Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI

16/05/2022 19:18
Việt Nam là nước tiếp nhận nguồn vốn FDI lớn thứ 3 trong khu vực và là một trong số nước ASEAN vẫn duy trì được tăng trưởng dòng vốn FDI ổn định qua nhiều năm.

Vốn FDI tại Việt Nam tăng

Vốn đăng ký FDI tại Việt Nam năm 2021 đạt hơn 31 tỷ USD, tăng hơn 9% so với năm trước, theo số liệu trong Báo cáo thường niên FDI tại Việt Nam do Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài lần đầu công bố.

Tính đến nay, Hoa Kỳ đang có gần 1.200 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt hơn 10 tỷ USD, cao thứ 11 trong số 139 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam.

Riêng tỉnh Bình Dương, từ đầu năm đến hết tháng 4 vừa qua, vốn FDI rót vào khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của nguồn vốn FDI

Phản ánh của báo chí quốc tế tuần qua cho thấy Việt Nam ngày càng khẳng định là điểm đến hấp dẫn của nguồn vốn FDI.

Việt Nam - Điểm đến hấp dẫn của dòng vốn FDI - Ảnh 1.

Theo chuyên gia, một trong những điểm khiến Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến thu hút FDI chính là nhờ khả năng quản trị tốt của Chính phủ Việt Nam. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Nhân dân)

Trong đó, năng lượng tái tạo và dịch vụ số đang hứa hẹn là hai lĩnh vực mới, thu hút mạnh các nhà đầu tư, góp phần sớm hiên thực hóa các mục tiêu của Việt Nam về phát triển kinh tế xanh, vươn lên thành một trong những quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.

Trang Investmentweek của Anh đăng tải những phân tích của ông Dominic Scriven - đồng sáng lập và chủ tịch điều hành của Dragon Capital.

Theo bài viết, 45% tăng trưởng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là từ đầu tư tư nhân, trong khi 35% là từ các dự án FDI. Theo ông Dominic cho rằng, cần có thêm FDI để đáp ứng nhu cầu năng lượng của Việt Nam, dự kiến sẽ tăng 9% mỗi năm kể từ năm 2025. Đặc biệt, vương quốc Anh xác định Việt Nam là một đối tác quan trọng trong hợp tác phát triển kinh tế xanh, sau khi nước này rời Liên minh châu Âu.

''Chúng tôi đang tìm cách hợp tác với Việt Nam theo cách có lợi cho cả người Anh và Việt Nam. Việc liên kết giữa Chính phủ và lĩnh vực thương mại của Vương quốc Anh và Việt Nam có thể đảm bảo xanh hóa nền kinh tế của cả hai nước", ông Graham Stuart, Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Vương quốc Anh tại Việt Nam, cho biết.

Còn về kỹ thuật số, ông Dominic có bài viết đánh giá cao việc Chính phủ Việt Nam công bố chiến lược kỹ thuật số đầu tiên năm 2021, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số thông qua những thay đổi về nhận thức, chiến lược doanh nghiệp và các khuyến khích hướng tới số hóa doanh nghiệp, hoạt động quản trị và sản xuất.

"Chiến lược đầu tiên của Chính phủ Việt Nam về kỹ thuật số gợi nhắc lại những kết quả mà Vương quốc Anh đã và đang phấn đấu, bao gồm cải thiện các dịch vụ công, tăng hiệu quả và cải thiện sự tham gia của công chúng vào các dịch vụ số", bà Heather Wheeler, Thư ký Nghị viện trong văn phòng nội các chuyên về các dịch vụ kỹ thuật số của Vương quốc Anh, cho hay.

Theo các chuyên gia, một trong những điểm khiến Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến thu hút FDI chính là nhờ khả năng quản trị tốt của Chính phủ Việt Nam.

"Sự quản trị tốt là rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Và việc Việt Nam thăng hạng 33 bậc trong bảng xếp hạng quản trị Chandler Index của Singapore là minh chứng rõ nhất. Có một số lĩnh vực cụ thể mà quá trình cải cách hành chính rất quan trọng. Việc hợp lý hóa quản lý hải quan với hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Tôi vẫn nhớ những ngày chúng tôi phải mang một xe tải giấy tờ cho hải quan mỗi khi chúng tôi cần xuất khẩu từ Việt Nam, giờ thì đã đơn giản hơn rất nhiều", ông Thomas Bo Pedersen, Giám đốc điều hành, Công ty Mascot tại Việt Nam và Lào, đánh giá.


Nguồn: CafeF

Tin mới

Những hạ tầng quan trọng tạo động lực cho bất động sản Tân Uyên
25 phút trước
Cùng với đề án thành lập thành phố thứ 4 năm 2023, Tân Uyên đang được chính quyền tỉnh Bình Dương ráo riết đầu tư nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội.
Nhà đầu tư bất động sản may mắn khi đã “thoát hàng”
28 phút trước
Sau thời kỳ thị trường sôi động, đến nay đã bước vào giai đoạn chững lại, theo đó nhiều nhà đầu tư dưới áp lực tài chính đã bán cắt lỗ. Tuy nhiên, dù lỗ nhưng một số nhà đầu tư vẫn tỏ ra còn may mắn vì đã bán được đất.
Giao dịch đất nền tại Kon Tum tăng bật trở lại
32 phút trước
Trong quý 2/2022, lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Kon Tum bật tăng trở lại nhưng chủ yếu là đất nền ở trong khu dân cư hiện hữu. Đáng chú ý, dù lượng giao dịch đang bật tăng nhưng giá đất nền cơ bản vẫn theo giá quý 1/2022.
Phát hiện hàng trăm nghìn người lao động bị đóng thiếu BHXH
51 phút trước
BHXH Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2017-2021, ngành đã thực hiện hơn 64.700 cuộc thanh kiểm tra hơn 100.000 đơn vị.
Kim loại được xem là thước đo độ ổn định của nền kinh tế toàn cầu giảm một cách đáng báo động - suy thoái đã hiển hiện trước mắt?
2 giờ trước
Giá đồng đã giảm xuống mức thấp kỉ lục trong vòng 16 tháng qua được coi như một hồi chuông báo động về suy thoái kinh tế đang hiện hữu. Kim loại này vốn được coi là một thước đo kinh tế khi giá cả mặt hàng này được các chuyên gia sử dụng để phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

2.493.081 VNĐ / thùng

109.75 USD / bbl

0.60 %

+ 0.65

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

2.453.328 VNĐ / thùng

108.00 USD / bbl

0.35 %

+ 0.38

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.830.336 VNĐ / m3

6.22 USD / mmbtu

-0.92 %

- -0.06

Than đá

COAL

9.160.840 VNĐ / tấn

395.00 USD / mt

-0.50 %

- -2.00

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ lạm phát năm 2022 vượt mức 4%
8 giờ trước
Hàng loạt hàng hóa tăng giá, nhất là mặt hàng thiết yếu, quan trọng của nền kinh tế như xăng dầu đã khiến nguy cơ lạm phát tăng cao. Tăng nguồn cung hàng hóa, giảm một số loại thuế để giảm giá đầu vào sản xuất là giải pháp được cho là cần ưu tiên hàng đầu.
Chân dung vị tỷ phú Ấn Độ muốn đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam
9 giờ trước
Ngày 25/6, ông Sandeep Mehta, Chủ tịch Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani đã thay mặt tỷ phú Gautam Adani tuyên bố cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam trong tổng số 100 tỷ USD "nhàn rỗi" mà tập đoàn này đang muốn sử dụng để đầu tư ra nước ngoài.
Các nhà máy thép Trung Quốc chao đảo - triển vọng ngành thép ra sao?
1 ngày trước
Ngành thép đang bước vào thời kì khó khăn khi giá thép lao dốc trong thời gian gần đây cũng sự suy giảm lớn trong nhu cầu thép tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ thép lớn nhất thế giới, khiến chủ các nhà máy sản xuất rơi vào cảm giác tồi tệ.
Tập đoàn Adani của tỷ phú Ấn Độ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào Việt Nam
1 ngày trước
Sau khi tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, Tập đoàn Adani của tỷ phú Gautam Adani tiếp tục cam kết đầu tư 10 tỷ USD để mở rộng sự hiện diện tại Việt Nam.