Vì sao đế chế đầu tư của Warren Buffett tiếp tục giữ khối tiền mặt khổng lồ?

09/08/2018 10:17
Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tiếp tục tăng lên 129,6 tỷ USD trong quý 2, cho thấy Buffett đang thấy khó tìm được các cổ phiếu giá trị để đầu tư...

Báo cáo mới nhất của Berkshire Hathaway Inc cho thấy huyền thoại đầu tư Warren Buffett tiếp tục giữ khối tiền mặt lớn, theo Marketwatch.

Theo nhận định của Russ Mould, giám đốc đầu tư của hãng dịch vụ môi giới chứng khoán AJ Bell, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Buffett - chủ tịch của Berkshire đang gặp khó khăn trong việc mang tiền đi đầu tư.

"Khối tiền mặt của Berkshire Hathaway tiếp tục tăng lên 129,6 tỷ USD, dù công ty đã mua ròng 12 tỷ USD chứng khoán trong quý 2 (chủ yếu là cổ phiếu Apple). Điều này cho thấy huyền thoại đầu tư Warren Buffett vẫn đang thấy khó tìm được các cổ phiếu giá trị tại Mỹ - và có lẽ trên cả toàn cầu", Mould viết trong báo cáo gửi khách hàng.

"Đây là điều mà các nhà đầu tư nên chú ý, bởi các chỉ số như S&P 500 và FTSE 100, khó có thể quay lại hoặc bứt phá khỏi các mức cao kỷ lục đã thiết lập từ đầu năm đến nay", Mould nhận định.

Ngoài ra, các nhà đầu tư và điều hành công ty cũng nên lưu ý rằng Buffett và đối tác quản lý lâu năm Charlie Munger đang ở thế quan sát cho các thương vụ thâu tóm. Mould cho biết Buffett từng cảnh báo trong thư gửi cổ đông thường niên hồi tháng 2 về điều này: không có những công ty đủ tốt để mua để mua với giá hợp lý.

Tuy nhiên, nghiên cứu từ Moody's Analytics cho thấy giá trị thị trường mua bán sáp nhập (M&A) toàn cầu đạt 2,6 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2018, chỉ dưới mức kỷ lục thiết lập vào năm 2007, Mould cho biết.

Vì sao đế chế đầu tư của Warren Buffett tiếp tục giữ khối tiền mặt khổng lồ? - Ảnh 1.

Số liệu về tiền mặt của Berkshire Hathaway từ năm 1996 - 2018 so với chỉ số S&P 500 (đơn vị: tỷ USD) - nguồn: Bershire Hathaway, Thomson Reuters Datastream.

Mould cũng cho biết khối tiền mặt của Berkshire Hathaway từng tăng vào năm 1988 – 1999, ngay trước khi bong bóng cổ phiếu công nghệ nổ tung, sau đó lại tăng vào từ năm 2005 – 2007 khi thị trường có dấu hiệu bong bóng trở lại.

Tuy nhiên, công ty này đã dùng khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2003 và sau đó từ 2007 đến 2009 để mua vào tài sản với định giá thấp khi thị trường sụp đổ.

Tin mới

Người Việt hiếm hoi cầm lái Suzuki Fronx: ‘Lái hay,  chất tốt nhưng cần điều này mới bán chạy’
34 phút trước
Theo nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh, Suzuki Fronx sẽ gặp nhiều thách thức khi về Việt Nam, bởi thương hiệu còn yếu trong suy nghĩ của khách hàng trẻ.
Xe số Yamaha 'ngon, bổ, tiết kiệm' chỉ 1,64L/100 km có màu mới bắt mắt, giá bán hấp dẫn khách Việt
36 phút trước
Ngoài việc ghi điểm nhờ mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng, xe còn sở hữu nhiều tính năng thực tiễn tiện lợi.
Hai vé số Vietlott cùng trúng giải Jackpot 2
55 phút trước
Hai tờ vé số loại hình Power 6/55 của Vietlott đã cùng trúng giải Jackpot 2 tại kỳ quay số ngày 10-6.
Ra mắt được nửa năm, 2 mẫu xe gầm cao này đã giảm giá kịch sàn: Người mua lợi tới 130 triệu đồng
13 phút trước
Bước vào tháng 6, các mẫu xe gầm cao đa dụng tiếp tục làm nóng thị trường với cuộc đua ưu đãi sâu nhằm kích cầu tiêu dùng.
Những ai bị phát hiện âm thầm gỡ bỏ giỏ hàng, "ở ẩn" sau thời gian kiếm bộn tiền nhờ livestream, quảng cáo?
2 giờ trước
Mỗi người đối diện với một "vấn đề" khác nhau, song, động thái chưa từng có này của nhiều cái tên khiến người tiêu dùng quan tâm.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.