Vì sao 60% số ca nghi tử vong do Covid-19 ở Moscow không được tính?

15/05/2020 17:55
Theo giới chức thành phố Moscow, 60% bệnh nhân nghi tử vong do Covid-19 có thể tử vong do những nguyên nhân khác.

Trước những thông tin cho rằng, cơ quan y tế của thủ đô Moscow, Nga chưa báo cáo đủ số ca tử vong do Covid-19, giới chức Moscow đã phản hồi rằng dữ liệu của họ là hoàn toàn công khai. Tuy nhiên, các quan chức Moscow thừa nhận rằng số liệu thống kê chỉ tính các trường hợp tử vong với kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nguyên nhân cái chết là do các biến chứng của dịch bệnh Covid-19.

Vì sao 60% số ca nghi tử vong do Covid-19 ở Moscow không được tính? - Ảnh 1.

Moscow là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Nga. Ảnh: TASS

Trong một tuyên bố ngày 13/5, cơ quan y tế Moscow cho biết các nhà chức trách đã tiến hành khám nghiệm tử thi 100% bệnh nhân nghi nhiễm SARS-CoV-2 và xác nhận rằng có 639 người đã tử vong do biến chứng của virus vào tháng 4.

“Đối với những trường hợp khác, không thể coi Covid-19 là nguyên nhân tử vong”, Bộ Y tế Moscow cho biết và thừa nhận rằng tỷ lệ tử vong tại thành phố này đã tăng vào tháng 4.

“Trong số hơn 60% các trường hợp nghi tử vong do Covid-19, bệnh nhân có thể tử vong do các nguyên nhân khác như suy tim, bệnh ác tính giai đoạn 4, bệnh bạch cầu và các bệnh nan y khác không thể chữa được”, giới chức thành phố Moscow nêu rõ.

Các nhà chức trách thành phố cho rằng, việc khám nghiệm tử thi bắt buộc được thực hiện trên tất cả các bệnh nhân nghi mắc Covid-19 để xác định nguyên nhân tử vong. Chẩn đoán sau tử vong và nguyên nhân tử vong được ghi nhận ở Moscow là chính xác và dữ liệu về tỷ lệ tử vong là hoàn toàn công khai. Không thể coi những ca tử vong khác là do Covid-19.

Số liệu thống kê tại thủ đô của Nga đã được xem xét kỹ lưỡng khi các nhà quan sát lưu ý rằng tổng số người tử vong do Covid-19 tại Nga tương đối thấp với 2.305 người chết tính tới nay, ngay cả khi nước này đứng thứ 2 trên thế giới về số ca mắc Covid-19.

Nga có số ca nhiễm SARS-CoV-2 cao thứ 2 trên thế giới sau Mỹ và Moscow là thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 ở Nga. Theo thống kê chính thức, Moscow đã ghi nhận 1.290 ca tử vong trong tổng số hơn 130.000 ca nhiễm virus tính đến ngày 14/5. Tuy nhiên, ông Serge Sobyanin, Thị trưởng Moscow cho biết số người nhiễm bệnh có khả năng cao hơn, dựa trên các nghiên cứu sàng lọc.

Theo tuyên bố từ cơ quan y tế Moscow, ngay cả khi tất cả các số liệu về số ca tử vong trong tháng 4 ở Moscow được điều chỉnh để quy kết nhiều bệnh nhân chết do Covid-19 hơn thì tỷ lệ tử vong do dịch bệnh tại thành phố này vẫn thấp hơn nhiều so với tại New York và London./.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
4 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
21 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
21 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
22 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
22 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.