VIB lãi hợp nhất trước thuế 3.954 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 1,31%

01/08/2021 20:21
Tiền gửi khách hàng của VIB tăng 11,8%, cao hơn so với tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng cũng kéo giảm đáng kể được tỷ lệ chi phí trên thu nhập.

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 đã soát xét.

Tính đến hết tháng 6/2021, tổng tài sản của VIB đạt hơn 277 nghìn tỷ đồng, tăng 13,3% so với cuối năm 2020. Trong đó cho vay khách hàng đạt gần 183 nghìn tỷ đồng, tăng 7,9% so với cuối năm trước. 

Một khoản mục đáng chú ý trong tổng tài sản nữa là lãi phải thu của ngân hàng tới 8.176 tỷ đồng, tăng gấp hơn 6 lần so với đầu kỳ. Theo thuyết minh báo cáo, đây chủ yếu là các khoản phải thu bên ngoài, với lớn nhất (gần 6.900 tỷ đồng) là phải thu từ dịch vụ thư tín dụng nhập hàng trả chậm; phần còn lại là phải thu hoa hồng bảo hiểm, chi phí xử lý tài sản đảm bảo…

Tiền gửi của khách hàng ở VIB 6 tháng đầu năm nay đạt hơn 168 nghìn tỷ đồng, tăng 11,8% so với cuối năm trước.

Đáng chú ý, VIB đẩy rất mạnh giao dịch liên ngân hàng. Trong 6 tháng đầu năm, số tiền gửi và cho vay các tổ chức tín dụng khác ở VIB đạt hơn 17.200 tỷ đồng, tăng gấp gần 4 lần so với cuối năm trước. Tiền gửi của và vay các tổ chức tín dụng khác tăng 25% đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2021, VIB có vốn chủ sở hữu hơn 21.000 tỷ đồng, tăng 17,1% so với đầu năm. Lợi nhuận chưa phân phối là 3.725 tỷ đồng, giảm 33,7% so với đầu năm do ngân hàng đã thực hiện chi trả cổ phiếu thưởng tỷ lệ 40% trong quý 2.

Tổng thu nhập từ hoạt động của VIB trong 6 tháng đạt 7.308 tỷ đồng, tăng 51,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó thu nhập từ lãi thuần đạt hơn 5.737 tỷ, tăng 55% so với cùng kỳ và chiếm 78,5% trong tổng thu nhập. Lãi thuần từ dịch vụ đạt 1.373 tỷ đồng, tăng 34,5% so với cùng kỳ.

Chi phí hoạt động của VIB tăng khá mạnh trong nửa đầu năm nay, mức tăng 32,9% lên hơn 2.700 tỷ đồng. Tuy nhiên mức chi phí này tăng thấp hơn so với tổng thu nhập, nên tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) giảm xuống mức 37%, từ tỷ lệ 42,2% cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận trước thuế của VIB trong 6 tháng đạt 3.954 tỷ đồng, tăng 67,8% so với cùng kỳ năm trước. Lãi cơ bản trên cổ phiếu đạt 1.977 đồng, tăng 71,7% so với cùng kỳ.

Như vậy hết 6 tháng, VIB đã hoàn thành 52,7% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Tại thời điểm cuối quý 2, ngân hàng có tổng cộng 3.100 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 1,31% trên tổng dư nợ, giảm so với mức 1,52% thời điểm cuối năm 2020.

Tin mới

Reuters: Nvidia dự định giao chip H200 cho khách hàng Trung Quốc vào giữa tháng 2
10 giờ trước
Các nguồn tin của Reuters cho biết, ông lớn sản xuất chip AI Nvidia đang dự kiến sẽ giao mẫu chip H200 tới các khách hàng Trung Quốc trong tháng 2 tới.
Pháp báo động đỏ do lũ lụt nghiêm trọng nhất 3 thập kỷ ở miền Nam
10 giờ trước
Ngày 23/12, chính quyền Pháp tiếp tục duy trì mức cảnh báo thời tiết cao nhất - cảnh báo đỏ - đối với nguy cơ lũ lụt tại tỉnh Hérault, miền Nam nước này.
Mặt hàng của Việt Nam khiến Mỹ "mê tít", có quốc gia còn tăng nhập khẩu gần 1.000%
10 giờ trước
Đây là một trong những sản phẩm xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.
Cuộc cách mạng hạ tầng 5G: Từ người dùng công nghệ đến nhà kiến tạo nền tảng
9 giờ trước
Với 5G, Viettel không còn đi theo mô hình mua trọn gói như các thế hệ trước, mà chủ động vươn lên làm chủ công nghệ lõi. Thành công với Telco Cloud cùng sự ghi nhận từ các tổ chức công nghệ hàng đầu thế giới đã khẳng định vai trò tiên phong của Viettel trong kỷ nguyên hạ tầng số.
Cướp táo tợn 1 tỉ yen tiền mặt trong 30 giây ở Hồng Kông
9 giờ trước
Cảnh sát Hồng Kông - Trung Quốc cho biết đã bắt giữ 15 người địa phương liên quan vụ cướp táo tợn khoản tiền mặt 1 tỉ yen tại khu Sheung Wan

Tin cùng chuyên mục

Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
15 giờ trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
22 giờ trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.
Nhiều gấp 5 lần Mỹ, 7 lần Nhật Bản - Đây mới là cường quốc robot khi sở hữu gần 8.000 bằng sáng chế
1 ngày trước
Trung Quốc đã đăng ký bằng sáng chế robot hình người nhiều gấp 5 lần so với Mỹ trong 5 năm qua.
Thế ‘đa cực’ Nhật - Hàn - Việt - Trung đang hình thành trên thị trường ô tô Việt?
1 ngày trước
Sự phát triển của VinFast và việc các hãng xe Trung Quốc xâm nhập thị trường đã chính thức phá vỡ thế độc tôn của xe Nhật - Hàn, thiết lập một trật tự mới trên thị trường ô tô Việt Nam.