Việt Nam chi số tiền kỷ lục để nhập khẩu một mặt hàng cực quan trọng đối với đời sống người dân

13/12/2024 08:34
Tính trung bình, mỗi tháng, Việt Nam chi khoảng 3.450 tỷ đồng để nhập khẩu mặt hàng này.

Theo số liệu sơ bộ từ hải quan, 11 tháng năm 2024, Việt Nam đã chi tổng số tiền gần 38.000 tỷ đồng (1,55 tỷ USD) để nhập khẩu thịt và phụ phẩm (phụ phẩm ăn được của động vật như chân gà, cổ gà, da gà, tim cật, lòng mề....).

Con số này tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái cũng là mức kỷ lục từ trước đến nay của Việt Nam. Tính trung bình, mỗi tháng, Việt Nam chi khoảng 3.450 tỷ đồng để nhập khẩu mặt hàng này.

Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt , phụ phẩm từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Ấn Độ, Nga, Brazil, Đức, Canada, Mỹ, Tây Ban Nha, Ba Lan, Hàn Quốc... là những thị trường cung cấp mặt hàng này chủ yếu cho Việt Nam.

Thịt lợn và gà đông lạnh là những mặt hàng được ưu chuộng nhất trong danh mục các sản phẩm thịt nhập khẩu của Việt nam do giá thành của chúng rẻ hơn so với hàng nội địa. Đơn cử như giá thịt lợn nhật khẩu chỉ tương đương 1 nửa so với hàng trong nước. Thống kê cho thấy giá thịt lợn nhập khẩu dao động 52.000 - 62.000 đồng/kg, trong khi giá thịt lợn trong nước ở mức 80.000 - 180.000 đồng/kg.

Đặc biệt, ngoài những mặt hàng trên, trong quý 3/2024, lượng nhập khẩu thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò,... cũng tăng so với quý cùng kỳ năm 2023.

Việt Nam chi số tiền kỷ lục để nhập khẩu một mặt hàng cực quan trọng đối với đời sống người dân - Ảnh 1

Hình minh họa.

Lý giải về việc lượng lớn thịt nhập khẩu vào Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng việc ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi để hàng nhập khẩu vào Việt Nam.

Giá cả cạnh tranh hơn và nguồn cung dồi dào đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt nhập khẩu tăng mạnh. Ngoài ra, dịch tả heo châu Phi lan rộng từ đầu năm đã khiến nguồn cung thịt nội địa giảm, đẩy giá thịt trong nước tăng cao, càng làm thịt nhập khẩu trở thành lựa chọn hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng.

Với mức nhập khẩu như hiện tại, dự kiến cả năm nay, chi ngoại tệ nhập khẩu thịt sẽ vượt 1,7 tỷ USD.

Mặc dù thịt nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam nhưng theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, những sản phẩm nhập khẩu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn rất chặt chẽ của Việt Nam. Điều này cũng giống như Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hoá vào các thị trường đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của họ.

"Nước ta giờ đã có vị thế, có tiềm lực. Thế nên, không phải bất cứ sản phẩm gì cũng đổ vào được... Chúng ta phải làm chặt để bảo vệ người tiêu dùng cũng như ngành chăn nuôi trong nước", Thứ trưởng Phùng Đức chia sẻ với báo giới.

Việt Nam chi số tiền kỷ lục để nhập khẩu một mặt hàng cực quan trọng đối với đời sống người dân - Ảnh 2

Hiện, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có mức tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Trong những năm gần đây, lượng thịt lợn tiêu thụ/đầu người của Việt Nam liên tục tăng. Năm 2021, tiêu thụ thịt lợn kg/đầu người khoảng 30 kg thịt lợn xẻ/người/năm. Đến năm 2022, con số này tăng lên khoảng 32 kg thịt lợn xẻ/người/năm và năm 2023 khoảng 33,8 kg thịt lợn xẻ/người/năm.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), tiêu thụ thịt lợn toàn cầu dự kiến sẽ đạt 131 triệu tấn vào năm 2030, tăng 7,2% so với năm 2023. Tại Việt Nam, tiêu thụ thịt heo dự kiến tăng 28,3%.

Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), sản lượng thịt lợn của Việt Nam dự kiến đạt 4 triệu tấn vào năm 2025 và 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân 3,1%/năm.

Hiện nay, sản lượng thịt sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng được 95% sức tiêu thụ. Vì vậy, lĩnh vực chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi tại Việt Nam nói chung có nhiều tiềm năng để phát triển, cũng như có cơ hội để thu hút sự đầu tư mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong nước cũng như nước ngoài.

Tin mới

Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
11 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
11 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
New York: 10 người tử vong ngoài đường trong trận bão tuyết lịch sử nước Mỹ, tình hình ngày càng tồi tệ
10 giờ trước
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng tại New York trong đợt rét kỷ lục do bão tuyết Fern gây ra, theo thông báo của thị trưởng thành phố.
Tranh thủ lúc giá giảm, quốc gia mê mẩn bitcoin mua thêm gần 3 tạ vàng vào kho dự trữ, tổng thống đăng bài ăn mừng
10 giờ trước
Ngân hàng trung ương El Salvador đã bổ sung một lượng vàng trị giá 50 triệu USD vào dự trữ quốc gia.
350.000 người Việt Nam đã nhận 1 triệu đồng ăn Tết
10 giờ trước
Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp Tết sắm đến.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.452.948 VNĐ / tấn

14.71 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

110.255.848 VNĐ / tấn

4,230.00 USD / mt

1.93 %

+ 80.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.256.397 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

0.03 %

+ 0.11

Gạo

RICE

13.111 VNĐ / tấn

11.06 USD / CWT

0.41 %

+ 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.209.427 VNĐ / tấn

1,066.00 UScents / bu

0.58 %

- 6.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.497.483 VNĐ / tấn

295.75 USD / ust

0.08 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Chân dung ứng viên sáng giá nhất cho vị trí tân Chủ tịch FED
10 giờ trước
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị xướng tên người được chọn vào cương vị Chủ tịch FED thay thế ông Jerome Powell được kỳ vọng sẽ xoa dịu những bất ổn vốn đã bao trùm thị trường suốt nhiều tháng qua.
Nóng: Một chuỗi bán lẻ nổi tiếng của Mỹ vừa bị kiện vì quảng cáo gian dối
10 giờ trước
Số tiền thiệt hại có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm triệu USD.
Elon Musk đã đúng
9 giờ trước
Không hẳn vì ông quá thông minh, mà vì tỷ phú giàu nhất thế giới dám tin.
Một quốc gia vừa nhập khẩu gạo tăng gấp 95 lần trong năm 2025, Thái Lan, Việt Nam đều không phải nhà cung cấp lớn nhất
9 giờ trước
Thái Lan, Việt Nam hay Ấn Độ đều không phải nhà cung cấp lớn nhất của quốc gia này.