi ngày bán được 1.000 lít, do chiết khấu quá thấp nên mới lãi được 400.000 đồng, trong khi cây xăng phải đầu tư tiền tỷ.

Tuy nhiên, việc hơn 1.000 cây xăng dầu tư nhân đóng cửa, trả giấy phép không ảnh hưởng đến nguồn cung, vì số lượng cây xăng đóng cửa chỉ chiếm khoảng hơn 6%.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh, dù tất cả cửa hàng xăng dầu tư nhân đóng cửa cũng tác động không đáng kể đến thị trường, vì tổng sản lượng xăng dầu của các cây xăng tư nhân cung cấp ra thị trường chỉ chiếm khoảng 18 - 20%.

Nhiều cửa hàng tư nhân đóng cửa, nguồn cung xăng dầu có thiếu? - Ảnh 2

Doanh nghiệp nhà nước chiếm hơn 80% sản lượng xăng dầu cung ứng ra thị trường nên không thiếu nguồn cung. (Ảnh minh hoạ: Minh Đức)

“Các doanh nghiệp Nhà nước như: Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex); Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec); Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV Oil); Công ty TNHH MTV Dầu khí TP.HCM (Saigonpetro)… đã phủ sóng gần 80% thị trường nên vẫn đảm bảo được an ninh năng lượng trong nước", ông Dũng nói. Chính phủ, Bộ Công Thương nhiều lền yêu cầu doanh nghiệp chủ động dự trữ để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, không để thiếu hụt xăng dầu trên thị trường.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũung cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, có 16 thương nhân đề nghị trả lại giấy phép kinh doanh xăng dầu và Bộ đã thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận theo đề nghị của Doanh nghiệp theo quy định.

"Việc tham gia và rút khỏi thị trường của các doanh nghiệp nói chung vẫn diễn ra thường xuyên, trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện cũng không là ngoại lệ. Năm 2023, có thời điểm số thương nhân phân phối xăng dầu lên đến hơn 330 thương nhân. Đến nay, thị trường còn 298 thương nhân phân phối tham gia", bà Hiền cho biết.

Cũng theo bà Hiền, nếu các doanh nghiệp, thương nhân không tiếp tục kinh doanh xăng dầu thì họ chuyển nhượng hoặc cho thuê cơ sở vật chất cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khác để tiếp tục kinh doanh. Như vậy, về cơ bản các cửa hàng xăng dầu vẫn hoạt động bình thường.

“Trường hợp không tiếp tục kinh doanh, họ chuyển nhượng hoặc cho thuê cơ sở vật chất để doanh nghiệp khác kinh doanh nên cũng không ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu ra thị trường”, bà Hiền nhận định.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu , Bộ Công Thương đã giao tổng nguồn tối thiểu (gồm nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước) cho các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

"Từ đầu năm đến nay, về cơ bản, các đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu được phân giao nguồn cung xăng dầu , đáp ứng đủ nhu cầu. Ước tính, tổng nguồn nhập khẩu và mua xăng dầu trong nước quý II/2024 khoảng 6,35 triệu m3/tấn các loại; tiêu thụ khoảng 6,3 triệu m3/tấn; tồn kho từ 1,7-1,8 triệu m3/tấn. Do đó sẽ không thiếu nguồn cung xăng dầu ", bà Hiền nói.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
11 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
11 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.
Nhân lực chất lượng cao tại Trung tâm Tài chính được miễn thuế đến năm 2030
11 giờ trước
Bộ Tài chính vừa trình Dự thảo Nghị định quy định về chính sách tài chính dành cho Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó đưa ra các chính sách ưu đãi thuế.
Chiêu trò khiến hàng nghìn người sập bẫy đầu tư đồng tiền ảo 'WM'
11 giờ trước
Để thực hiện hành vi lừa đảo, các đối tượng leader (trưởng nhóm) gom các nhóm nhà đầu tư theo các địa bàn. Sau đó chúng tổ chức các buổi hội thảo lên tới 200 nhà đầu tư, đi xe ô tô chở họ lên các vùng ven ở Hà Nội, thuê trung tâm tổ chức sự kiện nhằm quảng cáo các đồng tiền ảo sắp được lên sàn, với lời hứa hẹn lợi nhuận cao.
BĐS Thành Vinh huy động thêm 610 tỷ đồng trái phiếu
11 giờ trước
BĐS Thành Vinh đã huy động 610 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu mã TVR32505 vào ngày 9/9 vừa qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.774.602 VNĐ / thùng

67.26 USD / bbl

0.27 %

- 0.18

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.667.532 VNĐ / thùng

63.20 USD / bbl

0.16 %

- 0.10

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.178.814 VNĐ / m3

3.05 USD / mmbtu

0.15 %

+ 0.00

Than đá

COAL

2.678.078 VNĐ / tấn

101.50 USD / mt

0.79 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Phiên 16/9: Khối ngoại tiếp đà bán ròng, ngược dòng tung hơn 400 tỷ đồng gom một cổ phiếu chứng khoán
10 giờ trước
Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi bán ròng gần trăm tỷ trên toàn thị trường.
Cán bộ Vietcombank Nhơn Trạch ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo 180 triệu đồng
10 giờ trước
Vào lúc 10h ngày 09/9/2025, khách hàng H.T.N đến Phòng giao dịch Lý Thái Tổ thuộc Vietcombank Nhơn Trạch để rút 180 triệu đồng tiền tiết kiệm, đồng thời đề nghị cán bộ phòng giao dịch thực hiện chuyển số tiền trên đến số tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ, không quen biết.
Một thị trường đang là khách mua LNG lớn nhất của cả Nga và Mỹ - ra rả nói tẩy chay năng lượng Nga nhưng nhập 5 tỷ đô LNG từ đầu năm vì giá quá rẻ
9 giờ trước
Khách hàng này đang đứng giữa lựa chọn rất khó khăn.
Chuyên gia: Nghị quyết 68 khơi dậy tiềm năng nội tại, thúc đẩy kinh tế tư nhân hội nhập toàn cầu
8 giờ trước
"Với nghị quyết 68 thì kinh tế tư nhân từ vị thế “bộ phận quan trọng” lên thành “động lực chiến lược”, khơi dậy tiềm năng nội tại, biến thành khu vực dẫn dắt tăng trưởng và hội nhập quốc tế của Việt Nam trong kỷ nguyên mới".