Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới

29/11/2024 06:02
Mặt hàng này đã giúp Việt Nam ‘hốt bạc’ hơn 4,8 tỷ USD kể từ đầu năm tới nay.
Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

"Hạt ngọc trời" của Việt Nam đã liên tục gây sốt kể từ cuối năm 2023 đến nay sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ khiến các quốc gia tìm đến nước ta để nhập khẩu nguồn cung thay thế.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 10 đã đạt hơn 788 nghìn tấn với trị giá hơn 505 triệu USD, giảm 3,67% về lượng và giảm 1% kim ngạch so với tháng trước đó.

Lũy kế trong 10 tháng đầu năm nước ta đã xuất khẩu hơn 7,7 triệu tấn gạo, thu về hơn 4,86 tỷ USD, tăng 10,13% về lượng và tăng gần 34% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Giá gạo xuất khẩu bình quân đạt 627 USD/tấn, tăng 12% so với 10T/2023.

Xét về thị trường xuất khẩu , Philippines đứng đầu với hơn 3,6 triệu tấn gạo, kim ngạch vượt hơn 2,2 tỷ USD, tăng 38% về lượng và tăng gần 60% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Giá bình quân 615 USD/tấn, tăng 15%.

Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới - Ảnh 2

Đứng thứ 2 là Indonesia với hơn 1 triệu tấn gạo, trị giá hơn 655 triệu USD, tăng 7% về lượng và tăng 20% về kim ngạch so với cùng kỳ. Giá xuất khẩu ghi nhận tăng 12%, tương đương 602 USD/tấn.

Malaysia là nhà nhập khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam với trị giá gần 400 triệu USD, tương đương hơn 674 nghìn tấn, tăng mạnh 87% về lượng và tăng 117% về kim ngạch. Giá bình quân đạt 592 USD/tấn, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023.

Ngoài 3 thị trường chủ đạo trên, một quốc gia đang chứng kiến mức nhập khẩu gạo Việt Nam tăng mạnh nhất trong số các thị trường là Ukraine với mức tăng trưởng đến 4 chữ số. Cụ thể, sản lượng gạo Việt xuất sang Ukraine trong 10 tháng đạt 10.834 tấn, tương đương hơn 7,2 triệu USD, tăng 1.486% về lượng và tăng đến 1.545% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Một loại nông sản ‘trời ban’ cho Việt Nam đang bán đắt như tôm tươi tại Ukraine: Xuất khẩu tăng nóng 1.500%, nước ta là ‘trùm’ đứng thứ 3 thế giới - Ảnh 3

Tuy nhiên dù là mức tăng mạnh nhất nhưng quốc gia này chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ, chưa đến 1% trong tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam. Ukraine là một quốc gia mạnh về xuất khẩu nông sản , đặc biệt là lúa mì .

Từ đầu vụ đến nay (tính theo niên vụ 2023-2024 từ tháng 7/2023 đến tháng 6/2024), xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã tăng lên 2,56 triệu tấn - cao hơn so với mức 2 triệu tấn cùng kỳ năm trước (số liệu của Bộ Nông nghiệp Ukraine ). đồng thời là nhà cung cấp lúa mì lớn nhất cho Việt Nam kể từ đầu năm đến nay.

Dự báo cả năm 2024, Việt Nam có thể đạt mức xuất khẩu trên 8,5 triệu tấn, tiếp tục duy trì vị thế trong nhóm 3 quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cùng với Ấn Độ và Thái Lan.

Theo các chuyên gia, để đạt được mục tiêu xuất khẩu kỷ lục, ngành lúa gạo Việt Nam cần tập trung vào các giải pháp như: Tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại , mở rộng thị trường mới và khai thác triệt để lợi thế từ các FTA để tăng cường xuất khẩu gạo chất lượng cao .

Bên cạnh đó cần đầu tư nâng cao chất lượng: Tăng cường đầu tư vào sản xuất gạo hữu cơ và gạo cao cấp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường quốc tế. Ứng phó biến động thị trường: theo dõi sát tình hình cung cầu toàn cầu, tận dụng cơ hội xuất khẩu trong bối cảnh khan hiếm gạo ở nhiều quốc gia.

Tin mới

Lý giải hiện tượng đơn hàng pizza tăng đột biến giữa lúc Mỹ tấn công Venezuela
4 phút trước
Các cửa hàng pizza quanh Lầu Năm Góc một lần nữa ghi nhận lượng đơn đặt hàng tăng vọt vào đêm 3/1, trùng thời điểm Mỹ tiến hành các hành động quân sự tại Venezuela.
Chuỗi cửa hàng bách hóa hơn 100 năm tuổi xem xét thủ tục phá sản, nợ hơn 100 triệu USD
40 phút trước
Khó khăn bủa vây chuỗi bán lẻ nổi tiếng nhất nhì nước Mỹ này.
Trung Quốc hoán cải tàu container phương tiện mang máy bay chiến đấu
9 phút trước
Trung Quốc đang chế tạo một tàu sân bay thay thế với máy bay không người lái, dựa trên việc cải tạo tàu container.
Zalo thay đổi cách xác thực tài khoản của người dùng
12 phút trước
Ứng dụng Zalo vừa thay đổi cách xác thực tài khoản của người dùng.
Các thương hiệu xa xỉ toàn cầu "chìm" trong cơn lốc giảm giá
22 phút trước
Sau nhiều năm liên tục tăng giá, các thương hiệu xa xỉ toàn cầu đang phải đối mặt với làn sóng giảm giá ngày càng lan rộng nhằm níu kéo người tiêu dùng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.369.316 VNĐ / tấn

179.90 JPY / kg

1.80 %

- 3.30

Đường

SUGAR

8.461.319 VNĐ / tấn

14.60 UScents / lb

2.73 %

- 0.41

Cacao

COCOA

154.334.500 VNĐ / tấn

5,871.00 USD / mt

3.20 %

- 194.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

205.807.089 VNĐ / tấn

355.12 UScents / lb

0.61 %

- 2.18

Gạo

RICE

11.249 VNĐ / tấn

9.41 USD / CWT

1.53 %

- 0.15

Đậu nành

SOYBEANS

10.011.592 VNĐ / tấn

1,036.50 UScents / bu

0.68 %

+ 7.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.617.796 VNĐ / tấn

297.40 USD / ust

0.47 %

+ 1.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Donald Trump lại đe dọa về Greenland, Đan Mạch phản ứng mạnh
33 phút trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc lại lời đe dọa kiểm soát Greenland trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Atlantic.
Giá dầu có thể xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026
48 phút trước
Giá dầu Brent sẽ đối mặt với áp lực giảm giá trong năm 2026 và có khả năng giảm xuống dưới 60 USD/thùng sau khi ghi nhận mức giảm lớn nhất kể từ năm 2020 trong năm 2025.
Trung Quốc ra mắt không gian dịch vụ AI mô-đun đầu tiên trên thế giới vận hành bằng robot hình người
15 phút trước
Việc AI² Robotics giới thiệu ZhiCube, không gian dịch vụ AI hiện thân mô-đun tích hợp robot hình người, cho thấy tham vọng đưa trí tuệ nhân tạo từ nhà máy và phòng thí nghiệm bước thẳng vào đời sống đô thị, với khả năng thích ứng linh hoạt theo nhu cầu thực tế.
Thế giới có một ông vua xe điện mới
39 phút trước
BYD - gã khổng lồ ô tô Trung Quốc, đã vượt qua Tesla - nhà tiên phong xe điện Mỹ, để trở thành nhà bán xe điện lớn nhất thế giới.