VDSC: Cổ phiếu ngân hàng, kho vận sẽ được tái định giá những tháng cuối năm

06/11/2021 08:53
Theo VDSC, ngành ngân hàng, kho vận chứng kiến mức định giá dao động trong biên độ hẹp nhưng tăng trưởng lợi nhuận ròng Quý 3-2021 lại tương đối khả quan. Đây cũng là hai ngành mà VDSC đánh giá cao về khả năng được tái định giá trong những tháng cuối năm, khi tính đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự phóng trong Quý 4-2021 cũng như cho năm 2022.

Trong báo cáo chiến lược tháng 11, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, việc thị trường đã bứt phá nhanh kể từ cuối tháng 10 đã khiến cho định giá ở nhiều ngành trở nên kém hấp dẫn hơn, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng hơn kết hợp với một kỳ hạn đầu tư dài hơn để giảm thiểu rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn. Trên thực tế, việc tái định giá ở nhiều ngành đã diễn ra rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi một số ít ngành được xúc tác bởi kết quả kinh doanh đột biến, phần lớn các ngành còn lại hưởng lợi từ sự dồi dào của dòng vốn trên thị trường.

Mặt khác, VDSC nhận thấy định giá của những ngành như nông nghiệp, phân phối & sản xuất phụ tùng ô tô không thay đổi quá nhiều bất chấp kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh.

Tương tự, ngành ngân hàng, kho vận chứng kiến mức định giá dao động trong biên độ hẹp nhưng tăng trưởng lợi nhuận ròng Quý 3-2021 lại tương đối khả quan. Đây cũng là hai ngành mà VDSC đánh giá cao về khả năng được tái định giá trong những tháng cuối năm, khi tính đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự phóng trong Quý 4-2021 cũng như cho năm 2022. Trong khi lo ngại về chất lượng tài sản của nhóm ngân hàng khiến sau làn sóng covid thứ tư nhiều khả năng là nguyên nhân chính cho diễn biến định giá ngành, nhóm phân tích tin rằng việc các ngân hàng đã trích lập dự phòng mạnh tay trong Qúy 3 cũng hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành trong các quý tiếp theo trong bối cảnh các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ liên quan tới thuế và lãi suất đang được kỳ vọng trong thời gian tới.

Trong tháng 10, ngân hàng là ngành được khối ngoại mua ròng nhiều nhất, đạt hơn 22 triệu cổ phiếu với giá trị mua ròng đạt hơn 920 tỷ đồng.

Theo VDSC, các ngân hàng mà nhóm phân tích đang theo dõi có tổng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 81.700 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020 và đã hoàn thành 69% kế hoạch năm. P/E của ngành ngân hàng đạt 12,3 và P/B đạt 2,3.

Kết quả kinh doanh khá phân hóa giữa các ngân hàng tư nhân và nhóm ngân hàng quốc doanh. Phần lớn các ngân hàng tư nhân ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận vẫn ở mức cao nhờ (1) tăng trưởng tín dụng tích cực (nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hoặc gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp) thúc đẩy tăng trưởng thu nhập lãi thuần, (2) ghi nhận thu nhập ngoài lại tăng trưởng mạnh chủ yếu từ hoạt động kinh doanh trái phiếu, (3) trích lập dự phòng ít thận trọng hơn so với các ngân hàng quốc doanh.

VDSC cũng dự phóng lợi nhuận sau thuế của nhóm ngân hàng quý 4/2021 sẽ tăng 36% so với cùng kỳ. Lợi nhuận cả năm 2021 dự báo tăng 37%.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
4 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
3 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
3 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
3 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
2 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
18 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.