Vì sao lãi suất liên ngân hàng tăng vọt?

01/08/2022 20:37
Theo SSI Research, thanh khoản trên hệ thống trong 2 tuần qua đã gặp nhiều áp lực, một phần đến từ việc thực hiện các hợp đồng bán USD kỳ hạn và có thể mang tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế quý II/2022 về Kho bạc Nhà nước.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố, Trung tâm phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường cũng như hạ nhiệt sức ép từ tỷ giá.

Theo đó, thanh khoản trên hệ thống trong 2 tuần qua đã gặp nhiều áp lực, một phần đến từ việc thực hiện các hợp đồng bán USD kỳ hạn và có thể mang tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế quý II/2022 về Kho bạc Nhà nước. Điều này khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ thống một số lượng nhất định và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh.

Gần như ngay lập tức, NHNN bơm ròng một lượng lớn tiền thông qua hoạt động thị trường mở và đồng thời cũng linh hoạt thay đổi phương thức đấu thầu trên kênh này, chuyển từ đấu thầu khối lượng sang đấu thầu lãi suất nhằm để thị trường xác định mức lãi suất hợp lý trên kênh này. Lãi suất OMO đã bật tăng mạnh từ mức 2,5% trước đó lên 4,3% cho kỳ hạn 1 tuần.

Theo SSI Research, điều này bên cạnh việc giảm bớt áp lực điều hành của NHNN nhằm ổn định tỷ giá (chênh lệch lãi suất VND - USD đang được duy trì ở mức khoảng 100 – 200 điểm cơ bản), cũng cho thấy NHNN đang tương đối linh hoạt nhằm điều tiết thị trường và mức lãi suất OMO có thể giảm trở lại khi thanh khoản hạ nhiệt. Kết tuần, NHNN đã bơm ra thị trường 58,4 nghìn tỷ đồng trong đó có 46 nghìn tỷ thông qua kênh OMO và gần 13 nghìn tỷ thông qua kênh tín phiếu đáo hạn.

Lãi suất liên ngân hàng có những thời điểm trong tuần vượt 5% và hạ dần về cuối tuần. Kết tuần, lãi suất kỳ hạn qua đêm ghi nhận ở 4,5% (tăng 170 điểm cơ bản so với tuần trước) và chênh lệch lãi suất VND-USD duy trì ở mức dương gần 200 điểm cơ bản.

Trong hai tuần tới, nhóm phân tích ước tính có khoảng 86 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn sẽ giúp hạ nhiệt thanh khoản, tuy nhiên lượng OMO phát hành trong tuần trước cũng đáo hạn, ngược lại sẽ tác động tiêu cực tới thanh khoản. Do vậy, thanh khoản hệ thống có thể tạm thời vẫn đang chịu áp lực và nghiệp vụ OMO vẫn kỳ vọng tiếp tục được thực hiện trong tuần tới.

Vì sao lãi suất liên ngân hàng tăng vọt? - Ảnh 1.

Trên thị trường ngoại tệ, tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt sau những động thái của NHNN cũng như việc đồng USD trên thị trường quốc tế đã quay lại đà giảm giá. Kết tuần, tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng được giao dịch ở mức 23.354 VND/USD, giảm 0,2% so với cuối tuần trước đó và hiện đã thấp hơn mức bán của NHNN (23.400 VND/USD).

Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank giảm 70 đồng, kết tuần mua - bán ở mức 23.170 - 23.480 VND/USD Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do đi ngang, hiện đang giao dịch ở 24.350 VND/USD ở chiều mua và 24.410 VND/USD ở chiều bán ra, cho thấy nhu cầu đầu cơ vẫn đang ở mức cao.

''Nhìn chung, diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do thường có độ trễ so với thị trường chính thức, và chúng tôi cho rằng tỷ giá tự do sẽ sớm hạ nhiệt, giúp chênh lệch giữa hai thị trường sẽ được thu hẹp lại'', SSI Research dự báo.

https://cafef.vn/vi-sao-lai-suat-lien-ngan-hang-tang-vot-20220801171052122.chn

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
3 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
2 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
2 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
45 phút trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.