Xuất hiện cứu tinh cho ngành sầu riêng Việt Nam: Xuất khẩu tăng gấp 3 lần, đến Thái Lan cũng mạnh tay chốt đơn

22/07/2025 05:02
Việt Nam vừa ghi nhận 388 lô sầu riêng ‘cứu tinh’, đạt 14.282 tấn trong nửa đầu năm 2025.
Xuất hiện cứu tinh cho ngành sầu riêng Việt Nam: Xuất khẩu tăng gấp 3 lần, đến Thái Lan cũng mạnh tay chốt đơn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Số liệu từ Cục Hải quan cho biết trong tháng 6, xuất khẩu rau quả đạt 807 triệu USD, tăng gần 31% so với tháng trước đó và tăng trên 20% so với cùng kỳ. Đây là tháng đầu tiên ngành rau quả ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay sau chuỗi 5 tháng liên tiếp sụt giảm.

Theo đánh giá của Hiệp hội Rau quả VinaFruit, một trong những động lực tăng trưởng trong các tháng gần đây đến từ việc sầu riêng đã quay trở lại đường đua xuất khẩu .

Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu sầu riêng đông lạnh tăng mạnh, kể cả sang thị trường Thái Lan. Trong 6 tháng đầu năm, sầu riêng đông lạnh ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc với 388 lô xuất khẩu , đạt 14.282 tấn, tăng hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước áp lực sầu riêng khó xuất khẩu do Trung Quốc siết chặt quản lý hàm lượng Cadimi và chất vàng O, các doanh nghiệp và vùng trồng đã thận trọng hơn trong việc chăm sóc và kiểm tra chất lượng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay các vùng trồng sầu riêng đang kiểm soát tốt về chất lượng, nhất là hàm lượng Cadimi và dự báo sẽ có kết quả tốt trong vụ thu hoạch này. Bên cạnh đó, tính theo yếu tố chu kỳ, nhu cầu nhập khẩu rau quả thường tăng vào các mùa lễ hội như dịp Trung thu tới đây và dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc sẽ tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu .

Hiện người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng quan tâm đến các sản phẩm rau quả chế biến do tính tiện lợi và giá trị gia tăng. Đây là xu hướng mà các nhà xuất khẩu cần nắm bắt, trong đó có sầu riêng và các sản phẩm nông sản khác như dừa, thơm, chanh leo. Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường Trung Quốc chiếm tới 90% giá trị xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam, điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần chủ động mở rộng thị trường.

Các thị trường như Arab Saudi, châu Âu, Trung Đông, và các nước Halal,.. được coi là những thị trường tiềm năng cho sầu riêng tươi và đông lạnh. Trong đó sầu riêng đông lạnh, chế biến rất phù hợp với các quốc gia phương Tây vì dễ bảo quản, không quá nặng mùi.

Tính đến tháng 6, Việt Nam đã có 1.396 mã số vùng trồng và 188 cơ sở đóng gói sầu riêng được cấp mã, đủ điều kiện xuất khẩu sang Trung Quốc. Toàn bộ dữ liệu đã được số hóa, tích hợp vào hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia, góp phần tăng tính minh bạch và nâng cao hiệu quả quản lý.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường dự báo xuất khẩu sầu riêng có khả năng phục hồi từ quý III/2025, đặc biệt vào mùa vụ chính từ tháng 8 đến tháng 10. Tuy nhiên, mức phục hồi vẫn phụ thuộc lớn vào việc doanh nghiệp và nông dân có duy trì được điều kiện an toàn thực phẩm như đã cam kết. Nếu tình trạng vi phạm còn tái diễn thì rủi ro xuất khẩu ngành hàng này vẫn còn rất lớn.

Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
11 giờ trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
10 giờ trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
10 giờ trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.
Ông Donald Trump còn bao nhiêu cam kết "địa chấn" đang thực hiện?
9 giờ trước
Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những “cơn địa chấn” mới trong quan hệ đối ngoại và an ninh toàn cầu.
Sắp có khu công nghiệp hơn 2.500 tỷ đồng ở Phú Thọ
9 giờ trước
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.531.106 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

1.54 %

- 0.23

Cacao

COCOA

110.362.371 VNĐ / tấn

4,201.00 USD / mt

6.00 %

- 268.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.547.675 VNĐ / tấn

351.45 UScents / lb

1.08 %

+ 3.75

Gạo

RICE

12.682 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

0.70 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.307.210 VNĐ / tấn

1,067.80 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.684.585 VNĐ / tấn

299.90 USD / ust

1.25 %

+ 3.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giới siêu giàu Trung Quốc ‘âm thầm’ chuyển máy bay cá nhân ra nước ngoài: Singapore, Nhật Bản là điểm đến
9 giờ trước
Theo Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị và công nghệ du lịch China Trading Desk, số máy bay bên ngoài Trung Quốc đại lục thuộc sở hữu của người Trung Quốc ngày càng tăng.
Phát hiện la liệt khoáng sản trị giá 2.500 tỷ USD, nền kinh tế 1.270 tỷ USD tuyên bố sắp thay đổi cuộc đua đất hiếm, Mỹ lập tức để mắt
7 giờ trước
Khoáng sản trở lại thành tâm điểm khi Tổng thống Donald Trump trong tuần này tuyên bố đã đạt được thoả thuận về một thương vụ tiềm năng liên quan đến Greenland, trong đó bao gồm quyền khai thác khoáng sản đất hiếm.
Tổng thống Trump cảnh báo hạm đội Mỹ đang hướng về Iran
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/1 tuyên bố một hạm đội lớn của Mỹ đang được triển khai hướng về Iran.
Vật thể "rơi tự do" từ vũ trụ gây tiếng nổ siêu thanh
6 giờ trước
Các cảm biến địa chấn cực nhạy của người Trái Đất có thể giúp phát hiện và theo dõi các vật thể đang lao xuống từ vũ trụ