Vi phạm đất đai Hà Nội: Sở và địa phương báo chênh nhau 200 dự án

15/08/2018 12:26
Trong khi Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội báo cáo có 161 dự án chậm, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai thì báo cáo của 30/30 quận, huyện, con số này lên đến 383 dự án...

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về Kết quả giám sát của Hội đồng nhân dân thành phố về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố.

Trong báo cáo này, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai của các tổ chức được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án trên địa bàn còn nhiều. Việc lấn chiếm, hoang hoá, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định vẫn diễn ra ở một số nơi gây bức xúc cho nhân dân.

Chẳng hạn như: Dự án án Trung tâm Thương mại Đền Lừ, quận Hoàng Mai; dự án Xây dựng Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp, quận Thanh Xuân; dự án Bệnh viện Đa khoa Quang Trung tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai; dự án Nam Đàn Plaza của công ty Cổ phần Địa ốc Dầu khí Viễn thông ở quận Nam Từ Liêm; dự án Khu đô thị Mỹ Đình 2 của Tổng công ty HUD ở quận Nam Từ Liêm…

Đáng lưu ý, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.Hà Nội, có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm, chiểm tỷ lệ 23,1% số dự án được giao đất, cho thuê đất giai đoạn 2012-2017 với hình thức và mức độ khác nhau. 

Phổ biến nhất vẫn là: 40 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trên 12 tháng liên tục kể từ khi được giao đất trên thực địa; 47 dự án chậm tiến độ thực hiện trên 24 tháng; 22 dự án chậm hoàn thành công tác; 4 dự án chậm nghĩa vụ tài chính.

Các vi phạm khác như sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại không đúng quy định với 37 dự án; 11 dự án chậm vi phạm nhiều nội dung. Còn 90 dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Một số quận, huyện có số dự án chậm tiến độ, vi phạm nhiều như: Hoài Đức 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án…Cá biệt có một số chủ đầu tư được giao đất nhưng không liên hệ với địa phương để tiến hành các thủ tục đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định.

Tuy nhiên, theo Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, trong khi Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo có 161 dự án chậm, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai thì Đoàn giám sát tổng hợp từ báo cáo của 30/30 quận, huyện, con số này lên đến 383 dự án.

"Một số đơn vị rất lúng túng, báo cáo không chính xác, không tổng hợp theo dõi, cập nhật thường xuyên dẫn đến báo cáo không đầy đủ, không đạt yêu cầu chức năng nhiệm vụ cũng như yêu cầu của Đoàn giám sát", văn bản nêu rõ.

Cụ thể hơn việc tổng hợp, thống kê dự án vốn ngoài ngân sách còn hạn chế, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội chỉ rõ: Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo 161 dự án có dấu hiệu vi phạm (chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai); Sở Xây dựng báo cáo có 119 dự án nhà ở chậm quá 24 tháng; Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo 115 dự án triển khai chậm, trong đó chỉ 28 dự án chậm quá 24 tháng so với tiến độ được duyệt. 

Tổng hợp các quận, huyện báo cáo có trên 383 dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai. Có nhiều dự án trong báo cáo của quận, huyện không có trong báo cáo của Sở, ngành và ngược lại. 

"Trách nhiệm chính thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đối với nhóm dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng; thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư đối với nhóm dự án chậm 24 tháng theo tiến độ thực hiện phê duyệt; sở Quy hoạch và Kiến trúc đối với nhóm dự án chậm nguyên nhân điều chỉnh quy hoạch", báo cáo nêu rõ.

Tin mới

Vingroup chi 10.000 tỉ lập VinMetal, sẽ làm ra thứ kim loại có tiêu chuẩn khắt khe bậc nhất
7 giờ trước
VinMetal sẽ cung ứng thép cho VinFast, Vinhome và nhiều dự án khác.
Vụ Tân Hoàng Minh: Còn 69 bị hại chưa làm đơn yêu cầu bồi thường, tương đương 18 tỷ đồng
7 giờ trước
Ông Đỗ Anh Dũng sinh năm 1961. Tháng 6/1993, ông Đỗ Anh Dũng thành lập Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (nay là Tập đoàn Tân Hoàng Minh), với loại hình kinh doanh ban đầu là vận tải hành khách công cộng bằng thương hiệu Taxi V20.
Đòn bẩy chính của Mỹ đang bị mất đi
6 giờ trước
Giá vàng lại tăng mạnh. Tuần này, giá đã hai lần lập mức cao kỷ lục mới, điều này khiến đòn bẩy chính của Mỹ đang bị mất đi.
Ông Phạm Nhật Vượng thành lập công ty mới, "bom tấn" ở lĩnh vực mà Việt Nam nằm top 12 TG, hàng đầu ASEAN
6 giờ trước
Đây là mảnh ghép tiếp tục hoàn thiện 5 trụ cột mà Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng đã đề ra.
Bắt giữ gần 5.000 điện thoại iPhone, OPPO 'tuồn' lậu vào Việt Nam
6 giờ trước
Ngày 6/10, Cục Hải quan cho biết, Chi cục Điều tra chống buôn lậu vừa chủ trì nhiều vụ bắt giữ với gần 5.000 chiếc điện thoại di động các nhãn hiệu và 2.550 giày trẻ em nghi vấn vi phạm sở hữu trí tuệ.

Tin cùng chuyên mục

Porsche 356A Speedster hơn 70 tuổi gia nhập bộ sưu tập của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, tra giá mới biết ngang ngửa siêu xe đời mới
5 giờ trước
Đây được cho là lần đầu tiên chiếc Porsche 356A Speedster của ông Đặng Lê Nguyên Vũ lộ diện.
Góc khuất của 'đế chế' Hoàng Hường: Còn tiềm ẩn dấu hiệu vi phạm khác?
1 phút trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Hoàng Thị Hường, chủ “hệ sinh thái Hoàng Hường” về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, một số chuyên gia pháp lý nhận định, vụ việc không chỉ dừng lại ở hành vi vi phạm nêu trên, mà còn tiềm ẩn dấu hiệu của một số hành vi khác.
Buồn của quốc gia sản xuất gạo lớn thứ 3 thế giới: Giá tăng vọt dù sản lượng và nhập khẩu cao kỷ lục, mua từ Việt Nam tăng gần 26.000%
2 giờ trước
Chính phủ quốc gia châu Á cũng đã hạ thuế nhập khẩu gạo xuống gần 0% trong năm tài chính này.
"Bắt chước iPhone nhiều đến phát ngại", vì sao điện thoại Xiaomi vẫn rất được ưa chuộng ở Việt Nam?
18 giờ trước
Chiến lược "bắt chước" đã đóng vai trò như một bệ phóng thần tốc cho Xiaomi. Nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi.