Việt Nam có thể vượt Ấn Độ về sản lượng tôm trong hai năm tới

28/09/2018 14:35
Sản lượng tôm của Ecuador, Indonesia và Việt Nam sẽ tăng mạnh trong hai năm tới, theo dự báo của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu.

Trong hội thảo triển vọng thủy sản toàn cầu (GOAL), Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) bày tỏ sự tự tin về đà tăng trưởng của ngành nuôi trồng tôm ở Ecuador, Indonesia và Việt Nam nhưng lại kém lạc quan vào Ấn Độ.

Lạc quan vào triển vọng ngành tôm Việt

GAA dự đoán sản lượng tôm của Việt Nam sẽ đạt 700.000 tấn vào năm 2020. Ecuador và Indonesia sẽ ghi nhận mức sản lượng thấp hơn, lần lượt là 570.000 tấn và 600.000 tấn tính đến cùng thời điểm. "Kết quả là Việt Nam sẽ vượt Ấn Độ và Indonesia về sản lượng", ông James Anderson, chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực thủy sản thuộc Đại học Florida, dự đoán.

Riêng trong năm 2018, sản lượng tôm của Việt Nam dự báo đạt 600.000 tấn, của Ecuador là gần 500.000 tấn và của Indonesia là 550.000 tấn. Trong khi đó, sản lượng của Ấn Độ dự báo vẫn duy trì ở khoảng 600.000 tấn trong hai năm tới. Ấn Độ là quốc gia đang rất thành công trong lĩnh vực nuôi trồng tôm trong vài năm qua.

“Sản lượng của Ấn Độ liên tục tăng mạnh tới năm 2017 nhưng dự báo sẽ ổn định dần trong giai đoạn 2017 –-2020”, ông Anderson nói. Năm 2018, sản lượng tôm của nước này giảm, và có thể không đạt tới mốc 600.000 tấn, chủ yếu do giá thấp và dịch bệnh phát triển.

Việt Nam có thể vượt Ấn Độ về sản lượng tôm trong hai năm tới - Ảnh 1.

Tôm Trung Quốc chật vật vì dịch bệnh

Ngành nuôi tôm tại Trung Quốc cũng được dự báo sẽ duy trì đà tăng trưởng nhưng có phần chậm lại do ảnh hưởng từ hội chứng tôm chết sớm, với sản lượng chỉ đạt 1,3 triệu tấn vào năm 2020. Con số này thấp hơn nhiều so với năm 2012 với gần 1,6 triệu tấn và khác biệt đáng kể với dự báo của chuyên gia Robins McIntosh tại tập đoàn Charoen Pokphand Foods (CP Foods) trong một phiên thỏa luận bàn tròn về ngành thủy sản gần đây tại Thái Lan.

Ông McIntosh cho biết sự xuất hiện của loại virus gây chết tôm hàng loạt SHIV tại Trung Quốc sẽ khiến sản lượng của nước này giảm xuống 512.000 tấn trong năm 2018. Trong sự kiện GOAL, Tiến sĩ Trần Hữu Lộc, người sáng lập phòng nghiên cứu ShrimpVet Laboratory cho biết, virus SHIV cũng đã xuất hiện ở Việt Nam.

Ngoài ra, Ecuador và các nước Trung Mỹ như Honduras và Panama đang lên kế hoạch tăng mạnh sản lượng bất chấp giá bán khá thấp.

Rủi ro dư cung

Nhìn chung, GAA dự báo sản lượng tôm toàn cầu sẽ đạt 5 triệu tấn vào năm 2020 nếu ngành này giữ được tốc độ tăng trưởng kỳ vọng 18%. Riêng trong năm 2018, nguồn cung tôm toàn cầu sẽ tăng khoảng 5,5% so với năm ngoái.

“Giữa năm 2017 và 2020, triển vọng của ngành tôm khá lạc quan, với tốc độ tăng trưởng trung bình là 5,7%, dẫn tới nguồn cung sẽ tăng 18% vào năm 2020… Điều này có nghĩa ngành tôm cần phải hành động để giảm bớt rủi ro về sau”, ông Anderson của Đại học Florida, nói.

Việt Nam có thể vượt Ấn Độ về sản lượng tôm trong hai năm tới - Ảnh 2.

Dự báo của GOAL dựa trên kết quả khảo sát tại 74 cơ sở sản xuất tôm tại các khu vực nuôi trồng tôm lớn nhất thế giới.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.539.616 VNĐ / tấn

162.40 JPY / kg

0.43 %

+ 0.70

Đường

SUGAR

9.531.102 VNĐ / tấn

16.58 UScents / lb

2.79 %

+ 0.45

Cacao

COCOA

263.852.925 VNĐ / tấn

10,119.00 USD / mt

3.59 %

+ 351.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.330.844 VNĐ / tấn

345.01 UScents / lb

1.21 %

- 4.23

Gạo

RICE

15.922 VNĐ / tấn

13.42 USD / CWT

2.54 %

- 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.229.548 VNĐ / tấn

1,067.70 UScents / bu

0.20 %

- 2.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.152.886 VNĐ / tấn

283.65 USD / ust

0.05 %

- 0.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
7 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Xe máy Honda 'ăn xăng' 1,48L/100km sắp về VN: Thiết kế lạ mắt, giá bán thế nào?
23 giờ trước
Mẫu xe này không chỉ là một lựa chọn tiết kiệm nhiên liệu mà còn thân thiện với môi trường nhờ đáp ứng chuẩn Euro 3.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
1 ngày trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.