Vì sao Covid-19 tác động mạnh hơn đến người dân có hộ khẩu tạm trú so với hộ khẩu thường trú?

14/04/2021 10:10
Đại diện UNDP nhận định, những khoảng cách đáng kể trong trải nghiệm của người dân có hộ khẩu tạm trú so với những người dân có hộ khẩu thường trú ở địa phương là thiếu tiếp cận thông tin cũng như các kênh chính thức.

Sáng ngày 14/4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020. Đây là công cụ phản ánh hiệu quả quản trị và hành chính công trong nhiệm kỳ 2016-2021 của Chính phủ.

Báo cáo đánh giá trải nghiệm của người dân đối với hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền trong quản trị, hành chính công và cung ứng dịch vụ công. Kết quả trình bày trong báo cáo cho thấy kể từ năm 2016, lĩnh vực kiểm soát tham nhũng trong lĩnh vực công đã được cải thiện đáng kể qua từng năm.

Tại đây, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen phát biểu: "Được công bố đúng vào thời điểm Chính phủ bắt đầu một nhiệm kỳ mới, PAPI cung cấp dữ liệu sâu rộng về trải nghiệm người dân trong quá trình tương tác với bộ máy chính quyền các cấp của 63 tỉnh, thành phố. PAPI cũng là thước đo quan trọng để các tỉnh, thành phố xem xét và cải thiện hơn nữa hiệu quả hoạt động ở 8 lĩnh vực quản trị và hành chính công".

Vì sao Covid-19 tác động mạnh hơn đến người dân có hộ khẩu tạm trú so với hộ khẩu thường trú? - Ảnh 1.

Xu thế biến đổi ở tám chỉ số nội dung PAPI qua hai năm 2019 và 2020

Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2021, hiệu quả quản trị và hành chính công trên toàn quốc đã cải thiện nhất quán và tăng liên tục. Đặc biệt, 2 trong số 8 chỉ số nội dung của PAPI đã liên tục cải thiện trong vòng 5 năm vừa qua, bao gồm chỉ số nội dung về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công và trách nhiệm giải trình với người dân.

Theo khảo sát PAPI 2020, nhìn chung, người dân đánh giá rất cao về hiệu quả ứng phó của chính quyền với đại dịch trong năm 2020. Trên 90% người trả lời khảo sát nói rằng họ hài lòng với cách chính quyền địa phương trong Covid-19.

Mặc dù Việt Nam thành công trong kiểm soát Covid-19, đại dịch vẫn có tác động lớn đến đời sống của người dân. Cụ thể, gần 18% cho rằng nghèo đói là vấn đề đáng quan ngại nhất trong năm 2020. Sau đó là những quan ngại về y tế, bảo hiểm y tế, tăng trưởng kinh tế và việc làm cũng đã nổi lên và chiếm vị trí hàng đầu.

Vì sao Covid-19 tác động mạnh hơn đến người dân có hộ khẩu tạm trú so với hộ khẩu thường trú? - Ảnh 2.

"Một phát hiện khác chính là việc sử dụng các dịch vụ công thông qua cổng điện tử của Chính phủ vẫn còn chậm. Dù việc tiếp cận internet đã được phổ biến hầu hết các tỉnh thành trong năm 2020 so với năm 2019, nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa việc tiếp cận internet và tiếp cận với các cổng thông tin điện tử của chính phủ để tiếp cận dịch vụ công", bà Caitlin nêu rõ.

Chính vì vậy, tiếp tục thúc đẩy quản trị điện tử là lĩnh vực cần được quan tâm nhiều hơn.

Vì sao Covid-19 tác động mạnh hơn đến người dân có hộ khẩu tạm trú so với hộ khẩu thường trú? - Ảnh 3.

Khác biệt từ góc độ nhân chủng học và một số tiêu chí về người trả lời thuộc nhóm hộ khẩu thường trú và tạm trú ở 6 tỉnh, thành phố khảo sát bổ sung nhóm hộ khẩu tạm trú

Ngoài ra, khảo sát PAPI cũng chỉ ra những kết quả liên quan đến di cư nội địa và quản trị. Lần đầu tiên, khảo sát PAPI đã khảo sát ý kiến của những người dân di cư, nhập cư. Rõ ràng, có một khoảng cách đáng kể trong trải nghiệm của người dân có hộ khẩu tạm trú so với những người dân có hộ khẩu thường trú ở địa phương của mình, đặc biệt là những người nhập cư có tiếp cận kém hơn với những kênh thông tin chính thức.

Vì sao Covid-19 tác động mạnh hơn đến người dân có hộ khẩu tạm trú so với hộ khẩu thường trú? - Ảnh 4.

So sánh đánh giá về hiệu quả quản trị và hành chính công và mức độ hài lòng với chính quyền địa phương của nhóm dân cư có hộ thường trú và khẩu tạm trú ở 6 tỉnh, thành phố

Theo báo cáo, người có hộ khẩu tạm trú cho điểm hiệu quả quản trị tổng thể của tỉnh, thành phố thấp hơn khoảng 2,5 điểm (39,5 so với 42) trên tổng điểm PAPI là 80. Điểm mấu chốt ở đây là người nhập cư ít tương tác với chính quyền địa phương hơn người có hộ khẩu thường trú. Trong đó, mức độ hài lòng chung với hiệu quả phục vụ của các cấp chính quyền của nhóm hộ khẩu tạm trú là 80,8 điểm, thấp hơn so với 82,4 điểm của nhóm hộ khẩu thường trú.

Để có thể thu hẹp khoảng cách này, các địa phương, các tỉnh thu nhập người nhập cư cần tập trung nhiều hơn vào việc giải quyết những nhu cầu về thông tin và các kỳ vọng của cả người dân có hộ khẩu tạm trú lẫn hộ khẩu thường trú, đại diện UNDP nhấn mạnh.

Cuối cùng, bà Caitlin Wiesen kết luận: "Những nỗ lực xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và căn cước công dân số là những bước đi đúng đắn. Khi có mã định danh công dân duy nhất, người dân có thể tiếp cận được với các dịch vụ công cũng như quản trị một cách bình đẳng và công bằng, cho dù họ đang sống ở nơi nào".

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
8 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
6 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
6 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
14 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
22 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.