Vì sao Việt Nam chi hơn 2,8 tỷ USD nhập khẩu cả triệu tấn một mặt hàng “made in” Úc, Mỹ, Ấn Độ?

08/02/2024 01:06
Mặt hàng này được Việt Nam chi hơn 2,8 tỷ USD để nhập khẩu hàng trăm nghìn tấn trong năm 2023.

Đó là bông . Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 12/2023, Việt Nam đã nhập khẩu 121.171 tấn bông , với trị giá hơn 241 triệu USD, tăng 1,7% về trị giá so với cùng kỳ tháng trước đó. Đặc biệt, lũy kế cả năm 2023, nước ta đã nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn bông (giảm 6,8% so với năm 2022), với tổng giá trị hơn 2,8 tỷ USD. Con số này giảm mạnh 29,7% về trị giá so với năm 2022. 

Theo Tổng cục Hải quan, sở dĩ trị giá giảm mạnh là do giá bông nhập khẩu về Việt Nam trong năm 2023 đã giảm xuống mức thấp, đạt 2.117 USD/tấn. Trong khi đó, trong năm 2022, bình quân giá bông nhập khẩu về nước ta là 2.807 USD/tấn.

Cột 1
Úc467718
Mỹ416505
Ấn Độ61126
Khác354651

Úc, Mỹ, Ấn Độ lần lượt là 3 nhà cung cấp bông lớn nhất của Việt Nam trong năm 2023 (theo số liệu từ Tổng cục Hải quan). Biểu đồ: MH

Về thị trường nhập khẩu , trong năm 2023, Úc đã vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp bông lớn nhất cho Việt Nam. Cụ thể, tính đến hết tháng 12/2023, Việt Nam đã nhập từ Úc tổng cộng 467.718 tấn bông (tăng 10,6% so với cùng kỳ năm trước), với trị giá hơn 1,01 tỷ USD (giảm 15,8% so với năm 2022).

Trong khi đó, Mỹ là nhà cung cấp bông lớn thứ 2 cho Việt Nam. Nước ta đã nhập khẩu 416.505 tấn bông , với trị giá hơn 912 triệu USD trong năm 2023. Kế tiếp, Ấn Độ là nhà cung cấp bông lớn thứ 3 cho Việt Nam, với 61.126 tấn, trị giá hơn 91 triệu USD.

Vậy, câu hỏi đặt ra là vì sao Việt Nam lại chi tới hàng tỷ USD để nhập khẩu số lượng lớn bông từ các quốc gia trên thế giới?

Vì sao Việt Nam chi hơn 2,8 tỷ USD nhập khẩu cả triệu tấn một mặt hàng “made in” Úc, Mỹ, Ấn Độ? - Ảnh 1

Bông là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp xơ sợi và dệt may của Việt Nam. Ảnh: Britannica

Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam hiện đang là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 trên thế giới, với sản lượng tiêu thụ lên tới 1,5 triệu tấn/năm. Sở dĩ Việt Nam chi hàng tỷ USD để nhập khẩu bông vì mặt hàng này là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp xơ sợi và dệt may của Việt Nam. Trong khi đó, theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), sản lượng bông trong nước hiện nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 1% nhu cầu; xơ, sợi khoảng 30%; vải 20%; công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển.

Theo Hiệp hội Bông Quốc tế (ICAC), giá bông sợi trung bình trên thế giới năm 2023 ước tính là 68,6 xu/Ib, giảm 9% so với năm 2022. Đây cũng là mức giảm thứ ba liên tiếp, kể từ năm 2021. Nguyên nhân chính là vì nhu cầu tiêu thụ bông sợi giảm mạnh do đại dịch Covid-19, trong khi đó sản lượng sản xuất vẫn cao dẫn tới tình trạng bị dư thừa nguồn cung. 

Mặt khác, giá của bông sợi còn bị ảnh hưởng vì giá của những nguyên liệu thay thế như visco, polyester, chính sách thương mại của các quốc gia… Theo ICAC, giá bông được dự báo sẽ có xu hướng tăng vì nhu cầu dần hồi phục trong năm 2024.

Cơ hội chuyển mình cho ngành Dệt may trong năm 2024

Vì sao Việt Nam chi hơn 2,8 tỷ USD nhập khẩu cả triệu tấn một mặt hàng “made in” Úc, Mỹ, Ấn Độ? - Ảnh 2

Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2023. Ảnh: PV

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành Dệt may trong năm 2023 ước đạt 40,3 tỷ USD, giảm 9,2% so với năm 2022. Trong số đó, xuất khẩu hàng may mặc ước giảm 3,1 tỷ USD (tương đương với 8,9%), vải ước giảm 186 triệu USD (tương đương 6,9%), xơ sợi ước giảm 485 triệu USD (tương đương 10,3%) và nguyên phụ liệu ước giảm 218 triệu USD (tương đương 16%).

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2023, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may việt Nam đã chia sẻ về những khó khăn, thách thức, áp lực về giá, chi phí sản xuất, sự thiếu hụt đơn hàng, sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, áp lực về công ăn việc làm cho người lao động… mà cộng đồng doanh nghiệp dệt may phải đối mặt trong suốt năm 2023. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng các doanh nghiệp dệt may cũng cho thấy nhiều nỗ lực trong việc đa dạng hóa thị trường, sản phẩm và đặc biệt là xuất khẩu đến 104 thị trường trên thế giới, đạt được doanh thu ấn tượng tại các thị trường mới như châu Phi, Nga…

Bên cạnh đó, tuy kim ngạch xuất khẩu dệt may không đạt được mục tiêu 45 – 47 tỷ USD đặt ra vào đầu năm 2023, nhưng VITAS nhận định, trong năm 2023, cơ cấu của mặt hàng xuất khẩu có sự thay đổi rõ rệt. Cụ thể, một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực của dệt may như đồ nỏ, quần áo trẻ em, quần short… giảm mạnh. Ngược lại, các mặt hàng như quần jeans, quần áo y tế, đồ bảo hộ lao động, bộ comple lại tăng nhanh.

Trong năm 2024, căn cứ vào triển vọng phục hồi kinh tế thế giới và dự báo về tình hình kinh tế của Việt Nam, VITAS đưa ra mục tiêu phấn đấu về tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành trong năm 2024 sẽ đạt 44 tỷ USD, tăng 9,2% so với năm 2023.

Để đáp ứng mục tiêu kim ngạch xuất khẩu của ngành Dệt may trong năm 2024, trong năm 2024, Việt Nam vẫn sẽ nhập khẩu nhiều bông từ các quốc gia khác trên thế giới. Bởi nguyên liệu bông xơ chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu giá thành xuất khẩu của sản phẩm dệt may hiện nay.

Mặt khác, ngành Dệt may của Việt Nam có cơ hội chuyển mình một phần là do giá nguyên liệu quan trọng là bông được dự báo là sẽ có xu hướng tăng vì nhu cầu dần hồi phục. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Mỹ, quốc gia này sẽ cấp hạn ngạch nhập khẩu bông dựa theo thuế suất trượt lên tới 750.000 tấn bông cho những công ty quốc doanh. Việc này được cho là sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu về bông sẽ tăng trong thời gian tới.

Bài viết tham khảo nguồn: Customs, Vcosa, VITAS, ICAC

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
1 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
11 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
13 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
15 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
17 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
4 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.
Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
4 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
10 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.