Vì sao 60% số ca nghi tử vong do Covid-19 ở Moscow không được tính?

15/05/2020 17:55
Theo giới chức thành phố Moscow, 60% bệnh nhân nghi tử vong do Covid-19 có thể tử vong do những nguyên nhân khác.

Trước những thông tin cho rằng, cơ quan y tế của thủ đô Moscow, Nga chưa báo cáo đủ số ca tử vong do Covid-19, giới chức Moscow đã phản hồi rằng dữ liệu của họ là hoàn toàn công khai. Tuy nhiên, các quan chức Moscow thừa nhận rằng số liệu thống kê chỉ tính các trường hợp tử vong với kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân cái chết là do các biến chứng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao 60% số ca nghi tử vong do Covid-19 ở Moscow không được tính? - Ảnh 1.

Moscow là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Nga. Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố ngày 13/5, cơ quan y tế Moscow cho biết các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm tử thi 100% bệnh nhân nghi nhiễm SARS-CoV-2 và xác nhận rằng có 639 người đã tử vong do biến chứng của virus vào tháng 4.

“Đối với những trường hợp khác, không thể coi Covid-19 là nguyên nhân tử vong”, Bộ Y tế Moscow cho biết và thừa nhận rằng tỷ lệ tử vong tại thành phố này đã tăng vào tháng 4.

“Trong số hơn 60% các trường hợp nghi tử vong do Covid-19, bệnh nhân có thể tử vong do các nguyên nhân khác như suy tim, bệnh ác tính giai đoạn 4, bệnh bạch cầu và các bệnh nan y khác không thể chữa được”, giới chức thành phố Moscow nêu rõ.

Các nhà chức trách thành phố cho rằng, việc khám nghiệm tử thi bắt buộc được thực hiện trên tất cả các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 để xác định nguyên nhân tử vong. Chẩn đoán sau tử vong và nguyên nhân tử vong được ghi nhận ở Moscow là chính xác và dữ liệu về tỷ lệ tử vong là hoàn toàn công khai. Không thể coi những ca tử vong khác là do Covid-19.

Số liệu thống kê tại thủ đô của Nga đã được xem xét kỹ lưỡng khi các nhà quan sát lưu ý rằng tổng số người tử vong do Covid-19 tại Nga tương đối thấp với 2.305 người chết tính tới nay, ngay cả khi nước này đứng thứ 2 trên thế giới về số ca mắc Covid-19.

Nga có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ và Moscow là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Nga. Theo thống kê chính thức, Moscow đã ghi nhận 1.290 ca tử vong trong tổng số hơn 130.000 ca nhiễm virus tính đến ngày 14/5. Tuy nhiên, ông Serge Sobyanin, Thị trưởng Moscow cho biết số người nhiễm bệnh có khả năng cao hơn, dựa trên các nghiên cứu sàng lọc.

Theo tuyên bố từ cơ quan y tế Moscow, ngay cả khi tất cả các số liệu về số ca tử vong trong tháng 4 ở Moscow được điều chỉnh để quy kết nhiều bệnh nhân chết do Covid-19 hơn thì tỷ lệ tử vong do dịch bệnh tại thành phố này vẫn thấp hơn nhiều so với tại New York và London./.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
13 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
13 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
13 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
13 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
14 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.