Vì sao sức chứa còn rất lớn nhưng đập Tam Hiệp vẫn xả lũ dù hạ nguồn đang rất căng thẳng?

19/07/2020 10:17
Đập Tam Hiệp hiện có thể chứa thêm khoảng 17 tỷ m3 nước nhưng sáng 18/7, đập này đã mở 3 cửa xả lũ.

Vào ngày 17/7, một đợt lũ mới đã hình thành ở thượng nguồn sông Trường Giang và đổ vào đập Tam Hiệp với lưu lượng 61.000 m3/giây vào lúc 8h sáng ngày 18/7.

Tính đến 18h tối ngày 18/7, mực nước hồ chứa Tam Hiệp đã đạt 161.69m, vượt mức cảnh báo 17m.

Theo ông Bào Chính Phong, Trợ lý Chủ nhiệm Trung tâm điều phối đập Tam Hiệp thì đập này có sức chứa tối đa 22,15 tỷ m3 nước và hiện vẫn còn dư chỗ chứa khoảng 17 tỷ m3 nên vẫn có thể có khả năng đón đợt lũ thứ 2. Đập này đang lưu trữ khoảng hơn 5 tỷ m3 nước.

"Kể từ khi xây dựng, lưu lượng đỉnh lũ lớn nhất là 71.200 m3/giây. Kể từ đi vào sản xuất điện vào năm 2003, đập Tam Hiệp chỉ trải qua hai trận lũ có lưu lượng vượt quá 70.000 m3/giây, còn hầu hết là trong phạm vi cho phép từ 50.000 m3/giây đến 60.000 m3/giây. Lưu lượng nước năm nay được đánh giá là bình thường", ông Bào chia sẻ với Tân Hoa Xã.

Khi được hỏi, tại sao đập Tam Hiệp không thể chứa lượng nước lớn hơn ở thượng nguồn và tại sao đập vẫn xả lũ khi tình hình ở hạ nguồn đang căng thẳng, ông Bào cho biết, mục tiêu kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp chủ yếu thuộc khu vực Kinh Giang và Chenglingji.

"Chủ yếu lợi dụng sức chứa, thông qua điều tiết để cắt đỉnh lũ và ngăn lũ ở hạ nguồn. Trong mùa lũ năm nay, nhờ có đập Tam Hiệp giữ lũ nên khu vực Kinh Giang căn bản không chịu áp lực về ngăn lũ. Dựa trên quy luật khí tượng của lưu vực sông Trường Giang, cùng với dòng chảy của thời gian, lượng mưa dần dần phát triển về phía thượng nguồn của sông Trường Giang. Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, hồ chứa Tam Hiệp sẽ còn đón nhận nhiều đợt lũ nên hồ chứa Tam Hiệp không thể tích trữ lượng nước quá lớn trong một lần. Nếu đập Tam Hiệp tiếp tục trữ nước, một khi thượng nguồn đổ mưa, hồ chứa Tam Hiệp sẽ không có khả năng giữ lũ. Do đó, khi điều tiết ngăn lũ, thượng nguồn và hạ nguồn của Tam Hiệp đều đồng thời phải được xem xét. Trong tháng 7 và tháng 8, hồ chứa Tam Hiệp cần dành đủ khả năng lưu trữ kiểm soát lũ để đối phó với những trận lũ lớn hơn có thể xảy ra ở thượng nguồn", ông này nói.

Đại diện cơ quan vận hành đập Tam Hiệp cho biết thêm, việc điều tiết và lưu trữ của hồ chứa Tam Hiệp chủ yếu là để giải quyết vấn đề kiểm soát lũ của dòng chảy chính sông Trường Giang. Dù Tam Hiệp xả lũ, cũng sẽ không được vượt quá tiêu chuẩn kiểm soát lũ của các đối tượng kiểm soát lũ ở hạ nguồn.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.