Vì sao người di cư trên thế giới đang đổ xô đến châu Á?

01/04/2018 10:28
Dù Mỹ vẫn thu hút số lượng người nhập cư lớn nhất, châu Á đang nổi lên như một điểm đến quan trọng.

Khu vực này nhiều năm được mệnh danh là phố Hàn Quốc bởi nhiều người Hàn Quốc đến Nhật đổ về khu vực xung quanh ga mở cửa hàng ăn, mở siêu thị bán thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, mỹ phẩm cũng như quần áo cũ…
Và giờ đây, không chỉ có các tiệm bán đồ Hàn Quốc, người Nepal cũng đổ đến khu vực này sinh sống và kinh doanh hàng hóa dịch vụ.

Buổi tối tại khu vực ga Shin Okubo không hề giống với nhiều nơi khác tại Nhật, khu vực quanh ga Shin Okubo lấp lánh với nhiều đèn nhấp nháy, tiếng nhạc khá ồn ào. Khu vực ga Shin Okubo thuộc quận Shinjuku, thủ đô Tokyo.

Ga Shin Okubo nằm cách một trong những nhà ga đông đúc nhất thế giới Shinjuku chỉ đúng một ga tàu.

Khu vực này nhiều năm được mệnh danh là phố Hàn Quốc bởi nhiều người Hàn Quốc đến Nhật đổ về khu vực xung quanh ga mở cửa hàng ăn, mở siêu thị bán thực phẩm, hàng hóa tiêu dùng, mỹ phẩm cũng như quần áo cũ…Chỉ riêng quận Shinjuku đã có đến 3.000 người Nepal hiện đang sinh sống. Khu vực Shin Okubo hiện đang nhanh chóng trở thành một khu Nepal, không kém cạnh gì so với cộng đồng người Hàn Quốc.

Anh Thapa Puskar năm nay 36 tuổi hiện đang làm quản lý nhà hàng đồ ăn Nepal có tên Solmari. Anh được coi như một trong những người Nepal thành công. Nhà hàng của anh khá đông khách bởi quản lý đã nắm bắt tốt nhu cầu của người Nepal đến Nhật.Những người Nepal mới đến thường nhớ đồ ăn truyền thống quê nhà và họ cần đến lời khuyên cho cuộc sống mới tại khu vực đô thị rộng lớn như Tokyo.
Anh Puskar có thể coi là người đại diện cho thế hệ những người nhập cư mới hướng đến phương Đông thay vì phương Tây khi họ muốn tìm kiếm một cuộc sống ở nơi khác bên ngoài quê hương của mình. Dù Mỹ vẫn thu hút số lượng người nhập cư lớn nhất, thế nhưng châu Á đang nổi lên như một điểm đến quan trọng.

Puskar đến Nhật vào năm 2004. Sau khi học hết trường tiếng, anh hoàn thành bằng cao đẳng ngành quản lý quốc tế với tham vọng sẽ khởi nghiệp. Khi đang làm việc tại một nhà hàng ăn, Puskar đã luôn nuôi ý định sẽ tham gia ngành nhà hàng ăn uống.Tham vọng đó của anh đã cuối cùng đã trở thành hiện thực, anh mở được một nhà hàng thu hút hàng trăm thực khách mỗi ngày và không một ai trong đó là người Nhật.

Nhà hàng của anh cũng trang bị sẵn thiết bị âm thanh, máy chiếu, và có cả sân khấu sẵn sàng phục vụ cho những bữa tiệc.Theo tính toán của Liên Hợp Quốc, tính đến hết năm 2017, đang có khoảng 258 triệu người trên thế giới sống ở một nước khác không phải nước mà họ sinh ra, con số trên như vậy đã tăng đến 50% so với năm 2000. Nước Mỹ đứng đầu với 50 triệu người nhập cư, thế nhưng cùng lúc đó, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Ấn Độ đang nổi lên như những điểm đến được nhiều người ưa thích.

Châu Á (tính cả Trung Đông) hiện đang có đến 80 triệu người nhập cư, tương đương 30% trong tổng số người di cư. Năm 2015, châu Á vượt qua châu Âu để trở thành nơi thu hút nhiều người di cư nhất thế giới.

Liên Hợp Quốc định nghĩa người di cư là những người sống ở một nước/khu vực khác ngoài nước mà họ sinh ra. Trong đó có thể kể đến những người di cư vì mục đích kinh tế, người tị nạn, sinh viên quốc tế hoặc thành viên trong gia đình của những người làm việc ở nước ngoài. Tuy nhiên, cách phân loại người di cư của UN không tính đến du khách hay những cá nhân sống ở nước ngoài chỉ một vài tháng.

Số lượng người nhập cư vào Mỹ giảm đều trong những năm gần đây. Thời thập niên 1990, mỗi năm 11,6 triệu người nhập cư vào Mỹ, tương đương gần 60% tổng số người di cư trên toàn thế giới. Thế nhưng con số này vào thập niên 2000 rớt xuống chỉ còn 9,4 triệu và đến thập niên hiện tại chỉ còn 5,6 triệu.

Ngược lại, thập niên 2000, các quốc gia châu Á thu hút trung bình 16,7 triệu người nhập cư/năm, đến thập niên hiện tại con số đó 13,7 triệu. Tuy nhiên thời kỳ thập niên 1990, con số trên chỉ ở mức 1 triệu người.
Khi mà tâm lý chống nhập cư tăng cao tại một số nước phương Tây, châu Á đang hấp thụ lượng lớn người nhập cư.

Tại khu vực Đông Á, Thái Lan thu hút nhiều người nhập cư nhất. Từ năm 2000 đến nay, Thái Lan thu hút 2,3 triệu người nhập cư, sau đó đến Malaysia và Hàn Quốc. Lý do đơn giản khiến Thái Lan và Hàn Quốc phải chấp nhận nhập cư chính là bởi hai nước này cần bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động bằng người lao động nước ngoài.

Tính đến cuối năm 2017, Nhật đang có 2,56 triệu người nước ngoài, tăng gần 500 nghìn người so với một thập kỷ trước. Ngành dịch vụ và xây dựng đang cần thu hút rất nhiều lao động nước ngoài.

Tin mới

Kỷ nguyên mới của TOD: Khi đô thị hiện đại thoát khỏi lõi nội đô để tiến gần thiên nhiên
9 giờ trước
Trong nhiều thập kỷ, mô hình TOD (Transit-Oriented Development) thường được mặc định gắn với lõi nội đô nơi hạ tầng giao thông dày đặc và mật độ dân cư cao.
Hải Phòng - Hải Dương sau sáp nhập: Cực tăng trưởng mới của miền Bắc
9 giờ trước
Sau sáp nhập, Hải Dương - Hải Phòng dự kiến đạt GRDP khoảng 658.000 tỷ đồng, đứng thứ 3 cả nước về quy mô kinh tế. Tuy nhiên, vượt lên trên các con số thống kê, khu vực này còn sở hữu nhiều tiềm lực khác, đủ sức vươn lên để cạnh tranh với các siêu đô thị trong khu vực.
CEN Land: Hoạt động đầu tư của thành viên HĐQT không liên quan đến công ty
9 giờ trước
Trước một số thông tin xuất hiện gần đây trên thị trường và các nền tảng truyền thông liên quan đến hoạt động đầu tư của một số cá nhân là thành viên Hội đồng Quản trị, Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (Cen Land) xin chính thức làm rõ và khẳng định như sau:
Bộ Xây dựng thúc Sun Group hoàn thiện quy hoạch sân bay Côn Đảo
9 giờ trước
Bộ Xây dựng yêu cầu Sun Group sớm thực hiện hồ sơ quy hoạch cảng hàng không Côn Đảo, báo cáo trước ngày 25/12.
Vincons của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhận nhiệm vụ tại siêu dự án 85.000 tỷ đồng ở Khánh Hòa
8 giờ trước
Vincons vừa được lựa chọn tham gia triển khai dự án đô thị có tổng mức đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng tại Khánh Hòa.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.313.140.062 VNĐ / tấn

317.85 BRL / kg

0.05 %

- 0.15

Thịt gà

CHICKEN

33.711.571 VNĐ / tấn

8.16 BRL / kg

0.74 %

+ 0.06

Thịt heo

LEAN HOGS

4.950.270 VNĐ / tấn

85.35 USD / lbs

1.01 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Vụ clip nghi nhân viên bỏ đồ ăn trong miệng vào bánh mỳ của khách Tây ở Ninh Bình: Phía quán giải thích
7 giờ trước
Trong lúc đang làm bánh cho khách, người phụ nữ lấy thức ăn rơi ra từ miệng bỏ vào chảo bánh mỳ.
Dự án cầu Trần Hưng Đạo: Vừa thu hồi, vừa cấp giấy phép xây dựng, 'sổ đỏ' cho người dân
6 giờ trước
Để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), tái định cư thực hiện dự án xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, phường Hồng Hà - Hà Nội sẽ cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trả ngay cho người dân bị thu hồi đủ điều kiện.
Doanh nghiệp băn khoăn việc "công văn gửi đi gửi lại" mà không rõ thời gian trả lời: Lãnh đạo Thuế TP.HCM nói gì?
6 giờ trước
Băn khoăn phổ biến của nhiều doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đã được Thuế TP.HCM trả lời chi tiết sau đây.
Hệ thống 'soi hàng giả' của Bộ Công thương chính thức vận hành từ hôm nay
6 giờ trước
Hệ thống truy xuất nguồn gốc chính thức vận hành từ ngày 23/12/2025, tạo cơ sở dữ liệu dùng chung và bắt buộc áp dụng với nhiều nhóm hàng hóa từ đầu năm 2026.