Vì sao dòng tiền trong nước 'chảy' vào Bình Dương lớn hơn cả vốn FDI?

27/01/2023 14:30
Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2022, Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm qua,  Bình Dương đã định hướng phát triển công nghiệp hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp trong nước đầu tư quy mô lớn.

Theo báo cáo UBND tỉnh Bình Dương, năm 2022, vốn đầu tư trong nước "rót" vào tỉnh này đạt 96.722 tỷ đồng (tương đương gần 4 tỷ USD), tăng 28,1% so với năm 2021. Trong đó, có 6.224 doanh nghiệp đăng ký mới và 1.517 đơn vị bổ sung tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Về thu hút vốn FDI, trong năm 2022 đạt 3,078 tỷ USD. Tính đến nay, Bình Dương có 4.082 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn 39,7 tỷ USD. Bình Dương tiếp tục giữ vị trí thứ 2 sau TPHCM về thu hút vốn FDI.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, đây là năm đầu tiên Bình Dương thu hút đầu tư trong nước cao hơn vốn FDI. Việc đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư, trong đó tăng mạnh vốn đầu tư trong nước, góp phần lành mạnh hóa thị trường đầu tư, giảm lệ thuộc vào nguồn vốn ngoại, kích thích thêm động lực phát triển mới và bền vững.

Vì sao dòng tiền trong nước chảy vào Bình Dương lớn hơn cả vốn FDI? - Ảnh 1.

Bình Dương đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ để giảm phụ thuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết: “Để giảm phụ thuộc, tránh đứt gãy sản xuất trong thời gian qua, địa phương đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Với phương châm trải thảm đỏ đón nhà đầu tư, Bình Dương không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp trong nước cũng đến đăng ký để đầu tư các dự án quy mô lớn”.

Việc tăng nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong nước tham gia vào thị trường cũng góp phần nâng tầm về hoạt động thương mại - dịch vụ, gia tăng sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn. Theo đó, trong năm 2022, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương đạt kim ngạch 35,7 tỷ USD (tăng 9% so với năm 2021), thặng dư thương mại gần 10 tỷ USD.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết thêm, hàng năm, Bình Dương đóng góp trung bình 9 đến 10% giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Doanh nghiệp cũng đã đóng vai trò cho sự phát triển của tỉnh, cụ thể trung bình hiện nay 90% vốn đầu tư phát triển toàn xã hội do doanh nghiệp thực hiện.

Để tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, Bình Dương ưu tiên dành quỹ đất phát triển khu công nghiệp, đầu tư hạ tầng giao thông. Giữa năm 2022, Bình Dương đã ký kết bản ghi nhớ về việc xây Khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ với mức đầu tư khoảng 26.000 tỷ đồng.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, trong thời gian tới, để hạn chế số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, bên cạnh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thì cần đẩy mạnh các chương trình, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
33 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
3 phút trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
23 phút trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
21 phút trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
2 phút trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Tin cùng chuyên mục

Đây là lý do tôi sẽ bỏ qua iPhone, Samsung Galaxy vào năm 2026 để 'đánh cược' vào những chiếc điện thoại Trung Quốc này
2 giờ trước
Sự mạnh mẽ, sáng tạo của các mẫu điện thoại Trung Quốc đang mang đến nhiều cảm hứng hơn cho các chuyên gia công nghệ.
Thông báo đến tài xế Xanh SM
2 giờ trước
Xanh SM tiếp tục nâng cấp hệ thống vận hành để hỗ trợ tài xế làm việc hiệu quả hơn.
Đồ Noel giá 'sập sàn', nhân viên đội nắng ra đường đón khách vẫn không thấy
2 giờ trước
Mặc dù trong giai đoạn cao điểm mua sắm đồ trang trí Giáng sinh nhưng nhiều cửa hàng kinh doanh trên đường Hải Thượng Lãn Ông (phường Chợ Lớn, TPHCM) vẫn dài cổ ngóng khách. Có tiệm treo bảng xả hàng, giảm giá, treo bảng giá giảm công khai vẫn đìu hiu, ế ẩm.
Giá dừa khô rớt thảm
4 giờ trước
Sau dừa tươi, đến dừa khô cũng rớt giá thảm, so với thời điểm kỷ lục cách đây 3 tháng, giá dừa khô mất đến đến 2/3 giá.