Về tận quê đón lao động lên thành phố

04/10/2021 08:41
Dịch bệnh được kiểm soát, các doanh nghiệp (DN) ở TPHCM tìm mọi cách giữ chân lao động hiện có, thu hút lao động từ các tỉnh đến thành phố làm việc.

Là DN sử dụng nhiều lao động nhất tại TPHCM, trong đó phần lớn lao động đến từ các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Tiền Giang, Bến Tre… Công ty (Cty) TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân) đã bố trí xe về tận quê để đón công nhân lên TPHCM làm việc.

“Từ tháng 6/2021, công nhân không đi làm được nhưng Cty vẫn trả lương. Đến tháng 9, Cty gặp rất nhiều khó khăn nhưng vẫn trả 50% lương tối thiểu và đóng BHXH cho người lao động. Ngay khi thông tin thành phố HCM nới lỏng giãn cách, Cty đã bố trí xe để đưa rước công nhân giữa TPHCM và các tỉnh”, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Cty PouYuen cho biết.

Theo ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Cty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn (APT), những công nhân của Cty đã về quê sẽ quay lại làm việc trong vài ngày tới. Hiện tại, 300/400 lao động của Cty đã trở lại công việc sau khi các khâu phòng chống dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo vị lãnh đạo này, Cty có 15 ca F0 cả ở nhà và nhà máy. May mắn, công nhân được tiêm vắc-xin từ sớm nên các ca F0 đều bình an. “Cty nhận thấy nếu không chăm lo tốt cho người lao động thì sau đại dịch, nguy cơ thiếu lao động sẽ rất cao. Vì thế, khi thực hiện “3 tại chỗ”, ban lãnh đạo Cty cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với công nhân. Với những lao động đang ở trọ, Cty chăm lo như đi chợ hộ để họ yên tâm ở nhà phòng chống dịch”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, Cty TNHH May Đức Thiện (huyện Hóc Môn) vẫn tạm ngừng hoạt động do không đủ nhân công. Cty đã làm mọi cách để tìm người lao động chuẩn bị cho ngày hoạt động trở lại (từ ngày 1/10), thế nhưng vẫn không tìm đủ lao động để sản xuất.

Đại diện Cty Đức Thiện cho biết, DN đã tạm ngừng hoạt động và cho công nhân tạm nghỉ việc hơn 3 tháng qua. Cty vẫn trả phụ cấp bằng 50%/tháng lương cơ bản để giữ chân người lao động. Nhưng do thời gian giãn cách dài, trong khi chi phí sinh hoạt hàng tháng gấp nhiều lần tiền lương phụ cấp, nên nhiều lao động bỏ về quê. Khi TPHCM nới giãn cách, Cty đã gọi điện thoại, gửi tin nhắn nhưng công nhân cũ ở quê chưa có ý định trở lại; tuyển công nhân mới được rất ít nên Cty vẫn phải đóng cửa.

Ông Phạm Thanh Trực, Phó Trưởng Ban Quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) cho biết, theo thống kê có khoảng 31.000 lao động làm việc tại các KCX-KCN của TPHCM đã về quê, trong đó chủ yếu là những người lao động về Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu... “Hepza đang phối hợp với chính quyền TPHCM và các tỉnh, thành khác tìm giải pháp an toàn nhất để đón công nhân quay lại làm việc. Trong đó có việc triển khai tiêm vắc-xin cho người lao động chưa tiêm mũi nào để có thể đủ điều kiện đi làm”, ông Trực nói.

Ông Phan Kỳ Quan Triết, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM dự báo: “Từ nay đến cuối năm, thành phố HCM dự kiến cần khoảng 43 - 57 nghìn lao động”.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
21 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
16 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
2 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
29 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
50 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.350.528.508 VNĐ / tấn

326.90 BRL / kg

0.03 %

+ 0.10

Thịt gà

CHICKEN

29.125.806 VNĐ / tấn

7.05 BRL / kg

1.26 %

- 0.09

Thịt heo

LEAN HOGS

5.016.324 VNĐ / tấn

87.75 USD / lbs

0.57 %

+ 0.50

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu đặt ngưỡng an toàn mới đối với sữa công thức, sẽ có thêm nhiều đợt thu hồi trên toàn cầu
4 phút trước
Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu European Food Safety Authority (EFSA) vừa khuyến nghị thiết lập ngưỡng tối đa mới đối với độc tố cereulide trong sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh.
Tuyến đường rộng gần 100m ven Hồ Tây dần thành hình sau một năm thi công
44 phút trước
Sau hơn một năm khởi công, tuyến đường Đặng Thai Mai – giai đoạn I với mặt cắt ngang gần 100m tại khu vực Hồ Tây (Hà Nội) đang dần lộ hình hài.
Quy mô ‘khủng’ dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh
2 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 147.000 tỷ đồng, chưa bao gồm hơn 10.000 tỷ đồng chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, dự án được xem là một trong những công trình hạ tầng giao thông quy mô lớn tại khu vực phía Bắc.
Xem xét bổ sung cơ chế, chính sách đặc biệt làm dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
2 giờ trước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc biệt đầu tư xây dựng Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.