Vì sao Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần?

22/03/2024 02:13
Bộ Công Thương có tờ trình dự thảo sửa đổi Quyết định 24/2017 về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, gửi Chính phủ

Tại dự thảo lần này, Bộ Công Thương vẫn giữ đề xuất giá điện được tính thêm các chi phí vốn chưa được tính trước đây như chênh lệch tỉ giá. Thời gian điều chỉnh giá điện dự kiến được rút ngắn từ 6 tháng xuống 3 tháng một lần. Như vậy, mỗi năm sẽ có 4 đợt thay đổi và giá được cập nhật hàng quý theo chi phí phát điện.

Vì sao Bộ Công Thương đề xuất điều chỉnh giá điện 3 tháng một lần? - Ảnh 1

Bộ Công Thương nêu lý do đề xuất rút thời gian điều chỉnh giá điện xuống còn 3 tháng

Đại diện Bộ Công Thương vừa có lý giải về đề xuất rút ngắn thời gian điều chỉnh giá điện tối thiểu từ 6 tháng xuống 3 tháng.

Theo đó, ông Trần Việt Hoà, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương ), cho biết Quyết định 24 quy định giá điện được xem xét điều chỉnh theo biến động thông số đầu vào ở thời điểm tính toán so với thông số sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Theo ông Hoà, thực tế việc điều chỉnh giá bán điện bình quân các năm qua cho thấy để giảm thiểu ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và sản xuất của doanh nghiệp cũng như đời sống của người dân, mức điều chỉnh thực tế có thể thấp hơn so với phương án đề xuất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và so với kết quả rà soát, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

"Điều này dẫn đến chi phí bị dồn tích do mức điều chỉnh không đủ để thu hồi chi phí phát sinh, khi sẽ có nhiều khoản chi phí chưa được tính đầy đủ hoặc chưa được tính vào giá điện "- ông Trần Việt Hòa cho hay.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết chu kỳ điều chỉnh giá điện quy định tại Quyết định 24 là tối thiểu 6 tháng kể từ lần điều chỉnh gần nhất. Trong quá trình xem xét đề xuất điều chỉnh giá điện của EVN năm 2022 và 2023, Thường trực Chính phủ có ý kiến về việc nghiên cứu điều chỉnh giá điện theo lộ trình, có thể điều chỉnh giá điện nhiều lần trong năm để tránh gây tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, đồng thời đảm bảo phản ánh kịp thời biến động của các thông số đầu vào tới giá điện .

Theo ông Hoà, với việc giá điện cần điều chỉnh theo lộ trình, để giảm thiểu tác động tới kinh tế vĩ mô và khách hàng sử dụng điện, cần xem xét tới việc rút ngắn chu kỳ tối thiểu điều chỉnh giá điện để vừa đảm bảo chi phí không bị dồn tích quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến cân bằng tài chính của EVN.

Bên cạnh đó, cũng dần đưa giá điện thích ứng với sự biến động của các thông số đầu vào theo thị trường. Đại diện Bộ Công Thương cho biết đề xuất rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá điện xuống còn 3 tháng cũng phù hợp với quan điểm chỉ đạo tại Nghị quyết số 55-NQ/TW ngày 11-2-2020 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, theo đó áp dụng giá thị trường đối với mọi loại hình năng lượng.

Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực lưu ý dự thảo Quyết định đề xuất rút ngắn thời gian tối thiểu giữa 2 lần điều chỉnh giá từ 6 tháng xuống còn 3 tháng không có nghĩa là cứ 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần. Bởi, việc điều chỉnh giá điện còn tùy thuộc vào đánh giá tác động tới kinh tế vĩ mô, kết quả tính toán cập nhật giá điện đã đủ mức để được xem xét điều chỉnh theo quy định hay chưa.

Tin mới

Bộ Công an đề xuất bỏ bài thi mô phỏng trong sát hạch giấy phép lái xe
5 phút trước
Trong dự thảo, Bộ Công an đề xuất thí sinh sát hạch chỉ cần hoàn thành 3 phần thi lý thuyết, thực hành lái xe trong hình và thi thực hành lái xe trên đường.
Bitcoin có thể trở lại vùng 110.000 USD vào cuối năm?
27 phút trước
Bitcoin đã chứng kiến nhịp phục hồi nhẹ sau khi giảm sâu về quanh 80.000 USD, mức giảm khiến thị trường chao đảo chỉ trong thời gian ngắn.
Nhà cung cấp bao bì cho Unilever, Pepsico dự kiến hủy tư cách công ty đại chúng, kết thúc 13 năm niêm yết HoSE
36 phút trước
Sovi chuẩn bị khép lại hành trình 13 năm niêm yết trên HoSE khi cơ cấu sở hữu tập trung tuyệt đối vào SCG (Thái Lan), khiến công ty không còn đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng.
Biến động cổ đông tại Chứng khoán DSC sau đợt chào bán cổ phiếu
45 phút trước
Kết thúc đợt chào bán 35,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Chứng khoán DSC có cổ đông lớn mới trong khi Chủ tịch Nguyễn Đức Anh và CTCP Đầu tư NTP giảm sở hữu.
Hơn 125 nghìn tỷ dành cho chương trình chăm sóc sức khỏe và dân số trong 10 năm
48 phút trước
Mục tiêu tổng quát của chương trình hướng tới nâng cao sức khỏe thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của nhân dân; bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.662.769 VNĐ / thùng

63.09 USD / bbl

0.45 %

- 0.29

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.544.555 VNĐ / thùng

58.60 USD / bbl

0.54 %

- 0.32

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.317.963 VNĐ / m3

4.65 USD / mmbtu

0.56 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.929.647 VNĐ / tấn

111.15 USD / mt

0.23 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vinhomes tất toán lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng
1 phút trước
Vinhomes đã thực hiện thanh toán 61,15 tỷ đồng tiền lãi và 2.000 tỷ đồng tiền gốc lô trái phiếu mã VHMBS2325004 vào ngày 24/11/2025 và tất toán xong lô trái phiếu này đúng theo kế hoạch đã đăng ký.
Chuyên gia chỉ ra điều quan trọng nhất với thị trường chứng khoán ngay lúc này
31 phút trước
Theo TGĐ CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng, chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi quan trọng. Với nền tảng tăng trưởng kinh tế vững chắc và việc được FTSE nâng hạng, chúng ta có thể kỳ vọng những chuyển biến rõ ràng ngay từ năm sau.
Idico chấm dứt hoạt động chi nhánh tại Hà Nội
59 phút trước
HĐQT Idico đã ban hành nghị quyết về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh tại Hà Nội do thay đổi chiến lược kinh doanh và không còn nhu cầu duy trì hoạt động.
Phó Chủ tịch 'tặng mẹ' gần 620 tỷ đồng từ cổ phiếu
2 giờ trước
Ông Lý Điền Sơn - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền - tặng mẹ ruột là bà Đoàn Thị Nguyên 17,7 triệu cổ phiếu Nhà Khang Điền. Tính theo thị giá trên sàn HoSE, khối tài sản này trị giá gần 620 tỷ đồng.