Vì sao Việt Nam có khả năng phải tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc trong tương lai?

18/10/2019 14:22
Giá mua điện nhập khẩu từ Trung Quốc là 6,86 cent/kWh, thấp hơn mức giá trung bình các nhà máy nhiệt điện than hiện nay là trên 7 cent/kWh.

Báo cáo ngành điện của VietinBank Securities nhận xét nguy cơ thiếu điện sẽ diễn ra nghiêm trọng từ năm 2021 do cung không đáp ứng được cầu.

Bộ Công thương, hồi tháng 6/2019, cho biết trong 62 dự án nhà máy điện có công suất lớn trên 200 MW thì có đến 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định tiến độ so với tiến độ nêu trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh.

Điều này dẫn đến tổng công suất các nguồn điện có khả năng đi vào vận hành thấp hơn Quy hoạch 10.000 MW. Do đó, hệ thống dự phòng điện hầu như không còn đến cuối năm 2019 và bắt đầu từ năm 2021 sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt điện nghiêm trọng.

"Dựa trên giả định nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam trong các năm tới theo Quy hoạch điện 7 điều chỉnh, chúng tôi ước tính trong kịch bản tiêu cực, giai đoạn 2020 – 2021 Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 10 – 15 tỷ kWh điện và đến năm 2025 sẽ thiếu hụt khoảng 15 – 20 tỷ kWh", phía VietinBank Securities nhận xét.

Việt Nam thực tế luôn căng sức bổ sung thêm nguồn cung mới để đảm bảo an ninh nặng lượng.

Hàng năm, nền kinh tế 96 triệu dân vẫn phải nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào để đáp ứng kịp thời nhu cầu điện năng tăng cao trong mùa khô, cho dù sản lượng nhập chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

VietinBank Securities cũng chỉ ra một số nguyên nhân khác liên quan đến hiện tượng thiếu điện.

Thứ nhất là do mất cân đối giữa điện năng tiêu thụ và sản xuất giữa các miền. Miền Nam có sản lượng điện tiêu thụ cao nhất cả nước, chiếm hơn 50% nhưng nguồn cung chỉ đáp ứng được khoảng 80%. Trong khi đó, ở miền Bắc và miền Trung lại xảy ra tình trạng thừa cung.

Thứ hai là tỷ lệ hao hụt lớn. Việc truyền tải một lượng lớn điện từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam qua đường dây 500 kV khiến cho việc hao hụt là không thể tránh khỏi. Tỷ lệ hao hụt hiện nay mặc dù đã giảm đáng kể so với giai đoạn trước nhưng vẫn còn khá cao.

Thứ ba là nguồn cung điện chủ yếu dựa vào thủy điện và nhiệt điện than, trong khi nhiệt điện khí (nguồn cung điện chính cho miền Nam) chưa được chú trọng phát triển. Các nhà máy thủy điện lớn tập trung chủ yếu ở miền Bắc do đặc trưng về địa hình đồi núi và dòng sông lớn. Tương tự, các nhà máy nhiệt điện than cũng phần lớn được xây dựng tại miền Bắc khi mà mỏ than lớn nhất của Việt Nam nằm tại tỉnh Quảng Ninh.

Theo Quy hoạch điện 7 điều chỉnh, Việt Nam dự kiến nhập khẩu khoảng 6,4 tỷ kWh điện từ năm 2020 – 2025.

Tuy nhiên, VietinBank Securities đánh giá rằng với việc xây dựng các nhà máy điện liên tục bị chậm tiến độ, cộng thêm giá mua điện nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ vào 6,86 cent/kWh - thấp hơn mức giá trung bình các nhà máy nhiệt điện than hiện nay là trên 7 cent/kWh thì có khả năng cao sản lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ không chỉ dừng ở con số 6,4 tỷ kWh.

Trong điều kiện nguồn cung thủy điện đã hết và không ổn định, nguồn nguyên liệu than và khí trong nước cho nhà máy nhiệt điện không được đảm bảo thì việc nhập khẩu điện từ Trung Quốc là giải pháp bắt buộc cho tình thế thiếu điện trầm trọng trước mắt – đơn vị này cho biết.

Mặt khác, thiếu điện cũng mở ra cơ hội lớn để trong việc đầu tư xây dựng các nhà máy điện công suất lớn với thời gian xây dựng ngắn (điện khí, điện mặt trời) để đáp ứng nhu cầu tiêu thu điện tại Việt Nam đặc biệt là các tỉnh phía Nam

Tin mới

Từ tháng 3-2026, ô tô không đạt mức khí thải có bị cấm lưu thông?
11 giờ trước
Từ ngày 1-3-2026, quy định kiểm tra khí thải ô tô theo lộ trình mới bắt đầu áp dụng trên toàn quốc.
Đất hiếm phân bổ tại 21 tỉnh, thành: Bộ trưởng nói sẽ có chiến lược quốc gia về đất hiếm
10 giờ trước
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng, Việt Nam là nước có trữ lượng đất hiếm lớn, đứng thứ hai, thứ ba thế giới, phân bổ tại 21 tỉnh, thành phố. Cơ quan này đang chủ trì xây dựng chiến lược quốc gia về đất hiếm, trình cấp có thẩm quyền ban hành đầu năm 2026.
Hà Nội đưa ra phương án 'xoá' các điểm ùn tắc trong năm 2025
10 giờ trước
Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội cho biết, năm 2025 trên địa bàn thành phố có 38 điểm ùn tắc và đã giao cho liên ngành Sở Xây dựng - Công an thành phố lên phương án xóa từ 6 điểm ùn tắc thường xuyên trong năm 2025. Đại diện các Đội CSGT địa bàn cho biết, đang khảo sát, đưa ra các phương án xử lý từng điểm ùn tắc này.
Horizon Bay: Bộ sưu tập resort-living bên vịnh di sản sẵn sàng bàn giao
10 giờ trước
Trong làn sóng tìm kiếm một không gian “nghỉ dưỡng tại gia” bên vịnh di sản, bộ sưu tập biệt thự Horizon Bay - kiến tạo bởi BIM Land, đã chính thức bàn giao tới những chủ sở hữu đầu tiên, trở thành biểu tượng mới của lối sống resort-living tại Hạ Long.
Đô thị Vành đai – Cao tốc: Tâm điểm hút vốn mới trên bản đồ đầu tư phía Nam
10 giờ trước
Đà bứt phá của các tuyến Vành đai 3, Vành đai 4 và hệ thống cao tốc liên vùng đang tái định hình bản đồ phát triển đô thị phía Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.672.602 VNĐ / thùng

63.44 USD / bbl

1.70 %

+ 1.06

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.570.569 VNĐ / thùng

59.57 USD / bbl

1.74 %

+ 1.02

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.403.920 VNĐ / m3

4.76 USD / mmbtu

0.09 %

- 0.00

Than đá

COAL

2.910.707 VNĐ / tấn

110.40 USD / mt

0.68 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Tasco Auto bắt tay với Esky để xây trạm sạc - kế hoạch thế nào?
4 giờ trước
Công ty Cổ phần Tasco Auto và Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Đầu tư Năng lượng Bầu Trời (Esky) vừa tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận Ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm phát triển và vận hành mạng lưới trạm sạc nhanh cho xe điện trên toàn quốc.
Thị trường tiền số hôm nay, 30-11: Cảnh báo cú ngoặt bất ngờ với Bitcoin
5 giờ trước
Chuyên gia nhận định nếu kịch bản cũ lặp lại, Bitcoin có thể chỉ phục hồi mạnh từ quý I/2006.
Những doanh nghiệp lớn nào sắp phải di dời khỏi trung tâm Hà Nội?
6 giờ trước
Nhà máy Bia Hà Nội, Công ty Thuốc lá Thăng Long, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam... là những đơn vị sẽ phải di dời khỏi nội đô trong thời gian tới.
KIS Việt Nam chốt ngày chào bán 78,9 triệu cổ phiếu cho cổ đông
6 giờ trước
Ngày 8/12 tới, KIS Việt Nam sẽ chốt danh sách cổ đông để thực hiện chào bán 78,9 triệu cổ phiếu.