Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới

29/11/2024 06:02
Mặt hàng này đã giúp Việt Nam ‘hốt bạc’ hơn 4,8 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay.
Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

"Hạt ngọc trời" của Việt Nam đã liên tục gây sốt kể từ cuối năm 2023 đến nay sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ khiến các quốc gia tìm đến nước ta để nhập khẩu nguồn cung thay thế.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 10 đã đạt hơn 788 nghìn tấn với trị giá hơn 505 triệu USD, giảm 3,67% về lượng và giảm 1% kim ngạch so với tháng trước đó.

Lũy kế trong 10 tháng đầu năm nước ta đã xuất khẩu hơn 7,7 triệu tấn gạo, thu về hơn 4,86 tỷ USD, tăng 10,13% về lượng và tăng gần 34% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 627 USD/tấn, tăng 12% so với 10T/2023.

Xét về thị trường xuất khẩu , Philippines đứng đầu với hơn 3,6 triệu tấn gạo, kim ngạch vượt hơn 2,2 tỷ USD, tăng 38% về lượng và tăng gần 60% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân 615 USD/tấn, tăng 15%.

Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới - Ảnh 2

Đứng thứ 2 là Indonesia với hơn 1 triệu tấn gạo, trị giá hơn 655 triệu USD, tăng 7% về lượng và tăng 20% về kim ngạch so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu ghi nhận tăng 12%, tương đương 602 USD/tấn.

Malaysia là nhà nhập khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam với trị giá gần 400 triệu USD, tương đương hơn 674 nghìn tấn, tăng mạnh 87% về lượng và tăng 117% về kim ngạch. Giá bình quân đạt 592 USD/tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngoài 3 thị trường chủ đạo trên, một quốc gia đang chứng kiến mức nhập khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh nhất trong số các thị trường là Ukraine với mức tăng trưởng đến 4 chữ số. Cụ thể, sản lượng gạo Việt xuất sang Ukraine trong 10 tháng đạt 10.834 tấn, tương đương hơn 7,2 triệu USD, tăng 1.486% về lượng và tăng đến 1.545% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới - Ảnh 3

Tuy nhiên dù là mức tăng mạnh nhất nhưng quốc gia này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chưa đến 1% trong tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam. Ukraine là một quốc gia mạnh về xuất khẩu nông sản , đặc biệt là lúa mì .

Từ đầu vụ đến nay (tính theo niên vụ 2023-2024 từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2024), xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã tăng lên 2,56 triệu tấn - cao hơn so với mức 2 triệu tấn cùng kỳ năm trước (số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine ). đồng thời là nhà cung cấp lúa mì lớn nhất cho Việt Nam kể từ đầu năm đến nay.

Dự báo cả năm 2024, Việt Nam có thể đạt mức xuất khẩu trên 8,5 triệu tấn, tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cùng với Ấn Độ và Thái Lan.

Theo các chuyên gia, để đạt được mục tiêu xuất khẩu kỷ lục, ngành lúa gạo Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại , mở rộng thị trường mới và khai thác triệt để lợi thế từ các FTA để tăng cường xuất khẩu gạo chất lượng cao .

Bên cạnh đó cần đầu tư nâng cao chất lượng: Tăng cường đầu tư vào sản xuất gạo hữu cơ và gạo cao cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế. Ứng phó biến động thị trường: theo dõi sát tình hình cung cầu toàn cầu, tận dụng cơ hội xuất khẩu trong bối cảnh khan hiếm gạo ở nhiều quốc gia.

Tin mới

Đề nghị bỏ vàng trang sức khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện
37 phút trước
Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam vừa có công văn gửi Chủ tịch Quốc hội đề nghị loại bỏ ngành nghề kinh doanh có điều kiện đối với ngành vàng tại dự thảo luật Đầu tư (sửa đổi).
Giỏ quà Tết giá chỉ từ 99.000 đồng, chiết khấu đến 32% hỗ trợ người tiêu dùng
40 phút trước
Bước vào giai đoạn chuẩn bị Tết 2026, trong bối cảnh sức mua đang cải thiện nhưng xu hướng chi tiêu thận trọng vẫn chi phối, người tiêu dùng có xu hướng chuyển từ chọn quà mang tính hình thức sang những giỏ quà có giá trị sử dụng thực tế.
Sacombank nâng cấp dịch vụ eCombo – Giải pháp tài khoản trọn gói linh hoạt dành cho doanh nghiệp
44 phút trước
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của cộng đồng doanh nghiệp và xu hướng số hóa mạnh mẽ trong hoạt động tài chính, Sacombank chính thức nâng cấp và cải tiến dịch vụ eCombo - Tài khoản trọn gói dành cho doanh nghiệp.
Thương mại Mỹ - Ấn gặp trắc trở, một ngành hàng chủ lực của Việt Nam lại được gọi tên
44 phút trước
Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ mất trắng hơn 2 tỷ USD đơn hàng may mặc mùa hè, do sự bấp bênh thuế quan Mỹ - Ấn. Điều này tạo lợi thế lớn cho các đối thủ, đặc biệt là Việt Nam.
Hệ số chức vụ lãnh đạo cấp xã, phường, cục, dự kiến là bao nhiêu?
58 phút trước
Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh hệ số phụ cấp chức vụ lãnh đạo đối với Cục thuộc Bộ và lãnh đạo cấp xã từ 1/1/2026 để phù hợp nhiệm vụ của từng vị trí sau sắp xếp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.64 %

- 1.10

Đường

SUGAR

8.668.884 VNĐ / tấn

14.91 UScents / lb

0.13 %

- 0.02

Cacao

COCOA

144.943.260 VNĐ / tấn

5,496.00 USD / mt

0.15 %

- 8.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.757.700 VNĐ / tấn

410.65 UScents / lb

1.71 %

+ 6.90

Gạo

RICE

12.107 VNĐ / tấn

10.09 USD / CWT

1.76 %

+ 0.18

Đậu nành

SOYBEANS

10.831.742 VNĐ / tấn

1,117.80 UScents / bu

0.15 %

- 1.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.961.045 VNĐ / tấn

308.25 USD / ust

0.31 %

- 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Malaysia 'đau đầu' vì thợ đào Bitcoin đánh cắp lượng điện lên tới 1,1 tỷ USD
2 giờ trước
Tại những tụ điểm khai thác tiền điện tử trái phép ở Malaysia, máy bay không người lái liên tục quần thảo trên các dãy cửa hàng và nhà bỏ hoang, dò tìm những điểm nóng bất thường - dấu hiệu tỏa nhiệt từ dàn máy đào tiền ảo hoạt động bí mật. Dưới mặt đất, cảnh sát mang theo cảm biến cầm tay để phát hiện việc sử dụng điện trái phép.
Ukraine tiến gần thảm họa dân số
2 giờ trước
Trong khi nhiều bệnh viện Ukraine đang quá tải với rất nhiều thương binh, một khoa sản ở thị trấn Hoshcha rơi vào cảnh trống vắng.
Cựu quan chức chống tham nhũng Trung Quốc 'ngã ngựa' vì nhận hối lộ
3 giờ trước
Cựu thanh tra chống tham nhũng cấp cao của Trung Quốc - Li Gang - bị kết án 15 năm tù vì nhận hối lộ trị giá hơn 102 triệu nhân dân tệ (tương đương 14,44 triệu USD), đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin.
Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Các công ty chỉ cần 30 ngày để ‘thổi’ doanh thu từ 0 lên hàng triệu USD, có startup tăng 10 định giá chỉ trong 1 năm
3 giờ trước
Tốc độ đang âm thầm 'giết chết' các startup AI?